แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวอังกฤษใช้เงินเท่าไหร่ ทำยังไงให้ประหยัด มาเตรียมงบเที่ยวด้วยตัวเองกัน


ประเทศอังกฤษ เป็นหนึ่งในประเทศในฝันของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวสุดทันสมัย สนามฟุตบอลชื่อดัง สวนสนุกสุดมันส์ รวมไปถึงเรื่องของอาหารการกิน และแฟชั่นสุดล้ำต่างๆ อีกทั้งการคมนาคมก็สะดวก ภาษาที่ใช้ก็คือภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากลและใครๆ ก็พูดได้อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ประเทศอังกฤษจะมีผู้เดินทางมาท่องเที่ยวมากกว่า 16 ล้านคนต่อปี แต่ทว่าเรื่องที่หลายๆคนคงจะกังวลกันมาก คงหนีไม่พ้นเรื่องของค่าใช้จ่าย ซึ่งประเทศอังกฤษเอง โดยเฉพาะที่เมืองลอนดอนนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกซะด้วย

ดังนั้นในบทความนี้เราจะขอแนะนำในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเที่ยวประเทศอังกฤษสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ และนักท่องเที่ยวมือโปรที่ต้องการไปเที่ยวแบบประหยัดที่สุด ทั้งเรื่องของตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร และค่าอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเราจะใช้อัตราในการคำนวณ 1 ปอนด์ = 42 บาท (ค่าเงินอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบก่อนการเดินทางมาเที่ยวทุกครั้ง) มาดูกันเลยว่าจะไปเที่ยวอังกฤษซักทีต้องใช้เงินกับอะไรเท่าไหร่บ้าง

 

ค่าตั๋วเครื่องบินไปประเทศอังกฤษ

ถึงแม้ว่าประเทศอังกฤษจะมีสนามบินที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง แต่ส่วนมากแล้ว เครื่องบินมักจะมาลงที่สนามบินฮีทโธรว์ (Heathrow Airport) มากที่สุด เพราะสนามบินแห่งนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังกรุงลอนดอนได้โดยสะดวก และยังเชื่อมต่อไปยังเมืองอื่นๆได้อีก สำหรับการเดินทางจากในประเทศไทยนั้น ก็มีทั้งรูปแบบของการบินตรง กรุงเทพ-ลอนดอน และการบินแบบต่อเครื่องที่มีราคาค่าโดยสารถูกกว่า แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการบินมากกว่าปกติ (ประเทศที่ต้องไปต่อเครื่องสำหรับการเดินทางไปอังกฤษนั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจีน เกาหลี ฮ่องกง อินเดีย ดูไบ เยอรมัน ฟินแลนด์) เพราะฉะนั้นในส่วนนี้จะต้องลองพิจารณากันเอาเองว่า จะเน้นความสะดวก หรือเน้นการประหยัดมากกว่ากัน ในส่วนของการบินตรง มักจะมีค่าโดยสารอยู่ที่ 25,000 – 40,000 บาท แต่ถ้าเป็นต่อเครื่อง จะมีค่าโดยสารตั้งแต่ 11,000 – 40,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าเป็นบริการแบบ Full Service หรือแบบ Low cost นั่นเอง สำหรับสายการบินที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ การบินไทย, British Airways, Eva Air, Emirates, Qatar Airlines

 

 

ค่าโรงแรมที่พัก

ปกติแล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องทำการจองที่พักไว้ก่อนการเดินทางไปประเทศอังกฤษ เนื่องจากการขอวีซ่าจะต้องใช้ใบจองโรงแรมเป็นเอกสารสำคัญในการยื่นเรื่องด้วย แต่ก็มีบางคนที่เมื่อวีซ่าผ่านแล้ว ก็อาจจะเปลี่ยนใจเมื่อได้เดินทางไปถึง สำหรับประเทศอังกฤษนั้น มีที่พักหลากหลายตั้งแต่โรงแรมระดับ 5 ดาว ไปจนถึง Hostel และที่พักแบบ Airbnb แต่โดยเฉลี่ยแล้วค่าที่พักแบบธรรมดาทั่วไป มักจะมีราคาประมาณ 70 ปอนด์ (3,000 บาท) สำหรับห้องส่วนตัว มีห้องน้ำอยู่ในตัว ฝากของได้ มีอาหารเช้า และไม่ไกลจากรถไฟ Tube มากนัก แต่ถ้าออกมานอกกรุงลอนดอน ก็อาจจะมีราคาที่ถูกกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับย่านที่ไปและคุณภาพของโรงแรม

 

 

ค่าสถานที่ท่องเที่ยว

ในประเทศอังกฤษนั้นมีสถานที่สนใจที่น่าท่องเที่ยวอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละที่ก็มีค่าเข้าชมในราคาสูงพอสมควร เช่น หอคอยแห่งลอนดอน มีค่าเข้าชม 23 ปอนด์ (840 บาท) สโตนเฮดจ์ 15.50 ปอนด์ (651 บาท) เป็นต้น แต่ขณะเดียวกันการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ชื่อดังของประเทศอังกฤษหลายๆที่ก็มักจะไม่มีค่าบริการ เพราะฉะนั้นจึงควรวางแผนการท่องเที่ยให้ดีเสียก่อนว่าจะไปเที่ยวไหนบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมเงินในส่วนนี้ได้อย่างถูกต้อง ถ้าหากว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของคุณอยู่ในกรุงลอนดอน ก็แนะนำให้ซื้อบัตร Travel Card หรือ London Pass ตามความเหมาะสมได้เลย

 

 

ค่าอาหารการกิน

ใครๆ ก็มักจะพูดกันว่า อาหารการกินในประเทศอังกฤษนั้น ค่อนข้างจะมีราคาแพง แม้จะมีเอกลักษณ์และอาหารบางอย่างก็สืบทอดมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง เช่น พายสเต็กเนื้อกับไต (Steak and Kidney Pie) หรือ ท๊อฟฟี่พุดดิ้ง (Sticky Toffee Pudding) ซึ่งอาหารประเภทนี้มักจะมีราคาอยู่ที่ 8-15 ปอนด์ขึ้นไป แต่ถ้าคุณไม่ซีเรียสกับเรื่องอาหารมากนัก ร้านอาหารที่อร่อย ดี และราคาถูกในอังกฤษ ก็ยังมีให้เห็นอีกมาก ซึ่งอาหารเหล่านี้จะเป็นพวก ฮอทด็อก, พิซซ่า, แซนด์วิชเบคอน, Fish & Chip รวมไปถึงอาหารต่างชาติ เช่น อาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารเวียดนาม อาหารตะวันออกกลาง โดยมีประมาณ 5-10 ปอนด์ต่อมื้อเท่านั้นเฉลี่ยแล้ววันหนึ่งคุณจึงควรเตรียมเงินสำหรับค่าอาหารไว้อย่างน้อย 30 ปอนด์จะเป็นการดีที่สุด

 

 

ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ในประเทศอังกฤษนั้นมีการเดินทางด้วยกันหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่นิยมมากที่สุดก็คือการนั่งรถไฟต่างๆ ซึ่งก็มีทั้งรถไฟใต้ดินและรถไฟบนดิน หากคุณใช้เวลาในการท่องเที่ยวอยู่ในลอนดอนเป็นส่วนมาก ก็สามารถนั่ง Tube ไปลงใกล้ ๆ สถานที่ท่องเที่ยว โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เที่ยวละ 4-6 ปอนด์ ถ้าหากซื้อบัตร Oyster หรือบัตร London Travel Card ก็จะได้ส่วนลดที่ถูกลงมาอีก ในกรณีที่จะนั่งรถไฟต่อไปเมืองอื่น ๆ สามารถเช็คราคาและเวลาเดินทางของรถไฟได้ที่ http://www.nationalrail.co.uk/ และ https://www.virgintrainseastcoast.com/ โดยพิมพ์สถานีรถไฟที่คุณสะดวกจะไปขึ้น และปลายทางที่คุณต้องการจะลง ถ้าต้องการประหยัดก็ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนจะได้ราคาถูกที่สุด เมื่อตกลงก็ทำการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตเพื่อรับโค้ดและใบจอง แล้วนำไปปริ้นท์ตั๋วตัวจริงเมื่อเดินทางไปถึงอังกฤษ

แต่ถ้าหากต้องการประหยัดกว่านั้น ก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวทั้งในกรุงลอนดอน และการเดินทางสู่เมืองอื่น ๆ ด้วยรถประจำทาง National Express ได้ มีราคาเริ่มต้นเพียง 1 ปอนด์เท่านั้น แต่ใช้เวลาในการเดินทางนานกว่ารถไฟ 1-2 เท่าตัว

 

 

เที่ยวอังกฤษอย่างไรให้ประหยัดมากที่สุด

ถึงแม้ว่าเราจะวางแผนการใช้เงินทุกอย่างให้ประหยัดที่สุดแล้ว แต่ก็ยังถือว่าค่าใช้จ่ายในอังกฤษนั้น สูงกว่าประเทศอื่นๆ พอสมควร ยิ่งไปเที่ยวนานก็ยิ่งมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเรื่อยๆ หากเป็นไปได้ก็ควรจะวางแผนการเดินทางให้รัดกุมที่สุด และพยายามอย่าออกนอกเส้นทางบ่อยจนเกินไป การซื้อตั๋วเครื่องบินนั้น หากเป็นได้ก็แนะนำให้ซื้อแบบ Low cost จะดีกว่า แม้จะบินอ้อมไปหลายชั่วโมง แต่ก็ยังเหลือเงินไว้สำหรับเที่ยวและช้อปปิ้งในอังกฤษได้เป็นหมื่นเลยทีเดียว

โดยสรุปรวม 5 คำแนะนำของเรา ถ้าคุณต้องการประหยัดได้ดังนี้

1. หาตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นให้ได้

2. นอนประเภทโฮสเทล หรือ Guesthouse

3. เลือกเน้นเที่ยวเฉพาะที่ให้เราเข้าได้ฟรีเท่านั้น

4. ส่วนของกินให้เลือกกินตามร้าน Fast Food อาหารจะมีราคาถูกเกือบที่สุด และ

5. วางแผนการเดินทางโดยเน้นใช้การเดินเป็นหลัก รวมที่เที่ยวหลายๆที่ในย่านเดียวกันไว้ด้วยกันจะได้เดินถึงกันได้ง่ายๆ

 

 

สรุปงบประมาณการท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ

ค่าตั๋วเครื่องบินไม่เกิน  15,000 บาท / ไปกลับ 30,000 บาท (บินแบบ Low Cost)

ค่าทำวีซ่า ประมาณ 5,000 บาท

ค่าที่พัก คืนละ 1,500 – 2,500 บาท ต่อคืน

ค่าอาหาร เฉลี่ยมื้อละ 500 บาท หรือ 1,000 – 1,500 บาท ต่อวัน

ค่าสถานที่ท่องเที่ยว วันละ 700 – 1,500 บาทต่อวัน

ค่าเดินทาง 150 – 500 บาท ต่อวัน

รวมค่าใช้จ่ายต่อวัน 3,500 – 4,500 บาท

สรุปงบประมาณ เที่ยวอังกฤษระยะเวลา 4 วัน 3 คืน แบบประหยัดที่สุด ประมาณ  30,000 บาท

สรุปงบประมาณ เที่ยวอังกฤษระยะเวลา 6 วัน 5 คืน แบบประหยัดที่สุด ประมาณ 35,000 บาท

 

จำนวนเงินที่เราคำนวนให้ดูนี้เป็นเพียงการประมาณการคร่าวๆเท่านั้น และจริงๆแล้วบางคนอาจจะสามารถใช้เงินน้อยกว่านี้ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน บางทีเราไปเที่ยว ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหามากนักก็ควรจะวางแผนเที่ยวให้ตรงกับสิ่งที่เราสนใจและต้องการมากที่สุดเพราะเราคงไม่ได้ไปอังกฤษกันบ่อยๆแน่ เรียกว่าทำให้มันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตของเราเลยได้ ก็ยิ่งดี