แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

11 ไอเดียของฝากจากอังกฤษ ฮิต เลิศหรู ดูดี ราคาประหยัด 2567


ในที่สุดก็ได้เวลาจะเดินทางกลับจากอังกฤษไปสู่ประเทศไทยสักที ทั้งเที่ยว ทั้งกินกันอย่างจุใจแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวช้อปปิ้งของที่ระลึกไปฝากคนทางบ้านกันบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรจึงจะถูกใจ เพราะที่อังกฤษมีของฝากมากมายที่ล้วนแต่น่าซื้อทั้งนั้น เราจึงขอแนะนำ 11 ของฝากจากประเทศอังกฤษที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ในราคาไม่แพง แต่คุณภาพระดับพรีเมี่ยม สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้รับเป็นอย่างยิ่ง หรือแม้แต่จะใช้เอง กินเองก็ยังไม่ควรจะพลาดด้วยเช่นกัน

 

1. ของที่ระลึกจากห้าง Harrods

Photo by Maria Giulia Tolotti from commons.wikimedia.org/wiki/File:Harrods_Heathrow.JPG [CC by-sa 3.0]

ไหนๆ ก็มาถึงห้าง Harrods แล้ว ก็ลองเลือกซื้อตุ๊กตาหมีไปฝากคนรักที่บ้านกันดูบ้าง เนื่องจากตุ๊กตาหมี Harrods เป็นของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อของประเทศอังกฤษที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี มีให้เลือกทั้งตุ๊กตาหมีเฉย ๆ หรือจะใส่เสื้อผ้าน่ารัก ๆ เช่น ชุดทหารรักษาพระองค์สีแดง ชุดตำรวจ รวมทั้งชุด Scottish piper ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศอังกฤษ ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 ปอนด์เท่านั้น นอกจากตุ๊กตาหมีน่ารักให้คุณได้เลือกซื้อเป็นของฝากกันแล้ว ปากกา Harrods ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งแม้ว่าจะดูธรรมดาในความคิดของหลายคน แต่ขอบอกเลยว่ามันไม่ธรรมดาสำหรับผู้ที่ได้รับเป็นของฝากอย่างแน่นอน ไม่เชื่อก็ลองซื้อไปฝากคนทางบ้านกันดูสิ

 

 

2. สินค้าแบรนด์เนมอังกฤษ

ประเทศอังกฤษมีสินค้าแบรนด์เนมแฟชั่นหลายแบรนด์ที่ดังและมีชื่อเสียงในระดับโลก ทั้งแบบแบรนด์หรู ไฮเอนด์ เช่น Burberry, Mulberry, Paul Smith ไปจนถึงไฮสตรีทแบรนด์ เช่น Topshop, Fed Perry, Newlook หรือ Riverisland เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าสินค้าจากแบรนด์เหล่านี้จะมีราคาถูกกว่าที่ไทยอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นสินค้าที่กำลังอยู่ในช่วงลดราคาจะยิ่งถูกลงกว่าปกติมาก สินค้าจากแบรนด์เนมจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆคนมาเที่ยวอังกฤษต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

 

 

3. ของที่ระลึกแฮร์รี่ พอตเตอร์

Photo by Gary Bembridge from flickr.com/photos/tipsfortravellers/6947566856 [CC by-sa 2.0]

มาเยือนสถานที่ที่เป็นจุดกำเนิดของนวนิยายชื่อดังอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้งที จะไม่ซื้อของที่ระลึกเกี่ยวกับแฮร์รี่กลับไปได้อย่างไร ใครที่รู้ตัวว่าคนที่รอของฝากเป็นสาวกแฮร์รี่ ต้องรีบมาที่ Making of Harry Potter Warner Bros. Studio ที่อยู่บน James Street ที่มีสินค้าที่ระลึกเกี่ยวแฮร์รี่ พอตเตอร์มากกว่า 200 ชิ้น จะเป็นของทั่วๆ ไปอย่าง พวงกุญแจ หมวก เสื้อ หรือจะของแปลกประหลาดอย่างไม้กายสิทธิ์ ถ้วยรางวัลควิดดิช ไปจนถึงของเล่นจากร้านเฟร็ดกับจอร์จก็มีให้บริการ สนนราคาตั้งแต่ 3 ปอนด์ขึ้นไป จนถึง 110 ปอนด์

 

 

4. ขนมจากร้าน Mark&Spencer

Photo by Jesús Gorriti from flickr.com/photos/gorriti/2631051384 [CC by-sa 2.0]

สำหรับใครที่อยากได้ของฝากเป็นแนวขนม ก็ให้ไปที่ร้าน Mark&Spencer ร้านเก่าแก่ของชาวอังกฤษมานาน ถึงแม้ว่าจะมีอยู่หลายสาขาในเมืองไทย แต่สินค้าที่อังกฤษย่อมต้องมีให้เลือกมากกว่าเยอะอยู่แล้ว อย่างขนมก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น บิสกิต ช็อคโกแลตเคลือบเยลลี่ เวเฟอร์ มาการอง และอื่น ๆ เอาเป็นว่าต้องลองไปเดินดูและไปลองชิมกันเอง จึงจะรู้ว่าอะไรอร่อยที่สุด

 

 

5. ช็อคโกแลตร้าน Poundworld

Photo by Mtaylor848 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Poundworld,_Kirkgate,_Leeds_(11th_April_2011).jpg [CC by-sa 2.0]

ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเวลาไปต่างประเทศต้องมีธรรมเนียมในเรื่องของการซื้อช็อคโกแลตมาฝากอยู่เสมอ การมาอังกฤษก็เช่นกัน เราอาจจะได้ยินคนรู้จักกำชับเป็นนักหนาว่า ต้องหาช็อคโกแลตมาฝากให้ได้ ถ้าเจอกรณีนี้ก็ให้ไปที่ร้าน Poundworld ที่รวบรวมขนมและช็อคโกแลตยี่ห้อดังๆ มากมายในราคาที่ถูกมากๆ ยกตัวอย่างเช่น ช็อคโกแลตสามเหลี่ยม Toblerune ที่มีขนาดเกือบเท่าไม้บรรทัด ยังมีราคาแค่ 1 ปอนด์ แต่ถ้าไม่ถูกใจช็อคโกแลต ก็ยังหาของฝากเป็นขนมประเภทเยลลี่ คุกกี้ได้ในราคาเดียวกัน

 

 

6. วิตามินและอาหารเสริมจากร้าน Holland & Barrett

Photo by Edward Hands from commons.wikimedia.org/wiki/File:Holland_%26_Barrett,_King_Street,_Hammersmith.jpg [CC by-sa 4.0]

ของฝากอีกชนิดที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อไปฝากกันมาก ก็คือวิตามินและอาหารเสริมจาก Holland & Barrett นี่เอง ที่โดดเด่นที่สุดก็คือวิตามินซีผง ที่สามารถนำไปผสมกับครีมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้า นอกจากนี้ยังมีวิตามินบำรุงร่างกายอีกหลายชนิดที่ประเทศไทยไม่มีจำหน่าย โดยเฉพาะวิตามินเพื่อการออกกำลังกาย ใครที่มีเพื่อนฝูงสาย Healthy ก็ไม่ควรพลาดของฝากประเภทนี้เป็นอันขาด

 

 

7. ชุดแต่งกายอัศวิน

Photo by Jeff Buck from geograph.org.uk/photo/2784435 [CC by 0.0]

สำหรับคนที่ชอบเรียนประวัติศาสตร์ ก็คงจะคุ้นหูกับยุคกลางที่ปกครองกรุงลอนดอนอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งยุคนี้เป็นที่รู้จักกันดีในยุคของอัศวินนั่นเอง จึงไม่แปลกที่จะมีสินค้าเกี่ยวกับอัศวินขายเป็นที่ระลึก เช่น พวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น กาน้ำชารูปหมวกอัศวิน ไปจนถึงหมวกอัศวินและชุดอัศวินจริงๆ อาจจะเป็นของที่แปลกประหลาด และต้องไปซื้อถึงพระราชวังบักกิ้งแฮม แต่ก็มีนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจและซื้อกลับไปเป็นจำนวนมาก จนรัฐบาลอังกฤษยังรู้สึกทึ่ง

 

 

8. ของที่ระลึกจากทีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

Photo by Prioryman from commons.wikimedia.org/wiki/File:Boro_shirts_1994-2010.jpg [CC by-sa 4.0]

รับรองได้ว่าถ้าเป็นแฟนคลับการได้รับของที่ระลึกจากทีมฟุตบอลในดวงใจของตัวเองต้องฟินสุดๆแน่ โดยเฉพาะถ้าซื้อจากสนามของสโมสรเลยก็ยิ่งเจ๋งเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะเสื้อฟุตบอลที่แม้จะมาซื้อถึงที่ ก็ยังมีราคาที่สูงพอสมควร คือเริ่มตั้งแต่ 30-70 ปอนด์แล้วแต่ทีมและชื่อนักเตะที่ซื้อ แต่ถ้าหากว่าสู้ไม่ไหวจริง ๆ ก็สามารถหาของที่ระลึกของทีมฟุตบอลอย่างอื่นไปฝากกันได้ เช่น ผ้าพันคอ พวงกุญแจ แก้วน้ำ หรือลูกฟุตบอล แนะนำให้ไปซื้อที่สนามฟุตบอลของทีมเลย (เช่น Old Trafford ของแมนยูฯ, Emirates Stadium ของอาร์เซนอล) มีโอกาสที่จะได้ลายเซ็นของนักเตะแถมมาด้วย พยายามเลือกชิ้นที่ไม่มีจำหน่ายในไทย จะได้ใจกันแบบสุด ๆ

 

 

9. พวงกุญแจหรือแม็กเน็ท ลาย UK

Photo from pxhere.com/en/photo/1129109 [CC by 0.0]

ถึงแม้ว่าการไปเที่ยวแล้วซื้อพวงกุญแจหรือพวกแม็กเน็ทมาฝากกันมันจะดูเกร่อไปสักนิด แต่ก็ยังมีคนที่ชื่นชอบและเก็บสะสมอยู่ดี สามารถไปหาซื้อได้ที่ร้านขายของที่ระลึกที่มีหลายร้าน ตั้งอยู่ข้าง British Museum ในราคาเพียงอันละ 1 ปอนด์นิด ๆ เท่านั้น ชอบแบบไหนเลือกเลย หรือจะเอารูปทรงหอนาฬิกาบิ๊กเบนก็มีให้เลือกนะ

 

 

10. ชาอังกฤษ (English Tea)

Photo by Mtaylor848 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Whittard,_Lands_Lane,_Leeds_(11th_April_2011).jpg [CC by-sa 3.0]

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ชาวอังกฤษชอบดื่มชามาก ๆ ถึงกับมี Tea break เกือบตลอดเวลา ชาที่ชาวอังกฤษมักจะนิยมดื่ม ก็คือชาเอิร์ลเกรย์ ชาดาร์จีลิ่ง ชาซีลอน รวมไปถึงชาอื่นๆอีกมากมาย ลองเลือกชาเหล่านี้ไปฝากคนที่บ้านดูก็เป็นความคิดที่ไม่เลว สามารถไปหาซื้อได้ที่ห้าง Harrods แต่ถ้าหากต้องการความหรูหรามีระดับ ก็ขอแนะนำให้ไปซื้อที่ Buckingham Palace มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3 ปอนด์ขึ้นไป

 

 

11. โปสการ์ดประเทศอังกฤษ

Photo by Skate from pixabay.com/en/postcard-london-england-city-1224061/ [CC by-sa 0.0]

ในกรณีที่คุณมีเพื่อนฝูงเยอะมาก จนซื้อของมีราคาแจกไม่ไหว ก็ต้องหาทางออกด้วยการซื้อโปสการ์ดสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศอังกฤษกลับไปฝากเลย โปสการ์ดเหล่านี้มีหลายลายให้เลือก และหาซื้อไม่ยาก บริเวณร้านค้าริมถนน ใกล้ ๆ สถานที่ท่องเที่ยว ตามพิพิธภัณฑ์หรือแม้กระทั่งคาเฟ่บางแห่งก็มีขาย แต่ละแผ่นมีราคาไม่ถึง 1 ปอนด์ ยิ่งซื้อเยอะ ๆ ก็ยิ่งถูกลงไปอีก แต่ถ้าใครไม่อยากให้โปสเตอร์ของตัวเองซ้ำกับของคนอื่น ก็ขอแนะนำให้ไปหาดูที่ Covent Garden และ Paperchase เพิ่มเติม เพราะที่นี่มักจะมีสินค้าของฝากที่แปลกใหม่และแหวกแนวอยู่เสมอ

 

 

 

สำหรับใครที่ไปเที่ยวประเทศอังกฤษ แล้วยังนึกไม่ออก เลือกไม่ถูก ว่าจะซื้อของอะไรไปฝากคนทางบ้านดี ก็ลองเลือกของขวัญจาก 11 ไอเดียที่เรานำมาแนะนำกันดูสิ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แถมยังได้รับความประทับใจจากคนที่คุณนำของขวัญไปฝากอีกด้วย และนอกจากที่เราแนะนำไปแล้ว ที่ประเทศอังกฤษก็ยังมีสินค้าของฝากให้เลือกกันอีกมากมายด้วยนะ