แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วีซ่าเข้าอังกฤษ ขอยังไง ใช้อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ทำยังไงให้ผ่าน เรามีคำตอบ


อย่างที่รู้กันดีว่า ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศที่ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝันจะไปเที่ยวกันให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งปัจจุบันนี้ ตั๋วเครื่องบินก็มีราคาถูกลง จนทำให้หลายคนมีโอกาสที่จะไปเยือนประเทศในฝันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บางคนก็ถึงขั้นหาข้อมูลเตรียมไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือก็แต่เรื่องของการทำวีซ่า (Visa) ที่หลายๆคนยังคงกังวลกันอยู่ว่าจะผ่านได้มั้ย เพราะฉะนั้นเราจึงรวบรวมรายละเอียดในเรื่องของการขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศอังกฤษไว้ในบทความนี้อย่างละเอียดและครบถ้วนแล้ว มาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

 

เอกสารที่ต้องเตรียมในการขอยื่นวีซ่า

1. Application Form ใบสมัคร สำหรับใบสมัครที่จะใช้ในการยื่นขอวีซ่านั้น จะต้องเข้าไปกรอกแบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ https://www.visa4uk.fco.gov.uk/ บอกไว้ก่อนเลยว่า ในฟอร์มนั้นเป็นภาษาอังกฤษล้วน ๆ ซึ่งคุณจะต้องตั้งสติให้ดีและค่อย ๆ กรอก ซึ่งเราก็จะแนะนำคร่าว ๆ ก็คือ เมื่อเปิดเว็บไซต์แล้ว ให้เลือก Register เพื่อทำการลงทะเบียน ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณจะต้องกรอกประวัติส่วนตัวพร้อมกับอีเมล เพื่อที่จะได้ทำการยืนยันอีกครั้ง ก่อนที่จะทำการ Login ด้วยอีเมลที่เรากรอก เพื่อกรอก Application Form ต่อไป ในขั้นตอนนี้คุณควรจะกรอกทุกอย่างให้ครบ (มีหลายหน้ามาก ๆ) และกด Save ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมั่นใจแล้วจึงกดส่งข้อมูลไปยังสถานทูต

เมื่อกรอกเสร็จก็ชำระค่าวีซ่า ราคา 128 ปอนด์ หรือประมาณ 5,000 บาท (ชำระผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น) แล้วจึงทำการนัดหมายกับ VFS ผ่านทางออนไลน์เพื่อทำการส่งเอกสาร อย่าลืมปริ้นท์ Application Form นี้ไปยื่นด้วย

2ใบนัดหมายกับ VFS ส่วนมากใบนี้จะไม่ค่อยได้ใช้ แต่ให้เอาติดไว้เป็นหลักประกันว่าได้มีการนัดหมายกันในวันนี้ เวลานี้จริง ๆ

3. Declaration Signed เป็นเอกสารที่มาพร้อมกับใบสมัครออนไลน์ ให้ปริ้นท์ออกมาแล้วเซ็นต์ชื่อให้เรียบร้อยก่อนส่ง

4. Passport ให้เตรียมทั้งหนังสือเดินทางฉบับจริง และถ่ายสำเนาเอาไว้บางส่วน เมื่อการพิจารณาผลเสร็จเรียบร้อยก็จะได้คืน (หากมีหลายเล่มก็ควรเอาไปให้หมด)

5สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน ควรเซ็นต์รับรองสำเนาให้เรียบร้อย (ได้คืนหลังจากการพิจารณา)

6. Statement หรือรายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ต้องใช้ตัวจริงเท่านั้นและจะต้องมีการขอเป็นภาษาอังกฤษ

7สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน และหนังสือรับรองเงินเดือนภาษาอังกฤษ ต้องแนบไปด้วย เพื่อยืนยันว่าคุณมีงานทำอยู่ที่ประเทศไทยจริง ๆ และมีฐานเงินเดือนเพียงพอที่จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ (15,000 บาทขึ้นไป และสลิปต้องสัมพันธ์กันกับ Statement ด้วย)

8. Bank certificate หรือ Account information summary เป็นหนังสือจากธนาคารที่รับรองการฝากเงินเป็นสกุลปอนด์ของคุณ มีค่าธรรมเนียมในการขอ 100 บาท

9รูปถ่าย จะต้องเป็นรูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 ใบ หน้าตรง ไม่ยิ้ม พื้นหลังต้องเป็นสีขาว ไม่มีความมันวาว ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือนเท่านั้น ถ้าไม่มั่นใจก็ไปถ่ายที่สถานทูตได้เลย

10ตั๋วเครื่องบิน หรือใบจองตั๋วเครื่องบิน จากกรุงเทพไปประเทศอังกฤษ (ได้คืนหลังจากการพิจารณา)

11ใบจองโรงแรม ควรเลือกการจองโรงแรมแบบที่ยังไม่ต้องจ่ายเงิน เพราะจะได้ไม่เกิดความยุ่งยากหากต้องการเปลี่ยนโรงแรมภายหลังจากที่วีซ่าผ่านแล้ว

12แผนการเดินทาง จะต้องเขียนรายละเอียดการท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ โดยวันที่ไป กับวันที่เข้าพักในโรงแรมจะต้องตรงกัน รวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะต้องสัมพันธ์กับจำนวนเงินที่คุณฝากเอาไว้ในธนาคาร

13. Cover Letter เป็นจดหมายแนะนำตัวที่จะให้คุณระบุว่า คุณไปอังกฤษทำไม หรือจะบอกว่าตัวคุณทำงานอะไร จะกลับมาเมื่อไร มีอะไรอยากจะบอกกับสถานทูตก็เขียนใส่ลงไปให้หมด

14เอกสารต่างๆ ที่จะช่วยยืนยันได้ว่า คุณจะต้องกลับมาไทย ไม่ไปแล้วไปเลยอย่างแน่นอน เช่น เอกสารเกี่ยวกับบุตรหรือพ่อแม่ ใบชำระหนี้ต่าง ๆ โฉนดที่ดิน เป็นต้น

เมื่อเตรียมเอกสารครบเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปยื่นตามวันและเวลาที่ได้นัดหมายเอาไว้กับ VFS (สถานที่คือ ซอยสุขุมวิท 13 อาคาร Trendy ชั้น 28) เมื่อเดินขึ้นไปแล้ว เจ้าหน้าที่ด้านหน้าจะทำการตรวจสิ่งของและร้องขอให้มีการปิดโทรศัพท์มือถือไว้ชั่วคราว แล้วจะอนุญาตให้เข้าไปยื่นเอกสารกับเจ้าหน้าที่ด้านในต่อไป เจ้าหน้าที่ทั้งหมดเป็นคนไทย หากมีข้อสงสัยอะไรสามารถซักถามได้หมด เมื่อยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็รอการพิจารณา 15 วัน โดยจะมีการแจ้งทางอีเมล์ แต่ถ้าประสงค์จะให้แจ้งทาง SMS ด้วย ก็จะเสียค่าบริการ 85 บาท และเมื่อมีการแจ้งผลแล้ว ก็มารับวีซ่า Passport และเอกสารอื่นๆ คืนได้ทันที

ด้วยความที่ดูเหมือนจะยุ่งยาก จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้บริการ Agent ให้เป็นคนจัดเตรียมเอกสารทั้งหมดให้ โดยมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร เพราะฉะนั้นก็อยากให้ลองทำด้วยตัวเองก่อน ถ้าไม่ได้จริง ๆ หรือยื่นแล้วไม่ผ่าน ก็ขอพิจารณาให้ Agent เป็นตัวเลือกสุดท้ายจะดีที่สุด

 

โดยทั่วๆไปหลักการในการพิจารณาการให้วีซ่าของแต่ละประเทศก็จะคล้ายๆกัน ไม่เว้นแม้แต่การขอวีซ่าประเทศอังกฤษ คือ ดูว่าเราเป็นใคร มีประวัติไม่ดีมั้ย มีงานการทำมั้ย จะไปเที่ยวจริงมั้ย โดยทั้งหมดจะดูจากเอกสารที่เราส่งไป เช่น มีการมีงานทำ มีรายได้ มีเงินพอเที่ยว กลับมาแน่นอน มีหลักฐานการวางแผนเที่ยวและอื่นๆเป็นต้น ซึ่งถ้าเราเตรียมตัวมาดี ไม่คลุมเคลือ ไม่ขาดเอกสารอะไรไปก็มักจะผ่านกันได้แบบไม่มีปัญหา