แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โรงละครเชคสเปียร์ โกลบ (Shakespeare’s Globe Theatre)


โรงละครเชคสเปียร์ โกลบ (Shakespeare’s Globe Theatre) เป็นโรงละครที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ถูกสร้างด้วยอิฐกว่า 36,000 ก้อนและไม้โอ๊คเข้าลิ่มโดยที่ไม่ใช้ตะปูในการสร้างเลย

แต่เดิมโรงละคร Globe Theatre โรงแรกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1599 โดย “คณะละครลอร์ดเชมเบอร์เลน” (Lord Chamberlain’s Men) ซึ่งเป็นคณะละครของนักประพันธ์เลื่องชื่อชาวอังกฤษ “วิลเลียม เชคสเปียร์” ต่อมาในปี ค.ศ. 1613 โรงละครได้ถูกไฟไหม้ โรงละคร Globe โรงที่สองจึงถูกสร้างขึ้นแทนบนพื้นที่ของโรงละครเดิมในปีถัดมา (ค.ศ. 1614) และในปี ค.ศ. 1642 โรงละครแห่งนี้ได้ปิดตัวลง

โรงละครที่เห็นในปัจจุบันนั้นเป็นโรงละครใหม่ที่สร้างขึ้นตามแบบโรงละครโกลบดั้งเดิม ให้ชื่อตามนักประพันธ์ชื่อดังชาวอังกฤษ “วิลเลียม เชคสเปียร์” แทนที่โรงละคร Globe Theatre ที่ปิดตัวลง โดยได้เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในปี ค.ศ.1997 ตัวอาคารยังคงโดดเด่นสะดุดตาอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ หากแต่สร้างห่างจากโรงละครเดิมราว 230 เมตร ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยนักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง “Sam Wanamaker”

ภายในโรงละคร ถูกสร้างอย่างสวยงามอลังการ มีอัฒจันทร์ชมการแสดง 3 ชั้น ล้อมรอบเวทีแสดงตรงกลาง ราคาที่นั่งชมบนอัฒจันทร์นั้นจะถูกหรือแพงขึ้นกับทำเลของที่นั่ง ภายในโรงละครจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับโรงละครเชคสเปียร์ โกลบ มีการนำเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ชุดเกราะ อาวุธ ตลอดจนเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้จริงในการแสดงมาจัดโชว์ไว้ในนิทรรศการ

Shakespeare’s Globe Theatre ได้จัดให้มีการพาชมโรงละครโดยไกด์ของโรงละครนำทัวร์ และคอยอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ การเยี่ยมชมรอบหนึ่งจะกินเวลาราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง หรือหากใครชื่นชอบละครเวทีก็สามารถตีตั๋วเข้าชมกันได้ รอบการแสดงมีวันละ 2 รอบ คือ 14.00 น. และ 19.30 น. โรงละครแห่งนี้จัดแสดงละครจากบทประพันธ์ของเชคสเปียร์ เช่นเรื่อง Romeo & Juliet, Troilus & Cressidr , As you like it และเรื่องอื่นๆ

นอกจากนี้โรงละครยังมีบาร์ (Swan Bar) และร้านอาหาร (Swan Restaurant) ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ทัวร์โรงละครผู้ใหญ่ 13.5 ปอนด์ เด็ก 6.5 ปอนด์ (ใช้ London Pass เพื่อชมฟรีได้)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทัวร์โรงละคร 9.30 – 17.00 น., ซื้อตั๋วชมการแสดง 10.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟ: ลงสถานี Blackfriars หรือ สถานี Manion House เดินข้ามแม่น้ำเทมส์ไป โรงละครตั้งอยู่ ริ่มฝั่งแม่น้ำ
รถไฟใต้ดิน underground tube: สถานี London Bridge เดินไปตามฝั่งแม่น้ำเทมส์ทางสะพาน Southwark Bridge

แผนที่โรงละครเชคสเปียร์ โกลบ (Shakespeare’s Globe Theatre) และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.508303, -0.097161 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก