/ ยุโรป / อังกฤษ(England) / ลอนดอน(London) / ตลาด บริคเลน Brick Lane Market  

ตลาด บริคเลน Brick Lane Market  

ที่เที่ยวแนะนำ

Photo by Mario Sánchez Prada from flickr.com/photos/mariosp/4676398297 [CC by-sa 4.0]

ที่เที่ยวแนะนำ

Brick lane market คือแหล่งรวมงานศิลปะ ดนตรีและสื่อแนว revolution ที่มีทั้งของอาร์ตๆ ของมือสอง เสื้อผ้าแนววินเทจ งานศิลปะที่มีเอกลักษณ์  รวมไปถึงของกินต่างๆ มากมายหลายประเภทที่น่าลิ้มลองไว้ให้ชิมกันอีกด้วย  นับว่าพลาดไม่ได้เลยสำหรับนักเดินทางขาช้อปและชิม

brick lane market ตั้งอยู่ในบริเวณ The old Truman brewery ซึ่งแต่เดิมนั้นเคยเป็นโรงงานผลิตเบียร์ที่เก่าแก่  เมื่อก่อนนั้นไม่ได้มีร้านค้ามากมายหรือมีสินค้าศิลปะมากมายดังเช่นปัจจุบัน  สมัยก่อนมีพื้นที่ขายของอยู่รอบๆ the old Truman brewery เพียงแค่จุดเดียวเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพียงร้านขายเสื้อผ้าและร้านอาหารเท่านั้น  และนอกจากนั้นแต่เดิมย่านนี้ยังนับว่าเป็นย่านที่เสื่อมโทรมในลอนดอน  เต็มไปด้วยผู้คนที่ยากจนและคดีฆาตกรรม  ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคดีแจ๊คเดอะริปเปอร์อันโด่งดังนั่นเอง  แต่ปัจจุบันนั้นย่านนี้เปรียบเสมือนแหล่งรวบรวมสินค้าที่มีเอกลักษณ์มากมายที่น่าช้อปเพื่อเป็นของฝากหรือเป็นของที่ระลึก  มีบริเวณให้เลือกหลากหลายโซนตลอดความยาวของถนน  และหนึ่งในนั้นคือ brick lane market นั่นเอง  ที่นี่มีตั้งแต่สินค้ามือสองแบวางขายกับพื้น  มีแผงสินค้าทั้งแบบชั่วคราวไปจนถึงร้านค้าแบบถาวรที่จัดวางอย่างเป็นระเบียบรอให้คุณเข้าเลือกชม  ซึ่งรับรองได้เลยว่าสินค้าจากที่นี่จะไม่ทำให้ขาช้อปผิดหวังอย่างแน่นอนเพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าหากใครต้องการสินค้าแนวๆ สินค้าอาร์ตๆ เสื้อผ้าแนววินเทจหรืองานศิลปะคูลๆ ที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครล้วนแต่หาได้ใน brick lane market นี้  นอกจากนั้นยังใกล้ Boxparkโซนช้อปปิ้งที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์  ที่มีแบรนด์ท้องถิ่นให้เลือกช้อปไปจนถึงสินค้าแบรนด์ดังอย่าง Versace ให้ได้ช้อปกันอีกด้วย

และใครว่าในลอนดอนจะสามารถชมผลงานศิลปะได้เพียงในหอศิลป์เท่านั้น brick lane market แห่งนี้มีผลงานศิลปะตามผนังให้ได้เซลฟี่กันได้สวยๆ ในย่านสตรีทอาร์ต  ที่มีภาพต่างๆ รวมไปถึงภาพศิลปินคนดัง  มากมายให้เดินดู  ไม่แน่อาจเจอศิลปินในดวงใจก็เป็นได้  นอกจากนั้นตัวอาคารส่วนใหญ่ยังคงสภาพเดิมที่เป็นอิฐให้ความรู้สึกเก่าแก่  แต่มีเสน่ห์ไว้ให้ชื่นชม  รวมไปถึงยังคงความรู้สึกดิบๆ เถื่อนๆ ผสมกับความอาร์ตได้อย่างลงตัวเป็นมนต์เสน่ห์ที่เชิญชวนอยากให้กลับมาเที่ยวซ้ำๆ

นอกจากสินค้ามากมายตามที่กล่าวมาสำหรับขาช้อปแล้ว  แน่นอนว่าขาชิมก็พลาดไม่ได้สำหรับตลาดแห่งนี้  เพราะมีอาหารมากมายหลายประเทศให้เลือกชิม  รวมไปถึงมีร้านกาแฟน่าเช็คอินหลายร้าน  ซึ่งรับประกันได้เลยว่าขนมและของกินต่างๆ ในตลาดนี้ล้วนแล้วแต่น่ากินทั้งนั้น  เดินผ่านร้านไหน  สนใจร้านไหนเลือกชิมกันได้อย่างจุใจเลย  และยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้สนุกเพลิดเพลินมากมายเรียกว่าสนุกได้ทั้งวันไม่มีเบื่อกันเลยทีเดียว

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ตลาดมีเฉพาะวันอาทิตย์ในเวลา 10.00 น ถึงเวลา 17.00 น. ตามเวลาในลอนดอนเท่านั้น

วิธีการเดินทาง

เดินทางได้ง่ายโดยรถไฟใต้ดิน  สถานีที่ใดล้ที่สุดคือสถานี Liverpool street หรือเลือกใช้สถานี Aldgate east ที่แม้จะไกลและต้องเดินผ่านร้านอาหารแขกบังกลาเทศ และใช้เวลาเดินเกือบ 10 นาที แต่ก็ให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป  หรือถ้าต้องการช้อปที่ boxpark ก่อนค่อยมาเดิน brick market สามารถเลือกลงที่สถานี shoreditch high street ก็ได้เช่นกัน
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก