แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อาคาร Somerset House


คฤหาส Somerset House เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิค ซึ่งมีอายุมากกว่า 240 ปี และเป็นสถานที่สำหรับจัดนิทรรศการเกี่ยวกับงานศิลปะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงภาพถ่าย การจัดแสดงแฟชั่น และยังมีอีกหลายโซนให้เข้าชม เช่น โซนแกลลอรี่ โซนช้อปปิ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ในทุกๆฤดูหนาว ที่นี่ยังเปลี่ยนลานกลางแจ้งให้เป็นลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งขนาดใหญ่ในกรุงลอนดอน

ความเป็นมาของ Somerset House

Somerset House มีประวัติศาสตร์ในการสร้างมายาวนาน โดยเริ่มตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 โดยมีที่มาจากอาคารแห่งหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองซ์ จึงได้มีการปรับปรุงมาเรื่อย ๆ จนถึงศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้เป็นบ้านพักอาศัยของพระราชินีแมรีแห่งสกอตแลนด์ แต่เมื่อเข้าสู่การครองราชย์ของกษัตริย์เจมส์ที่ 6 ก็ได้เปลี่ยนชื่อสถานที่แห่งนี้เป็น Denmark House และเป็นที่อยู่อาศัยของราชินีแอนน์แห่งเดนมาร์ค จากนั้นอาคารแห่งนี้ก็มีการผลัดเปลี่ยนเจ้าของไปเรื่อย ๆ พร้อมกับความพยายามของรัฐสภาที่อยากจะขายอาคารแห่งนี้ไปในสงครามกลางเมือง แต่เมื่อเข้าสู่ศตวรรษที่ 18 ประชาชนก็เริ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า ลอนดอนเป็นเมืองที่ไม่มีอาคารสาธารณะมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ทั้งที่เป็นเมืองใหญ่ รัฐจึงได้อาศัยจังหวะนี้ นำอาคารแห่งนี้มาปรับปรุงใหม่ และตั้งชื่อว่า Somerset House แต่เมื่อเกิดสงครามกับฝรั่งเศสขึ้น การสร้างก็ต้องชะลอไปอีก และมีการคาดการณ์กันว่า อาคารแห่งนี้น่าจะปรับปรุงเสร็จสิ้นเมื่อปี 1819 โดยใช้งบประมาณ 500,000 ปอนด์ จากนั้นก็มีการปรับปรุงมาอีกเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ตัวอาคารถูกถล่มอย่างหนัก จนกลับมาสวยงามอีกครั้ง และตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางกรุงลอนดอนในปัจจุบัน

ภายใน Somerset House มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

ภายใน Somerset House มีการแบ่งออกเป็นหลายโซนมาก แต่ละโซนก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ซึ่งจะขอแนะนำเฉพาะส่วนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากดังต่อไปนี้

1. เป็นลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้ง

ยิ่งใกล้จะถึงช่วงเทศกาลวันหยุดคริสต์มาส ก็ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาเล่นสเก็ตน้ำแข็งกันมากขึ้น ซึ่งพื้นที่ของ Somerset House ก็กว้างขวางมากพอที่จะจุคนจำนวนเป็นพันไว้ได้ แถมบริเวณรอบ ๆ ก็มีการตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งก็จะทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินไปกับการเล่นสเก็ตและการเดินถ่ายรูปอย่างแน่นอน

2. เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ

นิทรรศการศิลปะมากมาย จะถูกนำมาหมุนเวียนสับเปลี่ยนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตามอัธยาศัย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ งานแฟชั่นโชว์ งานประติมากรรม หรืองานภาพถ่ายจากศิลปินชื่อดัง ก็มีมาให้ชมบ่อย ๆ

3. เป็นที่จัดแสดงคอนเสิร์ต

ในช่วงเดือนกรกฎาคม Somerset House จะเป็นที่จัดแสดงดนตรีฤดูร้อน ที่ได้รวบรวมนักร้องคนดังมากมาย เช่น Amy Winehouse, Lupe Fiasco มาแสดงคอนเสิร์ตกันแบบสุดเหวี่ยง

4. เป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบเก่าแก่

จะไม่พูดถึงในส่วนนี้คงไม่ได้เลย เนื่องจากอาคารมีอายุมากกว่า 200 ปี และเป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิคที่สามารถหาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดที่จะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าบริการในการเข้าชม แต่อาจมีค่าใช้จ่ายในกรณีที่มีการจัดนิทรรศการ

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันเสาร์ - วันอังคาร เวลา 10.00 น. - 18.00 น.
วันพุธ - วันศุกร์ เวลา 11.00 น. - 20.00 น.
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางมาได้โดยรถไฟใต้ดิน underground tube ลงที่สถานี Temple

แผนที่อาคาร Somerset House และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.511273, -0.117212 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก