แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แนะนำโปรแกรมเที่ยว กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แบบ 3 วัน 2 คืน ด้วยตัวเอง


กรุงลอนดอน(London) เป็นมหานครเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ ที่ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์อย่างอาคารรัฐสภา พระราชวังบักกิ้งแฮม หอนาฬิกาบิ๊กเบน หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดทันสมัยอย่าง London Eyes รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ชั้นนำต่าง ๆ อย่าง British Museum ที่ควรค่าแก่การไปเข้าชมเป็นอย่างยิ่ง เราจึงขอแนะนำแพลนเที่ยวลอนดอนภายใน 3 วัน 2 คืนแบบเก็บสถานที่สำคัญทุกอย่างไว้เรียบร้อย ใครจะเพิ่ม หรือจะลดตรงไหน ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการอีกที

 

วันที่ 1

Photo: Phillip Capper [CC BY-sa 2.0] from flickr.com/photos/flissphil/4980652244/

ช่วงเช้า : เดินทางจากประเทศไทยมาถึงสนามบิน Heathrow การจะต่อรถเข้าลอนดอนจากสนามบินแห่งนี้ มีด้วยกัน 5 วิธีคือ

  • นั่งรถไฟสาย Heathrow Express ค่าโดยสาร 18 ปอนด์ (หากซื้อตั๋ว Travel Card โซน 1-6 และ London Pass จะไม่ต้องเสียค่าบริการ) ใช้เวลาในการเดินทาง 15 นาที สามารถเดินทางได้ตั้งแต่เวลา 05.10 – 23.25 น. รถออกทุก ๆ 15 นาที จุดขึ้นรถจะอยู่ที่ Terminal 1-3
  • นั่งรถไฟสาย Heathrow Connect ค่าโดยสาร 9 ปอนด์ ใช้เวลาในการเดินทาง 25 นาที (มีการจอด 7 สถานีก่อนถึงลอนดอน) สามารถเดินทางได้ตั้งแต่เวลา 05.30 – 00.00 น. รถออกทุก ๆ 30 นาที
  • รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน (Piccadilly) ค่าโดยสาร 1.6 – 4 ปอนด์ ใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง สามารถเดินทางได้ตั้งแต่เวลา 05.00 – 23.50 น. รถออกทุก ๆ 5 นาที
  • รถประจำทาง National Express ไปจอดที่ Victoria Coach Station ค่าโดยสาร 5 ปอนด์ ใช้เวลาในการเดินทาง 1-1.30 ชั่วโมง สามารถเดินทางได้ตั้งแต่เวลา 06.30 – 19.00 น. รถออกทุก ๆ 20 นาที
  • รถแท็กซี่ ค่าโดยสาร 45-75 ปอนด์ ใช้เวลาในการเดินทาง 45 นาที

อ่านวิธีการเดินทางเข้ากรุงลอนดอนต่อที่นี่

เมื่อมาถึงลอนดอนแล้ว ก็เดินทางไปฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมที่ได้จองไว้ จากนั้นก็เดินทางไปยังพระราชวังบักกิ้งแฮม เพื่อดูทหารสวนสนามและผลัดเปลี่ยนเวร พร้อมกับเข้าชมด้านใน ด้วยการนั่งรถไฟ Tube มาลงที่สถานี St. James Park เมื่อเสร็จก็หาอาหารเที่ยงทานแถว ๆ นั้น

Photo by Better Than Bacon from flickr.com/photos/slurm/3885155642/ [CC by-sa 3.0]

ช่วงบ่าย : ยังอยู่กันที่บริเวณนั้น ด้วยการเข้าชม Westminster Abbey โบสถ์เก่าแก่ตั้งแต่สมัย ค.ศ.616 ที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิก ซึ่งนอกจากจะเต็มไปด้วยความสวยงามแล้ว ภายในสถานที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่ใช้ในการทำพิธีราชาภิเษกและที่ฝังพระบรมศพพระมหากษัตริย์อังกฤษอีกด้วย

Photo from pixabay.com/en/westminster-big-ben-london-902972/ [CC by 0.0]

มาต่อกันที่ House of parliament หรืออาคารรัฐสภา ที่แต่เดิมเคยเป็นพระราชวัง Westminster ของเชื้อพระวงศ์อังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 มาก่อน แต่ด้วยการเกิดเพลิงไหม้ภายในถึง 2 ครั้ง จึงทำให้มีการปรับปรุงเป็นรัฐสภามาจนถึงปัจจุบันในที่สุด ภายในอาคารมีสิ่งของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์หลายอย่าง แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป มีค่าเข้าชม 25 ปอนด์ แต่ถ้าหากไม่สะดวก ก็สามารถเก็บภาพความอลังการจากมุมนอกเพียงอย่างเดียวก็พอแล้ว และใกล้ ๆ กันนี้ ก็คือหอนาฬิกา Bigben แลนด์มาร์คของกรุงลอนดอนและประเทศอังกฤษ ที่ควรค่าแก่การบันทึกภาพและเช็คอินเป็นอย่างยิ่ง (หากไม่ประสงค์จะเดิน ก็นั่ง Tube มาลงที่สถานี Westminster) แล้วต่อด้วยการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สงคราม Churchill War Rooms อดีตสถานที่บัญชาการรบของประเทศอังกฤษ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายในยังรักษาสภาพไว้ไม่ต่างจากเดิม มีอาวุธ การจัดแสดงหุ่นจำลอง และห้องนองของวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศอังกฤษให้ได้ชมกัน มีค่าเข้าชม 19 ปอนด์

Photo by Alex Lecea from flickr.com/photos/alecea/3430111222/ [CC by-sa 4.0]

ช่วงเย็น : นั่ง Tube มาลงที่สถานี Charing Cross หรือจะเดินมาเรื่อย ๆ จนถึง Trafalgar square เพื่อถ่ายรูปกับสถานีตำรวจที่เล็กที่สุดในประเทศอังกฤษ และเยี่ยมชมสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะหน้าต่างที่ โบสถ์ St. Martin’s

Photo by Derzsi Elekes Andor from commons.wikimedia.org/wiki/File:London,_Harrods.JPG [CC by-sa 4.0]

ปิดท้ายวันด้วยการเข้าชมห้างชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งของลอนดอนนั่นก็คือ ห้าง Harrods โดยนั่ง Tube ไปลงที่สถานี Knightsbridge ก่อนจะกลับเข้าที่พักเพื่อเตรียมตัวเที่ยววันรุ่งขึ้น

 

 

▌วันที่ 2

Photo by Günter Hentschel from flickr.com/photos/v230gh/17013341803/ [CC by-nd 2.0]

Photo by Bob Collowân from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tower_of_London_viewed_from_the_River_Thames.jpg [CC by-sa 3.0]

ช่วงเช้า : ตื่นเช้ามาแล้วไปที่ Westminster pier โดยการนั่ง Tube ไปลงที่สถานี Westminster เพื่อล่องเรือชมแม่น้ำเทมส์ในยามเช้าของบริษัท Thames Clippers เที่ยวแรก เวลา 10.00 น. มีค่าโดยสารราคา 5.30 ปอนด์ แล้วไปขึ้นบกที่ท่า London Bridge เพื่อเที่ยวชม Tower of London หรือหอคอยแห่งกรุงลอนดอน สถานที่ติดอันดับผีดุ 1 ใน 10 ของโลก ในอดีตสถานที่แห่งนี้เป็นที่พำนักของเชื้อพระวงศ์อังกฤษ ที่กลายมาเป็นคุกขังนักโทษชั้นสูง แต่ละอาคารภายในหอคอย จะมีประวัติศาสตร์ (ที่น่ากลัว) เป็นของตัวเอง แต่จุดเด่นอยู่ที่ปราสาทหิน การเข้าชม มงกุฎเพชรอันล้ำค่า และชุดอัศวินโบราณ มีค่าบริการในการเข้าชม 21.50 ปอนด์

Photo by Eluveitie from commons.wikimedia.org/wiki/File:St._Paul%27s_Cathedral,_London.JPG [CC by-sa 4.0]

เสร็จแล้วให้นั่งรถประจำทางสาย 15 ค่าโดยสาร 2.30 ปอนด์ ต่อไปที่มหาวิหารเซนต์ปอล (St Paul’s Cathedral) โบสถ์ประจำบิชอปของกรุงลอนดอนที่มีความสวยงาม และมีอายุยาวนานมากกว่า 1,400 ปี

Photo by Ham from commons.wikimedia.org/wiki/File:British_Museum_from_NE_2.JPG [CC by-sa 4.0]

Photo by Eric Pouhier from commons.wikimedia.org/wiki/File:British_Museum_Dome.jpg [CC by 2.0]

ช่วงบ่าย : นั่ง Tube มาลง Goodge Street, Tottenham Court Road, Rusell Square, Holborn สถานีไหนก็ได้สถานีหนึ่ง เพื่อเข้าชม British Museum พิพิธภัณฑ์สุดยิ่งใหญ่ที่ได้รวบรวมหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ไว้ตั้งแต่สมัยยุคเปอร์เซีย อัสสีเรียน อียิปต์ กรีก โรมัน จนถึงปัจจุบัน จุดเด่นภายในคือการแบ่งให้ชมออกเป็นโซน อย่างโซนอียิปต์ก็จะมีมัมมี่, โลงศพคลีโอพัตรา โซนกรีกก็จะมี วิหารพาร์เธนอน, รูปปั้นเทพีอะโฟรไดท์ โซนเอเชียก็จะมีพระพุทธรูปโบราณจัดแสดงอยู่ สถานที่แห่งนี้ไม่เสียค่าบริการในการเข้าชม

Photo by Tony Webster from commons.wikimedia.org/wiki/File:Regent_Street_%26_Oxford_Street,_London_(12297634063).jpg [CC by-sa 4.0]

ช่วงเย็น : เมื่อออกจาก British Museum แล้ว ก็นั่ง Tube มาลงที่สถานี Oxford Circus เพื่อไปช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมคุณภาพดีที่ oxford street และ bond street ซึ่งถนนทั้งสองสายนี้ จะมีทั้งสินค้าและอาหารว่างให้ได้รองท้องกัน ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการเดินต่อเข้าไปใน Soho เพื่อชมละครดี ๆ สักเรื่อง หรือไปทานเป็ดย่าง Four Season ที่บริเวณไชน่าทาวน์ แล้วเดินทางกลับเข้าที่พัก

 

 

▌วันที่ 3

Photo by Drow male from commons.wikimedia.org/wiki/File:Diplodocus_(replica).001_-_London.JPG [CC by-sa 4.0]

Photo by Stephantom from commons.wikimedia.org/wiki/File:London_Natural_History_Museum_Panorama.jpg [CC by-sa 4.0]

ช่วงเช้า : แนะนำให้เช็คเอ้าท์แล้วฝากกระเป๋าไว้ก่อน จากนั้นเราจะไปไล่เก็บพิพิธภัณฑ์ต่า ๆ ในย่าน Kensington โดยการนั่ง Tube มาลงที่ South Kensington เลย  ยกตัวอย่างเช่น Saatchi Museum, Natural History Museum, Science Museum รวมทั้งเดินเล่นที่สวนสาธารณะ Hyde Park (ทั้งหมดนี้เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าบริการ ยกเว้นการจัดนิทรรศการบางงานเท่านั้น) มีเวลาเท่าไหร่ก็จัดไปเท่านั้น หรือจะเลือกเอาเฉพาะเรื่องที่เราสนใจก็ได้

 

จบแล้วกับโปรแกรมเที่ยวกรุงลอนดอนแบบสั้นๆ ในเวลา 3 วัน 2 คืน ที่เน้นไปเที่ยวได้ง่ายๆ และแต่ละแห่งราคาไม่สูงนัก หลายๆแห่งเข้าฟรีเลยด้วย แต่ก็ยังอัดแน่นไปด้วยสิ่งที่หน้าสนใจมากๆ ครบเกือบทุกย่านหลักของลอนดอนกันเลย เหมาะกับมือใหม่และคนงบจำกัดมากๆ