แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ท่าเรือเก่า ลอนดอน ดอคแลนด์ (Museum of London Docklands)


พิพิธภัณฑ์ท่าเรือเก่า ลอนดอน ดอคแลนด์ (Museum of London Docklands) เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่บน Isle of Dogs ที่อยู่ทางลอนดอนตะวันออก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติของแม่น้ำเทมส์ (Thames River) ที่ถือเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดเป็นอันดับสองของสหราชอาณาจักร และเรื่องราวการเติบโตของลอนดอน ดอคแลนด์ (London Docklands) ซึ่งเป็นท่าเรือเก่าในลอนดอน และในอดีตยังเคยเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยในยุคสมัยหนึ่ง โดยในปัจจุบันพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์แห่งลอนดอน (Museum of London) และได้รับทุนสนับสนุนจาก City of London corporation และ Greater London Authority

พิพิธภัณฑ์ลอนดอนดอคแลนด์นั้นได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.2003 ซึ่งเดิมนั้นสถานที่แห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นโกดังเก็บน้ำตาล ที่ถือเป็นสินค้ามูลค่าสูง ในปีค.ศ. 1802 ก่อนที่จะเลิกใช้งานไปในที่สุด โดยในปัจจุบันพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้กลายมาเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่า ในการศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย และเหตุการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์การเดินเรือของสหราชอาณาจักรที่ถือเป็นเจ้าแห่งท้องทะเลในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมอีกด้วย

โดยที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะใช้วิธีการจัดแสดงเรื่องราวแบบตามลำดับเหตุการณ์เป็นตัวเล่าเรื่องราว โดยเริ่มจากการเกิดขึ้นของท่าเรือแห่งแรกในแม่น้ำเทมส์เรื่อยมาจนกระทั่งจนถึงปัจจุบัน โดยจะแบ่งเป็น 10 ห้องแสดง ในพื้นที่ 2 ชั้นของพิพิธภัณฑ์ โดยเริ่มจากห้องแรกที่ชื่อ No.1 Warehouse ที่บอกเล่าเรื่องราวของโกดังที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 1 แห่งท่าเรือของบรรษัท West India ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ.1802 โดยจะบอกเล่าถึงเส้นทางการเดินทาง เครื่องมือใช้สอยภายในเรือ ตลอดจนสินค้า และซากของสิ่งมีชีวิตที่เคยอาศัยอยู่ในเรือ

ถัดมาที่ห้อง การขยายการค้า (Trade Expansion) อันเป็นห้องที่เล่าเรื่องราวของการเดินเรือ ของชาวลอนดอนไปยังจีน และอินเดีย เพื่อทำการค้าในสินค้าที่มีมูลค่าสูง อาทิ เช่นเครื่องเทศ ผ้าไหม และ ชาของบริษัท West India ที่ถือเป็นจุดเริ่มของการปฏิวัติอุตตสาหกรรมและการล่าอาณานิคมในเวลาต่อมาของอังกฤษ ตลอดจนเรื่องราวของโจรสลัดในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย ซึ่งจะจัดแสดงโมเดลเรือสำเภาที่ใช้ในยุคสมัยนั้น อาวุธ อุปกรณ์ รวมไปถึงเครื่องมือลงโทษโจรสลัด และผู้ที่ระทำความผิดต่อนโยบายอีกด้วย

ห้องต่อมาคือห้องความเป็นทาสและน้ำตาล (London Slavery & Sugar) ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของการค้าทาสในสมัยอาณานิคม และการเกิดขึ้นของการเพาะปลูกอ้อยเพื่อผลิตน้ำตาลที่ใช้ทาสในการเพาะปลูก อันนำไปสู่การปฏิวัติของทาสชาวแคริบเบียนต่อเจ้าที่ดินอังกฤษในเวลาต่อมา

ต่อกันที่ชั้นที่ 2 กับห้อง City and river ที่พูดถึงความเปลี่ยนแปลงไปของเมืองและแม่น้ำในลอนดอน ที่เกิดขึ้นจากการสร้างคอมเพล็กซ์ท่าเรือขนาดใหญ่ขึ้นที่ Isle of dog และการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ ตลอดจนอุงโมงค์ใต้แม่น้ำเทมส์ ซึ่งจะมีการจัดแสดงโมเดลของเมืองท่าขนาดใหญ่ อาวุธของตำรวจที่คอยดูแลความเรียบร้อย และภาพวาดแบบจำลองอุโมงค์ใต้น้ำที่ได้ถูกสร้างขึ้นในยุคนั้น และได้จัดแสดงเรื่องราวของเมืองที่ได้กลายเป็นเมืองของเหล่ากลาสีเรือ ตลอดจนสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนในเวลาต่อมา และการก้าวเข้ามาเป็นศูนย์กลางทางการค้าของโลกของที่นี่ ตลอดจนพัฒนาการทางการเดินเรือที่เรือเหล็กแบบไอน้ำได้เข้ามามีบทบาทแทนที่เรือไม้ และความเปลี่ยนแปลงไปของที่นี่เมื่อสองครามโลกครั้งที่ 2 ปะทุขึ้น การรุกรานลอนดอน การช่วยเหลือและสนับสนุนในสมรภูมิดันเคิร์ก (Dunkirk) จนกระทั่งถึงเหตุการณ์ดีเดย์ และการเกิดใหม่ของดอคแลนด์ในปัจจุบัน ในชั้นที่ 2 นี้ และนอกจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ถูกถ่ายทอดผ่านการจัดแสดงแล้ว ในห้องสุดท้ายยังมีพื้นที่การเรียนรู้สำหรับเด็กภายใต้ชื่อห้อง Mudlark ที่เด็กๆสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่และสนุกสนานอีกด้วย

Museum of London Docklands แห่งนี้ถือเป็นศูนย์กลางทางการเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่สนใจการเปลี่ยนแปลงของโลกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของโลกใบนี้ และด้วยความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นเองที่ได้ทำให้เกิดพัฒนาการจนมาถึงทุกวันนี้ ดังนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ห้ามพลาดเลยสำหรับการมาเยือนลอนดอนนั่นเอง

Photo by Alexander Kachkaev from flickr.com/photos/kachkaev/24367149051/ [CC by 2.0]

Photo by Elliott Brown from flickr.com/photos/ell-r-brown/6461915447/ [CC by 2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. (แกลลอรี่ปิดเวลา 17.30 น.)

วิธีการเดินทาง

รถไฟ - ขึ้นรถไฟมาลงที่สถานี West India Quay หรือ West Ferry หรือ Canary wharf ก่อนเดินเท้าต่อ
รถบัส - ขึ้นรถบัสสาย 135, 277, D3, D7, D8, N550
เรือโดยสาร - ขึ้นเรือสายโดยสารสาย RB1 และ RB6 มาลงที่ท่าเรือ Canary Wharf เดินต่อประมาณ 5 นาที

แผนที่พิพิธภัณฑ์ท่าเรือเก่า ลอนดอน ดอคแลนด์ (Museum of London Docklands) และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.507579, -0.023843 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก