แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์เชอร์ล็อค โฮล์มส์ Sherlock Holmes Museum


พิพิธภัณท์เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (Sherlock Holmes Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งหนึ่งในลอนดอนซึ่งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากไม่แพ้พิพิธภัณฑ์อื่นๆ เพราะเป็นแหล่งรวบรวมรูปภาพ รูปปั้น หรือผลงานหรือข้อมูลต่างๆ ของนักสืบผู้โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Sherlock Holmes นั่นเอง

ก่อนจะกล่าวถึงพิพิธภัณฑ์ขอกล่าวถึง Sherlock Holmes กันก่อน  เค้าคือนักสืบผู้โด่งและชาญฉลาดของลอนดอน  โดยนักสืบผู้นี้คือตัวละครหลักในผลงานนิยายสืบสวนของ Arthur Ignatius Conan Doyle คุณหมอชาวสก็อตแลนด์ที่โด่งดังจากงานเขียนเรื่องนี้ของเขาเช่นกัน

Sherlock Holmes Museum นี้เป็นบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก  ดังนั้นหลังจากที่ซื้อตั๊วเข้าชมเป็นที่เรียบร้อยแล้วอาจต้องรอคิวกันก่อนเพราะเนื่องด้วยความจำกัดของพื้นที่จึงต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละรอบด้วยนั่นเอง  ระหว่างที่รอก็สามารถถ่ายภาพหน้าบ้านเป็นที่ระลึกซึ่งเป็นป้ายบ้านเลขที่ 221 B ถนน Baker อันเป็นหัองเช่าที่ Sherlock Holmes ได้พบกับนายแพทย์วัตสันครั้งแรกในตอน แรงพยาบาท  และต่อมานายแพทย์ผู้นี้ก็ได้กลายเป็นเพื่อนคู่หูของเค้านั่นเอง

การรอคิวนั้นโดยส่วนมากใช้เวลาประมาณ 20 นาที้ท่านั้นก็ได้เวลาเข้าเยี่ยมชมภายในบ้านกันแล้ว  ภายในบ้านแบ่งเป็นห้องต่างๆ โดยภายในแต่ละห้องก็ได้มีการจัดแสดงเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ของยอดนักสืบผู้โด่งดังซึ่งมี่ขาดไม่ได้เลยคือไปป์และหมวกอันเป็นเอกลักษณ์ของ Sherlock Holmes นั่นเอง  นอกจากนั้นยังมีการจำลองฉากต่างๆ ในเรื่องในแต่ละตอนที่ถ้าหากใครเป็นคอนิยายเรื่องนี้ละก็ต้องรู้แน่นอนว่ามาจากตอนไหน  รวมไปถึงมีภาพเขียนของนักสือผู้โด่งดังติดมากมายตามผนัง  และยังมี รูปปั้นตัวละครในนิยายที่จำลองเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในเรื่อง  ซึ่งนิยายเรื่องนี้มีหลายตอนมากและได้รับการตีพิมพ์สูงมากจนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนิยายที่มีตัวละครมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว  และตัวละครที่หลักที่ขาดไม่ได้ในแต่ละตอนนั้นนอกจาก Sherlock Holmes และคู่หูของเค้าแล้วศัตรูตัวฉกาจผู้มีมันสมองปราดเปรื่องไม่แพ้ Sherlock Holmes อย่างศาตราจารย์เจมส์  มอริอาร์ตี้ ก็เป็นอีกตัวละครหนึ่งที่ลืมไม่ได้  โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีรูปปั้นของเค้าด้วยเช่นกัน

หลังจากเดินชมเพลินๆ ครบแล้ว  ที่นี่ยังมีห้องที่มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสืบสวนหรืออุปกรณ์สำหรับนักสืบอย่างแว่นขยาย ไปป์ หรือหมวก  และอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมายให้เลือกหยิบมาเป็นพร็อบเก๋ๆ ในการถ่ายรูปได้อีกด้วย  เมื่อถ่ายรูปกันเรียบร้อยแล้ว  ก่อนออกมายังสามารถอุดหนุนหนังสือนิยาย Sherlock Holmes หรือสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไปป์รุ่นเดียวกับ Sherlock Holmes หรือหมวกหลายหลายแบบ รวมไปถึงสินค้านักสืบมากมายที่มีจำหน่ายที่นี่ที่เดียวเท่านั้นกันได้อีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ก่อนเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ต้องซื้อตั๋วเข้าชมที่ร้าน Souvenirs ก่อนโดยค่าบริการสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่คนละ 10 ปอนด์และเด็กต่ำกว่า 16 ปีอยู่ที่คนละ 8 ปอนด์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันในเวลา 9.30 น. ถึงเวลา 18.00 น. ตามเวลาในลอนดอน  และจะปิดให้บริการเฉพาะในวันคริสต์มาสต์เท่านั้น

วิธีการเดินทาง

ง่ายที่สุดโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน  สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Baker Street ลงมาจะเจอรูปปั้น Sherlock Holmes ขนาดใหญ่หันหน้าออกจากสถานี  ให้เลี้ยวขวาเข้าถนน barker street จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 5 นาทีก็จะเจอพิพิธภัณฑ์อยู่ทางด้านซ้ายมือ

แผนที่พิพิธภัณท์เชอร์ล็อค โฮล์มส์ Sherlock Holmes Museum และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.523780, -0.158644 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก