แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ย่าน Notting Hill


Notting Hill เป็นย่านที่อยู่อาศัยของเหล่าผู้มีฐานะในลอนดอนตะวันตก ตั้งอยู่ทางเหนือของของเมืองเคนซิงตัน(Kensington) ก่อนหน้านี้เป็นย่านที่อยู่อาศัยปกติทั่วไปย่านหนึ่งของลอนดอนที่ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากนัก จนถูกทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายผ่านภาพยนต์โรแมนติคที่มีชื่อเดียวกับสถานที่ในปี 1999 ที่ได้นักแสดงฮอลลีวู้ดระดับแม่เหล็กอย่าง จูเลีย โรเบิร์ต และ ฮิวจ์ แกรนท์ มารับบทตัวเอกของเรื่องโดยมีฉากหลังทั้งหมดที่ถูกถ่ายทำอยู่ที่ย่าน Notting Hill แห่งนี้ทั้งสิ้น ทำให้ย่านนี้กลายเป็นย่านหนึ่งที่โด่งดังและดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ลอนดอนให้มาเที่ยวที่นี่ได้เป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปย่านนี้จะมีลักษณะเป็นบ้านสไตล์ยุโรปเรียงรายกันอย่างสวยงาม หลายส่วนจะเป็นเนินให้ถ่ายรูปบรรยากาศ รวมทั้ง ถนนพอร์โทเบลโล่(Portobello) หรือเรียกว่า ตลาด Portobello ก็ได้เป็นถนนที่ตัดผ่านกลางย่านแห่งนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยร้านรวงที่เปิดเรียงรายกัน และผับบาร์สไตล์อังกฤษที่น่าสนใจหลากหลายร้าน นอกจากนี้จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของที่นี่คือ เทศกาล Notting Hill Carnival ที่อลังการและตื่นตาตื่นใจ เป็นหนึ่งในงานใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของลอนดอน ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปีด้วย

Photo by robertsharp from flickr.com/photos/robertsharp59/7883518012/ [CC by-sa 2.0]

สำหรับประวัติความเป็นมาของชื่อ Notting Hill แห่งนี้นั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่หากอ้างอิงจากบันทึก Patent Rolls ฉบับล่าสุดแล้ว Notting Hill เดิมมีชื่อเรียกว่า น๊อตตี้กูล (Knottynghull) ตามภาษาอังกฤษโบราณ โดยแรกเริ่มเดิมทีที่นี่คือชุมชนของช่างฝีมือเครื่องดินเผา โดยยังมีร่องรอยของสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ในกิจกรรมดินเผาให้เห็นอยู่ อย่างเตาดินเผาตั้งแต่ศตววรษที่ 19 แห่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ ที่ถนนวาลเมอร์ (Walmer) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของถนนพอตเทอรี่ เลน (Pottery Lane) จนกระทั่งในช่วงปี ค.ศ. 1980 จึงได้มีการตกแต่งย่านนี้ใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานเอาสไตล์อังกฤษดั้งเดิม และสไตล์แคริบเบียนเอาไว้ และเปลี่ยนให้ที่นี่กลายเป็นย่านการค้า ทำให้มีการเปิดตัวร้านเสื้อผ้ากันอย่างมากมาย ซึ่งทำให้ Notting Hill แห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางของการชอปปิ้งไปนั่นเอง นอกจากร้านรวงทั่วไปที่เปิดตัวขึ้นแล้ว ก็ยังมีตลาดนัดแบบ Flea Market ที่ขายเสื้อผ้าเก่า แผ่นเสียงเก่า และหนังสือเก่าอีกด้วย

Photo by Papertree from commons.wikimedia.org/wiki/File:Portobello_Road,_Notting_Hill.jpg [CC by-sa 2.0]

สำหรับย่าน Notting Hill นั้นอย่างที่ได้เล่าไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ที่นี่มีจุดหลักอยู่ที่ถนนพอร์โทเบลโล่ ซึ่งที่นี่นั้นจะมีตลาดพอร์โทเบลโล่เป็นจุดไฮไลท์ โดยที่ตลาดแห่งนี้นั้นถือว่าเป็นตลาดที่ดีที่สุดในลอนดอนเลยทีเดียว ซึ่งที่นี่จะแบ่งเป็นสองตลาดที่เปิดทำการต่างวันกัน โดยตลาดหลักนั้นจะเปิดทำการในวันศุกร์และเสาร์เท่านั้น และตลาดเล็กที่จะเปิดให้ชอปปิ้งกันในวันจันทร์ถึงพฤหัส โดยที่ตลาดเล็กนี้จะมีคนท้องถิ่นมาซื้อผลไม้และผักสดไปรับประทานกัน แต่ในวันศุกร์นั้นจะมีการเพิ่มแผงขายของมือสองเข้ามาให้ได้เลือกซื้อกัน และวันเสาร์จะเป็นวันที่ ตลาดเต็มไปด้วยผู้คน และวุ่นวายมาก เพราะจะมีแผงขายของโบราณ รวมไปถึงเสื้อผ้ามือสอง แผนเสียงมือสอง และสินค้าต่างๆ ให้ได้เลือกสรรกันเป็นระยะทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่ถนนแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยผับ บาร์และร้านอาหาร ที่น่าสนใจหลายร้านเลยทีเดียว และนอกจากนี้ก็ยังมี Notting Hill Carnival ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม เป็นเวลา 2 วันเต็ม ที่สามารถเข้าชมขบวนแห่ที่อลังการและสวยงามได้อย่างจุใจ และทั้งหมดนี้เองที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นย่านที่น่าเที่ยวที่สุดที่นึงแห่งกรุงลอนดอนเลยก็ว่าได้

Photo by Charlie Marshall from flickr.com/photos/100915417@N07/9626099738/ [CC by-sa 2.0]


วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Notting Hill Gate แล้วเดินตามป้าย Portobello ไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

แผนที่ย่าน Notting Hill และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.511257, -0.205344 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก