แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 ของกินต้องห้ามพลาดเมื่อได้ไปเที่ยวอังกฤษ 2567


นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เปิดให้เข้าชมกันแบบฟรีๆแล้ว ประเทศอังกฤษยังมีความโดดเด่นในเรื่องของอาการการกินไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ เนื่องจากชาวอังกฤษมีวัฒนธรรมเป็นของตัวเองมาอย่างยาวนาน จึงทำให้อาหารบางชนิดได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่อดีต ในขณะเดียวกันอาหารบางชนิดก็ต้องทานที่ประเทศอังกฤษเท่านั้น จึงจะได้รับรสชาติความอร่อยที่ดีที่สุด คงจะน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ถ้ามาถึงประเทศอังกฤษแล้ว ไม่ได้ทานอาหารแบบอังกฤษจริง ๆ แม้แต่มื้อเดียว เราจึงขอแนะนำอาหาร 10 ชนิด ที่มาอังกฤษต้องห้ามพลาดเป็นอันขาด

 

1. สโคน หรือสคอน (Scone)

Photo from pxhere.com/en/photo/935655 [CC by 0.0]

สโคนเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ชาวอังกฤษมักจะรับประทานคู่กับชาร้อนๆยามบ่าย หรือที่เรียกกันว่า After Noon Tea ด้วยลักษณะที่คล้ายกับบิสกิตที่ผสมผสานกับขนมปัง ทำให้สโคนมีลักษณะผิวนอกกรอบ แต่ผิวในนุ่มร่วน มักจะทานคู่กับวิปครีม แยมรสผลไม้และชีส เพื่อให้รสชาติของสโคนดีขึ้นกว่าเดิม อาจจะมีบางที่ที่ผสมลูกเกด ผลไม้แห้งและถั่วลงไปเพิ่มรสชาติให้กับสโคนเลย ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละท้องที่นั่นเอง

 

 

2. เค้กเวลส์ (Welsh Cake)

Photo by James Petts from flickr.com/photos/14730981@N08/8772947062 [CC by-sa 4.0]

ขนมเค้กเวลส์ เป็นขนมท้องถิ่นของชาวเวลส์ ที่อาจจะเรียกว่าเป็นสโคนเวอร์ชั่นของชาวเวลส์ก็ได้ จึงมักจะทานคู่กับชาร้อนๆในช่วง After Noon Tea เช่นกันเนื่องจากเค้กเวลส์นี้จะมีลักษณะคล้ายกับคุกกี้นิ่มๆ มีไส้เป็นลูกเกดข้างใน เวลาจะทานก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟสักแปบนึงก่อน แล้วนำมาทาเนย โรยน้ำตาลพอให้ติดผิวขนมปังก็ทานได้ทันที ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าอร่อยมาก เอาเป็นว่าเมื่อมาเที่ยวลอนดอน ก็ลองแวะไปทานเค้กเวลส์ตามร้านต่างๆ กันดู

 

 

3. ไทรเฟิล (Trifle)

Photo by Brooke Raymond from flickr.com/photos/brooke/2364980971 [CC by-sa 4.0]

เมนูของหวานชนิดนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักมากเท่าไร เพราะเต็มไปด้วยครีมสดมากมายจนล้นถ้วย แต่ถ้าหักลบกับผลไม้สดที่อัดแน่นมาอย่างเต็มเปี่ยม และมีเยลลี่หวาน ๆ ให้ตัดความเลี่ยนของครีมก็ยังถือว่าคุ้มค่าที่จะลิ้มลอง ส่วนมากแล้วไทรเฟิลในอังกฤษมักจะใส่ผลไม้สด 5 อย่าง แต่ก็อาจจะมีบางร้านที่ใส่ให้ถึง 7 อย่างไปเลย ซึ่งจะอร่อยและโดนใจคุณมากแค่ไหน ก็ต้องลองไปชิมด่วน

 

 

4. ท๊อฟฟี่พุดดิ้ง (Sticky Toffee Pudding)

Photo by stu_spivack from flickr.com/photos/stuart_spivack/8906313877 [CC by-sa 2.0]

ท๊อฟฟี่พุดดิ้ง เป็นเมนูตั้งแต่สมัยยุควิคตอเรียที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบันในประเทศอังกฤษ ถึงจะเรียกกันว่าพุดดิ้ง แต่ความจริงแล้วเป็นเนื้อเค้กราดด้วยซอสท๊อฟฟี่หวาน ๆ เหนียว ๆ ด้วยความที่ตัวเนื้อเค้กทำจากอินทผลัม จึงทำให้มีรสหวานอ่อนๆ เมื่อนำมาผสมกับซอสแล้วโปะด้วยไอศครีมสักลูก หรือวิปครีมสักเล็กน้อย ก็เพียงพอที่จะทำให้ทานหมดรวดเดียวแบบไม่รู้ตัว

 

 

5. อาหารเช้าอังกฤษแบบเต็มรูปแบบ (Full English Breakfast)

Photo by Garry Knight from flickr.com/photos/garryknight/10731628923 [CC by-sa 2.0]

มาถึงอังกฤษแล้ว ก็ต้องลองทาน Breakfast แบบชาวอังกฤษดูสักครั้ง ชาวอังกฤษจะเรียกอาหารเช้าแบบนี้ว่า The King AND Queen of breakfasts เพราะเต็มไปด้วยอาหารมากมาย เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน ขนมปัง แฮม ถั่ว แฮชบราวน์ และของท้องถิ่นอื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าคุณทานที่บริเวณใดของประเทศอังกฤษ ถึงจะเห็นจานใหญ่จนน่ากลัวว่าจะทานคนเดียวไม่หมด แต่ชาวอังกฤษยืนยันเลยว่าหมดแน่นอน เพราะทุกอย่างอร่อยมาก ยิ่งทานร้อนๆ ด้วยก็จะยิ่งอร่อยที่สุด ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดเมื่อไปเที่ยวประเทศอังกฤษเสมอ

 

 

6. แซนด์วิชเบคอน (Bacon Sandwich)

Photo by Christian Cable from commons.wikimedia.org/wiki/File:Bacon_sandwich.jpg [CC by-sa 2.0]

เมนูนี้อาจจะสร้างความประหลาดใจให้คนไทย และนักท่องเที่ยวหลายคนว่า มันพิเศษตรงไหนถึงต้องไปทานถึงประเทศอังกฤษ แต่สำหรับชาวอังกฤษแล้ว เมนูนี้ถือเป็นเมนูอาหารเช้าที่นิยมมากที่สุดในช่วงเวลาเร่งด่วน ด้วยเนื้อขนมปังที่อบใหม่ๆ และเบคอนที่ผ่านการปรุงรสจนกรอบอร่อย แถมยังมีราคาถูกมาก เหมาะกับการเดินถือทานรองท้องระหว่างออกเดินทางไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เมนูนี้จะเห็นได้ทั่วไปซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนเมืองที่เร่งรีบ โดยเฉพาะในลอนดอน

 

 

7. พายสเต็กเนื้อกับไต (Steak and Kidney Pie)

Photo by Paul Townsend from flickr.com/photos/brizzlebornandbred/39553993114 [CC by-sa 2.0]

ใครที่เคยอ่านวรรณกรรมชื่อดังก้องโลกอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ คงจะเคยได้ยินชื่อเมนูนี้กันอยู่บ้าง ความประหลาดของอาหารชนิดนี้ คือการนำพายมาบรรจุไส้เสต็กเนื้อวัวและไตวัว ที่ผัดอย่างกลมกล่อมเข้าไว้ด้วยกัน อาจจะแปลกประหลาดไปเสียหน่อย แต่ก็เป็นเมนูที่ชาวอังกฤษชื่นชอบเป็นอย่างมาก ถึงกับบอกไว้เลยว่า ถึงแม้คุณจะไม่ค่อยชอบทานเนื้อก็ตาม แต่ถ้าได้ลองเมนูนี้เป็นต้องติดใจกันทุกราย มักจะหาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่หรือร้านพาย

 

 

8. ไส้กรอกและมันบด (Bangers and Mash)

Photo by TheAndrasBarta from pixabay.com/en/bangers-mash-peas-gravy-sauce-2430853/ [CC by 0.0]

ไส้กรอกและมันบด เป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถหาทานได้ทั่วไปในประเทศอังกฤษ ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่คนอังกฤษภูมิใจนำเสนอ รสชาติของไส้กรอกและมันบดอาจจะมีความแตกต่างกันไปบ้าง แล้วแต่วัตถุดิบของแต่ละในท้องที่ มีข้อแนะนำว่าถ้าไม่ชอบมันบดที่เละจนเกินไป ก็ให้บอกกุ๊กก่อนว่าอย่าใส่เนยลงไปมาก เท่านี้ก็จะได้ลิ้มลองไส้กรอกและมันบดสุดอร่อยในแบบที่คุณชอบแล้ว

 

 

9. สเต็กปลาทอดและมันฝรั่งทอด (Fish and Chips)

Photo by Charles Haynes from commons.wikimedia.org/wiki/File:Fish,_chips_and_mushy_peas.jpg [CC by 0.0]

เหตุที่เมนูนี้ ติดอันดับอาหารที่ต้องไปทานเมื่อไปอังกฤษ ก็เพราะได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศอังกฤษ จนหลายคนบอกว่านี่เป็นอาหารประจำชาติไปแล้ว เป็นเมนูที่ร้านอาหารทุกที่จะต้องมีไว้เป็นอันดับต้นๆ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาสด ที่ผ่านการทอดจนข้างนอกกรอบ ข้างในเนื้อนุ่มมีรสหวานของปลาอ่อน ๆ เมื่อทานคู่กับมันฝรั่งทอดจิ้มซอสมะเขือ หรือซอสสูตรพิเศษที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีก

 

 

10. พุดดิ้งคัสตาร์ด (Spotted Dick)

Photo by Paul Townsend from flickr.com/photos/brizzlebornandbred/40041079401 [CC by 0.0]

เป็นเมนูขนมหวานดั้งเดิมของชาวอังกฤษที่มีชื่อเรียกหมิ่นเหม่ต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก (Dick เป็นศัพท์แสลงที่แปลว่าอวัยวะเพศชาย) แต่ความอร่อยของมันทำให้ต้องกลั้นใจสั่งแบบหน้าตายกันพอสมควร พุดดิ้งในเมนูนี้ก็คือเนื้อเค้กที่มีการผสมผลไม้แห้งลงไป จัดเสิร์ฟด้วยการวางบนคัสตาร์ดนุ่ม ๆ เวลาทานก็ต้องทานไปพร้อมๆ กันถึงจะให้รสชาติที่ดีที่สุด หรือจะทานพร้อมกับชาลาเวนเดอร์ร้อน ๆ ก็จะยิ่งมีความเข้ากันมากยิ่งขึ้น

 

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับ 10 เมนูของกินที่ต้องไปกินให้ได้เมื่อไปเที่ยวกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งของกินเหล่านี้ก็มีขายอยู่ทั่วไปและหาซื้อกินได้ไม่ยากเลยทีเดียว โดยเฉพาะพวกขนมและของหวานทั้งหลายมักจะมีขายคู่กับชาอังกฤษหรือกาแฟร้อนๆ หากินได้ตามร้านคาเฟ่ เอาเป็นว่าลองแวะไปชิมกันสักนิด แล้วคุณจะพบว่าการมาเที่ยวลอนดอนครั้งนี้ มีความคุ้มค่าที่สุด