แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ย่านกรีนิช (Greenwich) เส้นแบ่งเวลา GMT 0


กรีนิช(Greenwich) เป็นเขตการปกครองหนึ่งของกรุงลอนดอน โดยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้และไม่ไกลจากใจกลางเมืองลอนดอนนัก กรีนิชเป็นเมืองสวยงาม มีเอกลักษณ์และเงียบสงบน่าเที่ยว การเดินทางมาพักผ่อนก็มาได้หลายทาง ทั้งการล่องเรือชมแม่น้ำเทมส์ซึ่งจะได้รับความเพลิดเพลินจากวิวสองฝั่งแม่น้ำ ภายในเรือก็จะมีเจ้าหน้าที่บรรยายให้ความรู้ถึงสถานที่สำคัญต่างๆ ขณะเรือเล่นผ่าน หรือหากว่าใครไม่ชอบการเดินทางๆโดยเรือ ก็สามารถเลือกใช้รถไฟแทนได้ กรีนิชนั้นเป็นย่านที่ชาวอังกฤษและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนกัน เพราะสามารถเดินทางมาจากลอนดอนได้ง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน สามารถจัด one day trip ได้

แม้ว่ากรีนิชนั้นจะห่างจากลอนดอนไม่มากแต่บรรยากาศกลับชิลกว่ากันมาก ในเมืองไม่มีรถติด บรรยากาศสบายๆเงียบสงบ ไม่วุ่นวายแบบเมืองใหญ่ ไม่มีตึกสูงแบบในลอนดอน ตึกรามบ้านช่องสีสันไม่ฉูดฉาด แต่ก็ไม่ได้ทรุดโทรม เรียกว่าเรียบหรูดูดีแบบสไตล์ผู้ดีอังกฤษ เป็นเมืองที่เหมาะกับการเดินเล่นชมวิว ชิล ๆ เรื่อยๆเป็นอย่างยิ่ง

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของกรีนิชที่รอตอนรับผู้มาเยือนตั้งแต่แรกมาถึงคือ “เรือคัตตีซาร์ก (Cutty Sark)” ซากเรือกำปั่นโบราณลำเดียวที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด เรือคัตตีซาร์กนี้มีจุดเด่นตรงแม่ย่านางเรือตรงหัวเรือที่เป็นรูปหญิงสาวสวมชุดกระโปรงขาว

ไฮไลท์ของกรีนิชคงหนีไม่พ้น เส้นแบ่งเวลา GMT 0 ที่ใครๆก็อยากจะแวะเวียนมาถ่ายรูปด้วย โดยเส้นนี้เป็นจุดแบ่งระหว่างซีกตะวันออกและตะวันตกของโลก เราคงเคยได้ยินคำว่า “เวลากรีนิช” (Greenwich Mean Time : GMT) กันมาบ้าง ซึ่งมันก็คือตัวกำหนดเวลาโลก โดยโลกนั้นถูกแบ่งเป็น 24 โซนเท่าๆ กัน ตามแนวเส้นแวง (เส้นลองจิจูด) แต่ละโซนจะมีเวลาต่างกัน 1 ชั่วโมงห่างจากโซนที่ติดกัน และเส้น 0 องศาที่เป็นตัวแบ่งโลกออกเป็นฝั่งตะวันออกและตะวันตกก็ถูกลากผ่าน ณ เมืองกรีนิช ประเทศอังกฤษแห่งนี้ โดยเส้นนี้อยู่ที่หอดูดาวหลวงกรีนิช(Royal Observatory Greenwich) การเข้าชมภายในหอดูดาวนั้นต้องจ่ายเงินค่าเข้า(ใช้ London Pass เพื่อชมฟรีได้) แต่ถ้าหากไม่อยากจ่ายเงินก็สามารถเกาะรั้วดูเส้นแบ่งเวลาโลกอยู่ข้างนอกได้ อย่างไรเสียด้านหน้าหอดูดาวก็มี Shepherd Gate Clock นาฬิกาเทียบเวลามาตราฐานที่มีหน้าปัดแบบ 24 ชั่วโมง เรือนแรกของโลกติดตั้งไว้ให้ได้ชมกัน เนื่องจากหอดูดาวกรีนิชนั้นตั้งอยู่บนเนินสูง หากแวะไปเยี่ยมชม นอกจากจะได้มายืนอยู่ตรงเส้น 0 องศาที่ซึ่งเวลาโลกได้เริ่มต้นแล้ว ยังได้กำไรอีกต่อจากการได้ชมวิวทิวทัศน์สวยงามรอบเมืองกรีนิชจากมุมบนเนินสูงด้วย


วิธีการเดินทาง

รถไฟ DLR : จากสถานี Tower Gateway หรือจากสถานี Bank Station ปลายทางที่สถานี Cutty Sark for Maritime Greenwich Station
ทางเรือ : ใช้บริการล่องเรือแม่น้ำเทมส์ ลงเรือที่ท่าเรือ Westminster Pier แถว London eye
สุดปลายทางที่ท่า Greenwich Pier

แผนที่ย่านกรีนิช (Greenwich) เส้นแบ่งเวลา GMT 0 และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.482936, -0.007672 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก