แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวอังกฤษช่วงไหนดี สภาพอากาศและอุณภูมิแต่ละเดือนเป็นยังไง


สำหรับคนที่กำลังคิดจะไปอังกฤษ ก็ต้องเช็คสภาพอากาศกันหน่อย เพื่อจะได้ทราบว่าควรไปเที่ยวช่วงไหนดีที่สุดและจะต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือกับสภาพอากาศในช่วงนั้นอย่างไร แต่เนื่องจากประเทศอังกฤษที่มีลักษณะเป็นเกาะยาวๆ จึงทำให้อาจจะมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามพื้นที่บ้าง ในบทความนี้เลยจะเน้นหนักไปที่กรุงลอนดอน เมืองยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทุกคนมักจะเดินทางมาเยี่ยมเยือนกันเป็นแห่งแรก ซึ่งก็สรุปได้ดังนี้

 

ฤดูกาลและสภาพอากาศของอังกฤษ

สำหรับฤดูกาลโดยทั่วไปของอังกฤษ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ฤดู แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมือง 4 ฤดูในหนึ่งวันอีกด้วย นั่นก็เพราะในบางวันที่ลอนดอนจะมีทั้งแดดออก ฝนตก หนาวเย็นและอบอุ่นสลับกันไป ซึ่งหากใครที่ภูมิต้านทานไม่ดีหรือเป็นโรคภูมิแพ้อากาศก็อาจเจ็บป่วยได้ง่ายกันเลยทีเดียว โดยสามารถแบ่งฤดูกาลได้ดังตามด้านล่างนี้ ซึ่งเราจะมีบอกอุณภูมิโดยเฉลี่ยของทั้งเดือนนั้นเอาไว้ด้วย ซึ่งอากาศในช่วงกลางวันจะอบอุ่นกว่าค่าเฉลี่ยได้ 5-10 องศา และอากาศในตอนกลางคืนจะหนาวเย็นกว่าได้ประมาณ 5 องศา

 

1.ฤดูใบไม้ผลิ

Photo from pxhere.com/en/photo/1327657 [CC by 0.0]

ฤดูใบไม้ผลิ เป็นฤดูที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงได้บ่อยที่สุด คืออาจมีทั้งอากาศอบอุ่น แสงแดดจัด หนาวเย็นและฝนตกสลับกันไป หรือสภาพอากาศเหล่านี้อาจเกิดขึ้นในวันเดียวกันเลยก็ได้ ซึ่งทั้งนี้ช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะอยู่ในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม นั่นเอง

 • เดือนมีนาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 9 องศาเซลเซียส
 • เดือนเมษายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 11 องศาเซลเซียส
 • เดือนพฤษภาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14 องศาเซลเซียส

 

2ฤดูร้อน

ฤดูร้อน สภาพอากาศจะมีความอบอุ่นเป็นส่วนใหญ่ และมีแสงแดดส่องตลอดวัน แต่หากเทียบกับบ้านเราแล้ว ฤดูร้อนของลอนดอนก็เหมือนกับฤดูหนาวของเมืองไทยเรานั่นเอง โดยช่วงฤดูร้อนก็จะอยู่ในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม และยังเป็นช่วงที่กลางวันยาวนานมาก บางช่วง 2 ทุ่มกว่าแล้วเพิ่งจะเริ่มมืด โดย

 • เดือนมิถุนายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียส
 • เดือนกรกฎาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 19 องศาเซลเซียส
 • เดือนสิงหาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 19 องศาเซลเซียส

 

3ฤดูใบไม้ร่วง

Photo by Robin Wylie from flickr.com/photos/77286698@N03/8200019596 [CC by-sa 4.0]

ฤดูใบไม้ร่วง เป็นฤดูที่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีและร่วงหล่นลงมามากกว่าปกติ แต่ก็ให้ความสวยงามและบรรยากาศที่น่าเที่ยวไม่น้อยเลยทีเดียว โดยช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะอยู่ระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน โดย

 • เดือนกันยายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 17 องศาเซลเซียส
 • เดือนตุลาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 13 องศาเซลเซียส
 • เดือนพฤศจิกายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 10 องศาเซลเซียส

 

4ฤดูหนาว

Photo by Garry Knight from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hyde_Park_Winter_Wonderland_2011_-_34.jpg [CC by-sa 4.0]

ฤดูหนาวเป็นฤดูที่มีหิมะตก เหมาะกับการท่องเที่ยวสำหรับคนที่อยากสัมผัสกับหิมะเป็นที่สุด แต่จะมีหิมะตกบางพื้นที่เท่านั้น และกลางคืนจะยาวนานกว่ากลางวันอีกด้วย หรือกล่าวง่ายๆก็คือช่วงนี้จะมืดเร็วกว่าปกตินั่นเอง บางช่วงยังไม่ 5 โมงเย็นก็จะเริ่มสลัวๆแล้ว ซึ่งช่วงฤดูหนาวก็จะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคม-กุมาพันธ์ โดย

 • เดือนธันวาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 7 องศาเซลเซียส
 • เดือนมกราคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 7 องศาเซลเซียส
 • เดือนกุมภาพันธ์ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 7 องศาเซลเซียส

 

ช่วงไหนเหมาะกับการไปเที่ยวอังกฤษที่สุด

เพราะประเทศอังกฤษมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปี จึงสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกช่วงเวลาไม่ว่าเดือนไหนหรือฤดูกาลไหนก็ตาม แต่หากคุณอยากไปท่องเที่ยวท่ามกลางหิมะตกก็จะต้องไปในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะไปเที่ยวช่วงไหน ก็อย่าลืมเช็คสภาพอากาศและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการท่องเที่ยวกันด้วย

 

เมื่อรู้ถึงสภาพอากาศและฤดูกาลของลอนดอนกันแล้ว ทีนี้ใครที่กำลังคิดจะไปเที่ยวลอนดอน ก็ลองเช็คสภาพอากาศและความเหมาะสมในการท่องเที่ยวของแต่ละเดือนกันดู แล้วคุณจะเที่ยวได้อย่างสนุกไม่มีอะไรมากวนใจแน่นอน