แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมทุกวิธีการเดินทางในกรุงลอนดอน รู้ไว้ไม่มีหลง


กรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะลิสต์ไว้ว่าควรมาเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิต เนื่องจากภายในมหานครแห่งนี้ มีทั้งสิ่งก่อสร้างที่แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์มากมาย เช่น พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ที่กลายมาเป็นอาคารรัฐสภาในปัจจุบันและหอนาฬิกาบิ๊กเบนที่ตั้งตระหง่านมาตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีพิพิธภัณฑ์ความรู้มากมายที่เปิดให้เข้าชมกันฟรี ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางวิทยาการ และความทันสมัยต่างๆมากมาย นอกจากจะเด่นในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ลอนดอนก็เป็นอีกเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาศึกษาต่อเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งนักเรียนจากประเทศไทย เนื่องจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในลอนดอน มักจะติด Top Rank มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอยู่เสมอ จึงไม่แปลกที่จะมีคนต่างชาติอาศัยอยู่ในเมืองลอนดอนมากกว่าเมืองอื่น ๆ ในประเทศอังกฤษ

ในหลายๆข้อดีของกรุงลอนดอน ก็รวมถึงการคมนาคมด้วยการขนส่งสาธารณะที่แสนจะสะดวกสบายด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายรถไฟใต้ดิน Underground Tube รถราง รถไฟ รถบัส ที่มักจะตรงเวลา ราคาไม่แพงมาก ทำให้การเดินทางในลอนดอนนั้นสะดวกรวดเร็วและง่ายมาก ซึ่งเราจะขอแนะนำเรื่องของการเดินทางทั้งหมดในกรุงลอนดอนไว้ในบทความนี้

 

▌การเดินทางโดยรถไฟใต้ดินลอนดอน หรือ Underground Tube

รถไฟใต้ดินลอนดอน เป็นระบบขนส่งมวลชนหลักของกรุงลอนดอน มีทั้งการวิ่งใต้ดิน และการวิ่งบนดินภายในสายเดียวกัน เป็นระบบขนส่งที่ีมีมานานร้อยกว่าปีแล้ว และยังเป็นต้นแบบของการระบบขนส่งมวลชนในหลายๆประเทศในปัจจุบันนี้ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 04.30 – 01.30 น. ให้บริการทั้งหมด 11 สาย 200 กว่าสถานี แบ่งออกเป็น 6 โซน มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1.60 – 4 ปอนด์ สำหรับผู้ใหญ่ เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 11 ปีขึ้นรถไฟใต้ดินฟรี

การจดจำชื่อของสายรถไฟ อาจจะทำให้เกิดความสับสนอยู่บ้าง แนะนำให้ดูสีของรถไฟประกอบแผนที่จะเข้าใจได้ง่ายที่สุด สามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์บริเวณสถานีรถไฟได้เลย การเดินทางโดยรถไฟใต้ดินลอนดอน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ใจกลางกรุงลอนดอน

 

▌การเดินทางโดยรถไฟ DLR

ส่วนมากแล้วการเดินทางโดยรถไฟ DLR จะเน้นไปที่การออกไปทางชานเมืองและสนามบินมากกว่า โดยรถไฟ DLR ให้บริการ 7 สาย 45 สถานี สามารถซื้อตั๋วที่สถานีได้เลยเช่นกัน การใช้งานส่วนใหญ่ไม่ต่างจากรถไฟใต้ดิน แต่มักจะมีรถใหม่กว่า และสถานีที่ใหญ่และทันสมัยกว่าสถานีรถไฟใต้ดินที่มักจะเก่า, เล็กและแคบ

 

▌การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง (Bus)

รถโดยสารประจำทาง หรือรถบัส ของกรุงลอนดอน มีเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน (และถูกนำไปใช้ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ด้วย) ก็คือการมี 2 ชั้น แต่ก็มีบางสายที่มีชั้นเดียวเพราะคนขึ้นน้อย มีด้วยกันทั้งหมด 130 สาย การซื้อตั๋วโดยสารสามารถซื้อได้ที่ป้ายรถเมล์ หรือจะซื้อกับคนขับก็ได้ (การซื้อตั๋วกับคนขับเป็นวิธีที่สะดวก แต่จะต้องเตรียมเงินให้พอดีกับค่าโดยสาร เพราะถ้าหากคนขับไม่มีเงินทอน คุณก็จะพลาดรถบัสในเที่ยวนั้นๆ ไป) ลักษณะตั๋วโดยสารของกรุงลอนดอนจะเป็นบัตร เมื่อเดินขึ้นรถด้านหน้า ก็จะมีเครื่องทาบบัตรเพื่อคิดเงิน เมื่อจะลดลงก็จะลงประตูกลางแทน ไม่มีคนเก็บเงินค่าโดยสารเหมือนในประเทศไทย โดยรถบัสจะให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 – 00.30 น. หากจะใช้บริการหลังจากนั้นก็จะเป็นรถโดยสารแบบ Night Bus แทน (ค่าโดยสาร 70 เพนนี แต่ค่อนข้างอันตรายเพราะมักจะจอดไม่กี่สถานี บางครั้งต้องเดินต่อเอาเอง) การเดินทางรถบัสจะแบ่งออกเป็น 2 โซน คือโซนใจกลางเมืองลอนดอน มีค่าโดยสารตลอดสายอยู่ที่ 1.50 ปอนด์ และโซนนอกเมือง มีค่าโดยสารอยู่ที่ 2.30 ปอนด์ตลอดสาย

ที่ป้ายรถบัสมักจะมีบอกว่ารถบัสสายไหนกำลังจะมา ล่าสุด 3 คัน และจะมาถึงในอีกกี่นาที ทำให้ค่อนข้างจะสะดวก

 

▌การเดินทางโดยแท็กซี่

ถ้าหากว่าไปท่องเที่ยวกันหลายคน และต้องการความสะดวกสบาย รถแท็กซี่ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี สำหรับการเรียกแท็กซี่ในกรุงลอนดอน ต้องสังเกตไฟว่างบนหลังคา หากมีไฟสีเหลืองก็แสดงว่ารถว่าง เรียกได้เลย ไม่ต้องกลัวเรื่องความปลอดภัยหรือกลัวหลงทาง เพราะคนขับแท็กซี่ในกรุงลอนดอนต้องผ่านการอบรมมารยาท และเส้นทางทุกสายในกรุงลอนดอนแล้ว ค่าโดยสารเริ่มต้นอยู่ที่ 2.20 ปอนด์ เมื่อผ่านไปทุก 108 เมตร มิเตอร์ก็จะขึ้นครั้งละ 20 เพนนี หลัง 22.00 น. และในช่วงวันหยุดเทศกาล ราคามิเตอร์จะปรับขึ้นอีกเล็กน้อย หากคำนวณกันดีๆ จะพบว่าการนั่งแท็กซี่ไปยังสถานที่ใกล้ ๆ จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการนั่ง Tube มากแทบไม่ต้องเดินเลยด้วย

อย่างไรก็ตาม เราแนะนำให้ลองนั่งแท๊กซี่ดูซักครั้ง โดยเฉพาะแบบรุ่นคลาสสิคที่มีสีดำ ทรงรถเต่าที่เป็นเอกลักษณ์ของลอนดอนเลยทีเดียว

 

บอกเลยว่าการเดินทางในกรุงลอนดอนนั้น ไม่ได้ต่างจากการเดินทางในประเทศไทยเลย แต่มีความสะดวกสบายกว่ามาก ยิ่งถ้าหากมีการซื้อบัตร Oyster หรือบัตร London Pass จะมีค่าโดยสารที่ถูกลงอีก และสำหรับใครที่คิดจะเช่ารถขับในกรุงลอนดอนก็ต้องบอกเลยว่าคิดผิดมาก ๆ เพราะในกรุงลอนดอนไม่สนับสนุนให้ใช้รถส่วนตัว หากต้องการขับก็จะต้องเสียค่าผ่านทาง 7-8 ปอนด์ และขับได้เฉพาะพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น อีกทั้งพื้นที่จอดรถที่จำกัดและแพงมาก