แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อาคารรัฐสภาอังกฤษ Houses of Parliament

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Houses of Parliament หรืออาคารรัฐสภาแห่งอังกฤษ ในอดีตเคยเป็นพระราชวัง Westminster ของเชื้อพระวงศ์อังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 มาก่อน แต่ด้วยปัญหาหลายๆอย่าง รวมทั้งเหตุการณ์ไฟไหม้พระราชวัง สถานที่แห่งนี้จึงได้กลายเป็นรัฐสภาตั้งแต่ระดับนายกรัฐมนตรีจนถึงระดับสว.ลงไป เพียงแค่ได้เห็นสถาปัตยกรรมจากภายนอกก็สวยจนชวนให้ตกตะลึงแล้ว ยิ่งมีแม่น้ำเทมส์และหอนาฬิกาบิ๊กเบนอยู่ล้อมรอบ ก็ยิ่งทำให้อาคารรัฐสภาแห่งนี้มีความสวยงามจนยากที่จะละสายตาไปได้

ประวัติความเป็นมาของ Houses of Parliament

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้น แรกเริ่มเดิมที อาคารรัฐสภาเคยเป็นพระราชวัง Westminster มาก่อนตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 11 แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้พระราชวังขึ้นในปี 1512 จนได้รับความเสียหายไปทั่ว เชื้อพระวงศ์จึงได้ตัดสินใจที่จะทิ้งพระราชวังนี้ไปสร้างพระราชวังแห่งใหม่ โดยได้ยกให้เป็นอาคารสำหรับให้รัฐสภาเข้าประชุม แต่ด้วยเหตุใดไม่ทราบ จึงเกิดไฟไหม้ที่พระราชวังแห่งนี้อีกครั้งในปี 1834 ก่อนที่จะมีการปรับปรุงใหม่ และตั้งชื่อเป็นอาคารรัฐสภาอย่างในปัจจุบัน มีเพียง Westminster Hall เพียงอาคารเดียวจากพระราชวังเดิมที่หลงเหลืออยู่ และรอดพ้นจากการถูกไฟไหม้ทั้ง 2 ครั้ง

ภายในอาคารรัฐสภา จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือสภาล่าง หรือสภาสำหรับนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี สส. ไว้เปิดประชุมกัน ส่วนอีกสภาเป็นสภาสำหรับ สว. (เดิมเป็นสภาสำหรับขุนนาง) โดยมีสีที่สามารถแบ่งแยกได้อย่างชัดเจนคือ สภาล่างมีสีเขียว ส่วนสภาขุนนางมีสีแดงนั่นเอง

ภายใน Houses of Parliament มีอะไรให้เที่ยวชมบ้าง

แต่เดิม อาคารรัฐสภาแห่งนี้เปิดให้เข้าชมเฉพาะชาวอังกฤษเพียงอย่างเดียวเท่านั้น พึ่งจะมาเปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในเวลาไม่นาน ซึ่งก็ยังมีกฎระเบียบในการเข้าชมมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการถ่ายรูปสถานที่ภายในที่เป็นข้อห้ามสำคัญ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีจุดเด่นมากมายที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

1. ชมห้องต่าง ๆ ภายในอาคารรัฐสภา ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์

ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีรูปออกมาให้เห็นกันมากนัก แต่จากรูปของทางการ และเสียงของนักท่องเที่ยวที่ได้เข้าไปชมกันมา ต่างก็ชื่นชมถึงความงามของสถาปัตยกรรมภายใน และความสำคัญของห้องต่าง ๆ ทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นห้องประชุมต่าง ๆ ห้องของเชื้อพระวงศ์ในอดีต รวมไปถึงห้องโถง Westminster Hall ที่มีอายุยาวนานมากกว่า 1,000 ปี นอกจากนี้ยังมีการจิบน้ำชายามบ่ายในชุดเต็มยศให้ได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย

2. โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมภายนอก

ถึงแม้ว่าจะเก็บภาพภายในไม่ได้ แต่สามารถเก็บภาพภายนอกได้อย่างแน่นอน ยิ่งถ้าหากได้ไปยืนอยู่บน Tower Bridge แล้วถ่ายรูปในช่วงค่ำคืน จะเห็น Houses of Parliament ตั้งตระหง่านอยู่เคียงข้างหอนาฬิกา Big Ben ที่เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน รวมถึงสีฟ้าครามของแม่น้ำเทมส์ที่ยิ่งทำให้สวยเหมือนกำลังชมงานศิลปะอยู่ชิ้นหนึ่งเลย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 25.5 ปอนด์
ผู้สูงอายุ และนักเรียน 21 ปอนด์
เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ 11 ปอนด์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการในวันเสาร์ และวันอื่น ๆ ตามที่มีการประกาศ เวลา 08.45 น. - 16.45 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางได้โดยรถไฟใต้ดิน underground tube มาลงที่สถานี Westminster

แผนที่อาคารรัฐสภาอังกฤษ Houses of Parliament และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.499660, -0.124798
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก