/ ยุโรป / อังกฤษ(England) / ลอนดอน(London) / ทัวร์สนามฟุตบอลทีมเชลซี Chelsea FC Stadium tour & Museum Stamford Bridge

ทัวร์สนามฟุตบอลทีมเชลซี Chelsea FC Stadium tour & Museum Stamford Bridge

Photo by Edmund Gall from flickr.com/photos/e_n_gall/15293040082 [CC by-sa 4.0]

Chelsea FC Stadium หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการลูกหนังอังกฤษในชื่อแสตมฟอร์ด บริดจ์ (Stamford Bridge) สนามเหย้าของทีมฟุตบอลระดับโลกที่มีแฟนบอลติดตามกันอย่างหนาแน่น อย่างทีมเชลซี (Chelsea) ซึ่งสนามฟุตบอลแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองฟูลแล่ม (Fulham) ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน โดยสนามุตบอลแห่งนี้สามารถจุผู้ชมได้ถึง 41,631 คน ทำให้สนามฟุตบอลแห่งนี้ติดอยู่ในอันดับที่ 8 ของสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในศึกลูกหนังพรีเมียร์ลีคปี 2017-18 นอกจากนี้สนามแห่งนี้ยังแผนที่จะทำการขยายขนาดเพื่อรองรับผู้ชมให้มากขึ้นถึง 60,000 คน ในปีค.ศ 2021-2022 อีกด้วย

สนามแสตมฟอร์ด บริดจ์ แห่งนี้ถูกสร้างขึ้น ในปีค.ศ.1877 ในฐานะสนามฟุตบอลของสโมสร London Athletic Club ก่อนที่กุส เมียร์ (Gus Mears) เจ้าของสโมสรจะก่อตั้งสโมสรเชลซีขึ้นในปีค.ศ.1905 และสโมสรเชลซีก็ได้ใช้สนามแห่งนี้ต่อมาจนถึงปัจจุบัน ก่อนที่จะมีปรับปรุงสนามให้มีความทันสมัยขึ้นในปีค.ศ.1990 และจนถึงปัจจุบันที่สนามแห่งนี้ยังมีการบันทึกสถิติผู้เข้าชมที่สูงถึง 82,905 คน อันถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดที่เคยมีมาตั้งแต่การสร้างแสตมฟอร์ด บริดจ์มา ในเกมส์ที่เชลซีลงสนามเจอกับกับทีมอาร์เซนอล ในปี 1935 และนอกจากการใช้ที่นี่เป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลแล้วที่นี่ยังถูกใช้ในกีฬาอื่นๆ อีกด้วย เช่น รักบี้ คริกเกต การแข่งขันวิ่งของสุนัขเกรย์ฮาวด์ เบสบอล และอเมริกันฟุตบอล อีกด้วย

ภายในสนามฟุตบอลของสโมสรเชลซีแห่งนี้ ประกอบไปด้วยอัศจรรย์ทั้งหมด 4 ฝั่งด้วยกัน คือ Matthew Harding Stand, East Stand, Shed End และ West Stand โดยมี West Stand ที่สามารถจุผู้ชมได้มากที่สุด และยังถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Great Hall ซึ่งจะถูกใช้ในพิธีการต่างๆอีกด้วย เช่น การเฉลิมฉลองผู้เล่นแห่งปีของสโมสรเชลซี เป็นต้น และนอกจากในส่วนของตัวสนามฟุตบอลที่แฟนๆสามารถเข้าชมฟุตบอลได้แล้ว หากไปในวันที่ไม่มีการแข่งขันทางสนามแสตมฟอร์ด บริดจ์ ยังมีการจัดบริการทัวร์สถานที่สำคัญๆในตัวอาคาร ในชื่อ Stadium Tour อีกด้วย โดยจะพาผู้เข้าชมไปชมห้องแต่งตัวนักกีฬาทั้งของฝั่งทีมเหย้า และทีมเยือน ห้องประชุมที่ใช้ในการประชุมแผนการเล่นของทีมอุโมงค์เข้าสนามและห้องปล่อยตัวนักกีฬา และที่ขาดไม่ได้และเป็นสีสันสำหรับแฟนพันธุ์แท้ของสโมสรเชลซีนั้นก็คือ พิพิธภัณฑ์ ซึ่งรวบรวมและจัดแสดงเรื่องราวต่างๆของทีมเชลซีเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น โมเดลจำลองของสนามในสมัยแรกที่เริ่มก่อสร้าง ของสะสมของสโมสร อาทิ ป้าย ธง และเสื้อของนักเตะ และที่สำคัญที่เป็นสิ่งยืนยันความสำเร็จของทีมก็คือถ้วยรางวัลต่างๆที่ถูกจัดเรียงตามลำดับปีที่ชนะเลิศ และถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีค ลีคสูงสุดแห่งเกาะอังกฤษที่เชลซีได้มาครอบครองที่ทางสนามเพิ่งได้มาสดๆร้อนในปี 2016-17 ที่ผ่านมานี้เอง ก่อนจะปิดท้ายกันด้วยการชอปปิ้งใน Megastore ที่แฟนคลับทีมสิงโตน้ำเงินครามจะได้ซื้อของที่ระลึกต่างๆติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย

Photo by Tom from flickr.com/photos/8r1ght/6283536615/ [CC by 2.0]

Photo by Ungry Young Man from flickr.com/photos/markusunger/33056752743/ [CC by 2.0]

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คิดค่าบริการเป็น Package (แนะนำให้จองตั๋วออนไลน์ไปก่อน เพื่อความสะดวกสบาย)
1. Stadium Tour: £19 (อัศจรรย์ ห้องประชุม ห้องแต่งตัว อุโมงค์ ห้องปล่อยตัวนักกีฬา และพิพิธภัณฑ์ และสามารถซื้อ Tour & Lunch Package ที่รวมอาหารที่ร้าน Frankie's Sports Bar and Grill ได้ในราคา £31.50)
2. Platinum Tour: £55 (ทัวร์แยกส่วนตัว VIP และรับประทานอาหารในร้าน Frankie's Sports Bar and Grill)
3. Museum Only: £11 (เข้าชมได้เพียงแค่ส่วนของพิพิธภัณฑ์)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทัวร์ ร้านค้าและพิพิธภัณท์ปกติ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันแข่งขันสำคัญ
- ร้านค้าแฟนคลับ: 9.30-17.00
- ทัวร์สโมสร มีทุกๆครึ่งชั่วโมง ตั้งแต่ 10.00-15.00
- พิพิธภัณท์: 9.30-17.00
- สำหรับเข้าชมฟุตบอล เปิดให้เข้าชมทุกวันที่มีการแข่งขัน

วิธีการเดินทาง

ทางรถไฟใต้ดิน ขึ้นรถไฟสาย District Line มาลงที่สถานี Fulham Broadway
ทางรถบัส ขึ้นรถบัสสาย 14, 211 และ 414 มาลงที่สนาม Stamford Bridge
ทางเรือ เปิดบริการเพียงแค่วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เท่านั้น และโดยสารมาลงที่ท่า Stamford Bridge
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก