ทัวร์สนามฟุตบอลทีมเชลซี Chelsea FC Stadium tour & Museum Stamford Bridge


Chelsea FC Stadium หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการลูกหนังอังกฤษในชื่อแสตมฟอร์ด บริดจ์ (Stamford Bridge) สนามเหย้าของทีมฟุตบอลระดับโลกที่มีแฟนบอลติดตามกันอย่างหนาแน่น อย่างทีมเชลซี (Chelsea) ซึ่งสนามฟุตบอลแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองฟูลแล่ม (Fulham) ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน โดยสนามุตบอลแห่งนี้สามารถจุผู้ชมได้ถึง 41,631 คน ทำให้สนามฟุตบอลแห่งนี้ติดอยู่ในอันดับที่ 8 ของสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในศึกลูกหนังพรีเมียร์ลีคปี 2017-18 นอกจากนี้สนามแห่งนี้ยังแผนที่จะทำการขยายขนาดเพื่อรองรับผู้ชมให้มากขึ้นถึง 60,000 คน ในปีค.ศ 2021-2022 อีกด้วย

สนามแสตมฟอร์ด บริดจ์ แห่งนี้ถูกสร้างขึ้น ในปีค.ศ.1877 ในฐานะสนามฟุตบอลของสโมสร London Athletic Club ก่อนที่กุส เมียร์ (Gus Mears) เจ้าของสโมสรจะก่อตั้งสโมสรเชลซีขึ้นในปีค.ศ.1905 และสโมสรเชลซีก็ได้ใช้สนามแห่งนี้ต่อมาจนถึงปัจจุบัน ก่อนที่จะมีปรับปรุงสนามให้มีความทันสมัยขึ้นในปีค.ศ.1990 และจนถึงปัจจุบันที่สนามแห่งนี้ยังมีการบันทึกสถิติผู้เข้าชมที่สูงถึง 82,905 คน อันถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดที่เคยมีมาตั้งแต่การสร้างแสตมฟอร์ด บริดจ์มา ในเกมส์ที่เชลซีลงสนามเจอกับกับทีมอาร์เซนอล ในปี 1935 และนอกจากการใช้ที่นี่เป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลแล้วที่นี่ยังถูกใช้ในกีฬาอื่นๆ อีกด้วย เช่น รักบี้ คริกเกต การแข่งขันวิ่งของสุนัขเกรย์ฮาวด์ เบสบอล และอเมริกันฟุตบอล อีกด้วย

ภายในสนามฟุตบอลของสโมสรเชลซีแห่งนี้ ประกอบไปด้วยอัศจรรย์ทั้งหมด 4 ฝั่งด้วยกัน คือ Matthew Harding Stand, East Stand, Shed End และ West Stand โดยมี West Stand ที่สามารถจุผู้ชมได้มากที่สุด และยังถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Great Hall ซึ่งจะถูกใช้ในพิธีการต่างๆอีกด้วย เช่น การเฉลิมฉลองผู้เล่นแห่งปีของสโมสรเชลซี เป็นต้น และนอกจากในส่วนของตัวสนามฟุตบอลที่แฟนๆสามารถเข้าชมฟุตบอลได้แล้ว หากไปในวันที่ไม่มีการแข่งขันทางสนามแสตมฟอร์ด บริดจ์ ยังมีการจัดบริการทัวร์สถานที่สำคัญๆในตัวอาคาร ในชื่อ Stadium Tour อีกด้วย โดยจะพาผู้เข้าชมไปชมห้องแต่งตัวนักกีฬาทั้งของฝั่งทีมเหย้า และทีมเยือน ห้องประชุมที่ใช้ในการประชุมแผนการเล่นของทีมอุโมงค์เข้าสนามและห้องปล่อยตัวนักกีฬา และที่ขาดไม่ได้และเป็นสีสันสำหรับแฟนพันธุ์แท้ของสโมสรเชลซีนั้นก็คือ พิพิธภัณฑ์ ซึ่งรวบรวมและจัดแสดงเรื่องราวต่างๆของทีมเชลซีเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น โมเดลจำลองของสนามในสมัยแรกที่เริ่มก่อสร้าง ของสะสมของสโมสร อาทิ ป้าย ธง และเสื้อของนักเตะ และที่สำคัญที่เป็นสิ่งยืนยันความสำเร็จของทีมก็คือถ้วยรางวัลต่างๆที่ถูกจัดเรียงตามลำดับปีที่ชนะเลิศ และถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีค ลีคสูงสุดแห่งเกาะอังกฤษที่เชลซีได้มาครอบครองที่ทางสนามเพิ่งได้มาสดๆร้อนในปี 2016-17 ที่ผ่านมานี้เอง ก่อนจะปิดท้ายกันด้วยการชอปปิ้งใน Megastore ที่แฟนคลับทีมสิงโตน้ำเงินครามจะได้ซื้อของที่ระลึกต่างๆติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย

Photo by Tom from flickr.com/photos/8r1ght/6283536615/ [CC by 2.0]

Photo by Ungry Young Man from flickr.com/photos/markusunger/33056752743/ [CC by 2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คิดค่าบริการเป็น Package (แนะนำให้จองตั๋วออนไลน์ไปก่อน เพื่อความสะดวกสบาย)
1. Stadium Tour: £19 (อัศจรรย์ ห้องประชุม ห้องแต่งตัว อุโมงค์ ห้องปล่อยตัวนักกีฬา และพิพิธภัณฑ์ และสามารถซื้อ Tour & Lunch Package ที่รวมอาหารที่ร้าน Frankie's Sports Bar and Grill ได้ในราคา £31.50)
2. Platinum Tour: £55 (ทัวร์แยกส่วนตัว VIP และรับประทานอาหารในร้าน Frankie's Sports Bar and Grill)
3. Museum Only: £11 (เข้าชมได้เพียงแค่ส่วนของพิพิธภัณฑ์)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทัวร์ ร้านค้าและพิพิธภัณท์ปกติ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันแข่งขันสำคัญ
- ร้านค้าแฟนคลับ: 9.30-17.00
- ทัวร์สโมสร มีทุกๆครึ่งชั่วโมง ตั้งแต่ 10.00-15.00
- พิพิธภัณท์: 9.30-17.00
- สำหรับเข้าชมฟุตบอล เปิดให้เข้าชมทุกวันที่มีการแข่งขัน

วิธีการเดินทาง

ทางรถไฟใต้ดิน ขึ้นรถไฟสาย District Line มาลงที่สถานี Fulham Broadway
ทางรถบัส ขึ้นรถบัสสาย 14, 211 และ 414 มาลงที่สนาม Stamford Bridge
ทางเรือ เปิดบริการเพียงแค่วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เท่านั้น และโดยสารมาลงที่ท่า Stamford Bridge

แผนที่ทัวร์สนามฟุตบอลทีมเชลซี Chelsea FC Stadium tour & Museum Stamford Bridge และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.481683, -0.190978 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก