แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ศิลปะและการตกแต่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก V&A – Victoria and Albert Museum

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์แห่งศิลปะและการตกแต่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก V&A – Victoria and Albert Museum นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว พิพิธภัณท์แห่งนี้ยังมีคอลเลคชั่นการจัดแสดงด้านศิลปะวัตถุมากมายจากหลายพื้นที่ หลากยุคสมัยตั้งแต่ยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรม ของตกแต่งบ้านทั้งในปัจจุบันและในอดีต ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีของที่นำมาจากประเทศไทยจัดแสดงอยู่ด้วย และที่สำคัญเข้าฟรี!

ประวัติความเป็นมาของ Victoria and Albert Museum

V&A มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นนิทรรศการใหญ่ในปี 1851 โดยมีเฮนรี่ โคล เป็นผู้อำนวยการคนแรกของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในระยะเริ่มแรกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งการผลิต เพราะมีการรวบรวมศิลปะประยุกต์และวิทยาศาสตร์เข้าไว้ด้วยกันในที่แห่งนี้ แต่ด้วยปัญหาหลาย ๆ อย่างรวมทั้งเรื่องของการออกแบบพิพิธภัณฑ์ การจัดซื้อของสะสม ทำให้การเปิดพิพิธภัณฑ์ต้องยืดระยะเวลาต่อไป จนกระทั่งปี 1857 สมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย ได้เสด็จมาเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งหลังจากนั้นพิพิธภัณฑ์ก็ได้ปรับปรุงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งแยกส่วนของวิทยาศาสตร์ออกไปจากด้านศิลปะ รวมทั้งมีการสร้างแกลเลอรี่แห่งใหม่ขึ้น เพื่อใช้สำหรับจัดนิทรรศการโดยเฉพาะ จนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีจนถึงทุกวันนี้

Victoria and Albert Museum มีอะไรให้เข้าชมบ้าง

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีความนิยมชมชอบในเรื่องของการตกแต่ง และศิลปะ ก็สามารถเข้ามาชมได้ เพราะภายในมีสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นบันทึกของ ลีโอนาร์โด ดาวินชี่ จิตรกรชื่อก้องโลก ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ และความมหัศจรรย์อยู่ที่ บันทึกของดาวินชี่ เป็นภาษาอิตาลีที่เขียนกลับหลัง ต้องใช้กระจกสะท้องเท่านั้นจึงจะสามารถอ่านได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นการสะท้อนความอัจฉริยะของเขาออกมาได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของศิลปะไทยนั้น ประกอบไปด้วยพระพุทธรูปที่มาจากสมัยทวารวดี พระพุทธรูปจากอยุธยาและสุโขทัย เข็มขัดและเข็มกลัดของสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี (ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ เป็นผู้ให้ยืมมาจัดแสดง) งานจักสาน งานแกะสลักโบราณ รวมไปถึงเครื่องเรือน เครื่องใช้ที่เป็นงานแกะสลักทอง

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของที่นำมาจัดแสดงอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชุดราชบัลลังก์ของพม่า ชุดเครื่องเงินโบราณ สมัยยุคทิวดอร์ รวมทั้งงานนิทรรศการมากมาย ที่วนเวียนมาจัดแสงดให้ได้ชมกัน อย่างเช่น งานแสดงเสื้อผ้าแฟชั่นยุโรปโบราณ งานแสดงเสื้อผ้าดาราฮอลลีวู้ด ซึ่งในส่วนนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียในการเข้าชมอยู่บ้าง แต่ส่วนอื่น ๆ ก็ยังฟรีเหมือนเดิม  และด้วยความที่สถานที่แห่งนี้ค่อนข้างจะกว้างใหญ่จนไม่สามารถเดินได้ครบภายในวันเดียว ขอแนะนำให้ไปหยิบแผ่นที่ และคู่มือเที่ยวพิพิธภัณฑ์ บริเวณ Information จะสามารถจัดสรรเวลาและการเลือกชมได้ดียิ่งขึ้น

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Victoria_%26_Albert_Museum_Central_Garden,_London,_UK_-_Diliff.jpg [CC by-sa 4.0]

Photo by BRENAC from commons.wikimedia.org/wiki/File:Medieval_and_Renaissance_Galleries,_V%26A_(Room_50a).jpg [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร ถึง วันเสาร์ เปิดทำการเวลา 10.00 น. - 17.45 น.
วันศุกร์ เปิดทำการเวลา 10.00 น. - 22.00 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน London Underground Tube มาลงได้ที่สถานี South Kensington

แผนที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะและการตกแต่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก V&A – Victoria and Albert Museum และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.496853, -0.172201 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก