แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หอดูดาวแห่งกรีนิช Royal Observatory Greenwich

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หอดูดาวแห่งกรีนิช (Royal Observatory Greenwich) หรือที่รู้จักกันดีว่า เป็นหอดูดาวขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957 – 1998  โดยที่นี่เป็นหอดูดาวที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของสวนสาธารณะ Greenwich สามารถมองเห็นวิว ทิวทัศน์ของแม่น้ำเทมส์ได้ และที่นี่ยังมีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับดาราศาสตร์และการเดินเรือ ที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็น “เส้นแบ่งเวลากรีนิช”เส้นแบ่งเวลาระหว่างโลกตะวันตกและโลกตะวันออกที่สำคัญ หรือที่เราเรียกกันว่า เวลามาตรฐานกรีนิช (Greenwich Mean Time) โดยพระเจ้าชาร์ลที่2 โปรดให้สร้างหอดูดาวแห่งนี้ขึ้นในปี ค.ศ. 1675 เพื่อใช้เป็นสถานที่สังเกตการณ์ทางด้านดาราศาสตร์และช่วยในเรื่องการเดินเรือ โดยตอนนั้นพระองค์ได้แต่งตั้งนักดาราศาสตร์ขึ้น เพื่อควบคุมดูแลหอดูดาวให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งนักดาราศาสตร์คนแรกที่พระองค์แต่งตั้งก็คือ John Flamsteed ต่อมาอาคารได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1676 โดยคนส่วนใหญ่จะเรียกอาคารนี้ว่า “Flamsteed House”ซึ่งมาจากชื่อของนักดาราศาสตร์ที่มีฐานะเป็นผู้อำนวยการคนแรกของหอดูดาวแห่งนี้

ภายในหอดูดาวจะมีพวกเครื่องมือ อุปกรณ์ สิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ใช้ในการสำรวจดาว การเดินเรือ และจุดไฮไลท์สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้อง Octagon ถือว่าเป็นห้องที่สำคัญของอาคารแห่งนี้เลยก็ว่าได้ ภายในห้องมีนาฬิกาลูกตุ้มแขวนอยู่ 2 เรือน ที่มีความสูงถึง 20 ฟุต บวกกับการออกแบบที่ค่อนข้างแปลกประหลาด ซึ่งแต่ละเรือนจะมีลูกตุ้มยาว 13 ฟุต อยู่บนหน้าปัด นอกจากนั้นยังมีห้องจัดนิทรรศการแสดงนาฬิกาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถัดมาจะเป็นโดมใหญ่ๆ ข้างในจะมีกล้องชนิดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้ส่องดูดาวที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ ด้วยความน่าสนใจนี้เองจึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ชั้นดี ที่หลายคนให้การต้อนรับเป็นอย่างดี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 9.50 ปอนด์
เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 – 16 ปี 5 ปอนด์ ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีไม่เสียค่าใช้จ่าย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทำการทุกวัน 10.00 น. – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟลงสถานี Cutty Sark DLR, Maze Hill, Greenwich Pier
หรือสถานี Blackheath

แผนที่หอดูดาวแห่งกรีนิช Royal Observatory Greenwich และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.477087,-0.0023567 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก