แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ลอนดอน ไชน่าทาวน์ London Chinatown


London Chinatown  หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “โซโห” เป็นที่ตั้งของย่านคนจีนกลางมหานครลอนดอน  ที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน  ร้านอาหารที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของจีน  รวมไปถึงร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ของจีนอีกด้วย

แต่เดิมนั้น Chinatown ในลอนดอนไม่ได้อยู่ที่โซโหเหมือนในปัจจุบันแต่ตั้งอยู่ในเขตไลม์เฮ้าท์  เนื่องด้วยแต่เดิมนั้นคนจีนในลอนดอนยังมีอยู่น้อยไม่ได้มากมายเช่นในปัจจุบัน  และไชน่าทาวน์ในสมัยก่อนนั้นก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากปัจจุบันอยู่มาก  เนื่องด้วยเมื่อก่อนนั้นไชน่าทาวน์จะเป็นที่รู้จักในทางลบโดยคนอังกฤษนั้น  เพราะเมื่อก่อนคนอังกฤษหากนึกถึงไชน่าทาวน์มักจะนึกถึง  ฝิ่น  บ่อน  และชุมชนแออัดเสื่อมโทรม  ต่างจากปัจจุบันที่เมื่อนึกถึงย่านไชน่าทาวน์มักจะนึกถึงตึกบ้านช่องตกแต่งสวยงามด้วยสีแดง  มีโคมระย้า มีความรุ่งเรื่องของอารยธรรมจีน  มีร้านค้าที่ขายเครื่องประดับสวยๆ งามๆ   และที่สำคัญมักนึกถึงอาหารจีนอร่อยๆ ขึ้นชื่ออย่าง เป็ดย่าง  บะหมี่  ติ่มซำ  เป็นต้น

ย่านคนจีนในไลม์เฮ้าท์นั้นดำรงอยู่ช่วงขณะหนึ่ง  แม้แต่ช่วงสงครามโลกที่โดนระเบียดทำลายคนจีนในย่านนั้นยังต้องทนอยู่เนื่องจากไม่รู้จะไปหาที่นอนที่ไหน  จนเมื่อสงครามโลกสิ้นสุดลงอังกฤษเป็นฝ่ายชนะในสงครามจึงได้มีคนจีนจพนวนมากโดยเฉพาะคนจีนในฮ่องกงได้ทะลักเข้าสู่ลอนดอน  จนทำให้ย่านไลท์เฮ้าท์มีขนาดไม่เพียงพอ  จึงได้อพยพกันมาตั้งหมู่บ้านและร้านค้าเรียงรายตามสองของถนนเจอร์ราร์ดอันเป็นย่านโซโหในปัจจุบันนั่นเอง

ย่านไชน่าทาวน์โซโหสวยงามตั้งแต่ตัวอาคารร้านค้าต่างๆ มีซุ้มสวยงามตรงทางเข้าย่งบอกถึงความเป็นย่านคนจีน  มีเครื่องประดับสวยงามมากมายจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นมุก หยกสวยๆ หรือปิ่นปักผมสวยๆ ที่นี่ก็มีให้ช้อปกัน  ที่สำคัญในเรื่องของอาหารนั้นก็มีร้านอาหารจีนอร่อยๆ รสชาติถูกปากคนไทยให้ทานมากมาย ทั้งเป็ดย่าง บะหมี่แบบต้นตำหรับจีน  นอกจากนั้นแล้วที่นี่ยังเป็นที่รู้จักกันดีของนักศึกษาไทยในลอนดอน  เพราะในซุปเปอร์มาเก็ตนั้นนอกจากจะมีพวกเครื่องปรุงรส  หรือซอสต่างๆ ที่เป็นเครื่องปรุงจีนแล้ว  ที่นี่ยังมีผักผลไม้สดที่คนไทยชอบนำมาประกอบอาหารและรับประทานมาจำหน่ายในราคาไม่แพงมาก  ที่สำคัญยังมีปลาร้าไว้จำหน่ายอีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: สำหรับเวลาเปิด - ปิดของร้านอาหาร  ร้านค้า  บาร์ต่างๆ ในไชน่าทาวน์นั้นจะแตกต่างกันออกไป

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางโดยใช้เส้นทางไปจตุรัสรัสเซลได้  เพราะมีบริเวณอยู่ใกล้กันโดยเดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน  สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Russell Square tube station ก่อนเดินออกจากสถานีก็อย่าลืมเช็คว่าไชน่าทาวน์อยู่บริเวณไหนจากผังของจตุรัสรัสเซลที่บริเวณสถานีก่อนด้วย  หรือจะใช้สถานี Piccadilly Circus ก็ได้  ส่วนบัสให้ใช้บัสหมายเลข 14 24 , 27 , 29 , 134 , 168 และ C2

แผนที่ลอนดอน ไชน่าทาวน์ London Chinatown และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.5124 ,- 0.1311
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก