สวรรค์ของหนอนหนังสือ หอสมุดแห่งชาติ British Library

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หอสมุดแห่งชาติประเทศอังกฤษ British Library เป็นสมุดที่มีหนังสือและวรรณกรรมต่างๆให้เลือกอ่านมากมายหลากหลายภาษา รวมทั้งภาษาไทยด้วย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก นอกจากนั้นแล้วยังมีสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ทั้งวารสาร นิตยสาร สิ่งพิมพ์ แผนที่ สแตมป์ รวมไปถึงภาพวาดและโน๊ตเพลงที่ยังคงต้นฉบับลายมือไว้ให้เลือกชมกันมากกว่า 150 ล้านรายการเลยทีเดียว ที่นี่จึงเรียกว่าเป็นสวรรค์ของบรรดาหนอนหนังสือเลยทีเดียว

หอสมุดนี้จัดว่าเป็นหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในโลก มีสื่อต่างๆ ให้เลือกเรียนรู้มากกว่า 150 ล้านรายการจากทั่วทุกมุมโลก  โดยห้องสมุดนี้ได้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2516 แต่ก่อนจะมีอาคาร British Library ห้องสมุดแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของ British museum ปัจจุบันห้องสมุดแห่งชาตินี้จัดได้ว่าเป็นแหล่งค้นคว้างานวิจัยชั้นเลิศ ด้วยหนังสือและวารสารต่างๆ ที่มีมากมายหลายภาษา รวมไปถึงสิ่งตีพิมพ์ต่างๆ ไปจนถึงเสียงบันทึกและวิดิโอต่างๆ ที่มีความพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  มีหนังสือใหม่ๆ และสื่อใหม่ๆเข้ามาให้ค้นคว้าอยู่ตลอดเวลาจนเรียกได้ว่า British Library แห่งนี้เป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ที่แท้จริง

การเป็นสุดยอดแห่งศูนย์กลางในการเรียนรู้นั้นไม่เพียงแค่เพราะหอสมุดแห่งนี้มีสื่อมากมายเท่านั้น  แต่เพราะที่นี่ไม่หยุดนิ่งและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา  ไม่วว่าจะด้านข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีหนังสือพิมพ์ฉบับใหม่มาให้อ่านอยู่ตลอดเวลา  นอกจากนั้นแล้ว  การจำกัดความของหอสมุดแห่งนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่การอ่านหนังสือเท่านั้น  เพราะที่นี่ยังมีแหล่งเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถชมภาพเคลื่อนไหว ฟังเสียงเล่า และอื่นๆ ที่ทันสมัยมากมายพร้อมบริการผู้ไปรับบริการด้วย  อีกทั้งตัวอาคารก็มีการจัดตกแต่งที่เป็นระเบียบสวยงามเป็นสัดส่วน  บรรยากาศโอ่โถงและมีแสงสว่างที่เพียงพอเหมาะสมด้วย

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของที่นี่คือการคงไว้ซึ่งลายมือต้นฉบับ  โดยที่นี่มีความภาคภูมิใจอย่างมากในการรักษาลายมือต้นฉบับของสื่อต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด แผนที่ วรรณกรรมต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเพลงและโน๊ตเพลงต่างๆ ซึ่งการเสพสื่อผ่านตัวอักษรของลายมือต้นฉบับนั้นบางครั้งช่วยให้เรารู้สึกเข้าถึงถึงตัวตนของศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานได้อีกด้วย. และยิ่งพลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอ่านวรรณกรรมต่างๆ โดยเฉพาะวรรณกรรมชื่อดังอย่าง Harry Potter เพราะที่นี่นั้นเคยมีการตัดเทศกาลวรรณกรรมเรื่องนี้ด้วย  รับรองว่าคุณจะได้ศึกษาวรรณกรรมที่คุณชื่นชอบนี้กันแบบรู้ลึกรู้จริงเลยทีเดียว

Photo by Daniel ………… from flickr.com/photos/loshak/6309618020 [CC by-sa 4.0]


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน  โดยในวันจันทร์ - วันเสาร์นั้นเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.30 น.  แต่วันจันทร์จนถึงวันพฤหัสบดี เปิดถึงเวลา  20.00 น. ส่วนวันศุกร์เปิดถึงเวลา 18.00 น. และวันเสาร์เปิดจนถึงเวลา 17.00 น.  และสำหรับวันอาทิตย์จะเปิดให้บริการในเวลา 11.00 น. ไปจนถึงเวลา 17.00 น. แต่สำหรับในวันเทศกาลต่างๆ นั้นอาจเปลี่ยนแปลงเวลาหรือปิดให้บริการ

วิธีการเดินทาง

การเดินทางที่สะดวกคือใช้รถไฟใต้ดิน London Underground หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า tube มาลงสถานี Holborn หลังจากขึ้นมาจาก Underground แล้วเดินตามป้ายไปได้เลย โซนนี้เป็นโซนพิพิธภัณฑ์ทั้ง 2 ข้างทางจะมีป้ายบอกตลอดทาง

แผนที่สวรรค์ของหนอนหนังสือ หอสมุดแห่งชาติ British Library และสถานที่อื่นๆใน บาธ(Bath)

GPS: 51.5298 ,-0.1276 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก