แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สะพาน Pulteney Bridge

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Pulteney Bridge เป็นสะพานเก่าแก่และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองบาธ(Bath) ประเทศอังกฤษ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำ Avon ใจกลางเมือง มีเส้นทางเชื่อมต่อกับโซนจอร์เจียนที่พึ่งสร้างใหม่ในเขต Bathwick เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1770 และสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อ ค.ศ. 1774 สร้างขึ้นสำหรับ William Pulteney ออกแบบโดย Robert Adam ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบปัลลาดีโอ เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นหูกับสถาปัตยกรรมแนวนี้ซักเท่าไหร่นัก โดยลักษณะพิเศษของสะพานแห่งนี้ คือ ทั้งสองด้านของสะพานจะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ มากมาย ในสไตล์ปัลลาดีโอ โดยถนนและอาคารต่างๆ อยู่ด้านบนของซุ้ม 3 ซุ้มในช่วงละเท่าๆ กัน ร้านค้าทางด้านเหนือมีส่วนที่ยื่นออกมาจากด้านหลัง จึงทำให้ส่วนหน้าของอาคารด้านนอกทางทิศเหนือของสะพานไม่มีความสมดุลกัน ขณะที่ด้านนอกของสะพานทางทิศใต้ แสดงให้เห็นถึงฝีมือการออกแบบชั้นเยี่ยมของ Robert Adam อย่างแท้จริง โดยด้านหน้าอาคารทางทิศใต้ ทำมาจากหินปูน สไตล์ปัลลาดีโอ ในรูปแบบของวิหารที่มี ปีกนกขนาบข้างอยู่บริเวณจุดศูนย์กลาง ซึ่งมีสัดส่วนที่รับกันอย่างพอดี ส่วนทางด้านตะวันตก บริเวณตอนกลางของกระแสน้ำ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1804 ต่อมาได้มีการปรับปรุงอีกครั้งในปี ค.ศ. 1895 เมื่อบริเวณซุ้มทางตะวันตกถูกย้ายออกไปเพื่อสร้าง Grand Parade โดยลักษณะภายนอกที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ก็คือ ฝายกั้นน้ำ ซึ่งปรากฎอยู่ในฉากฆ่าตัวตายของตัวละคร Javert ในภาพยนตร์เรื่อง Les Misérables โดยฝายกั้นน้ำได้สร้างระหว่างปี ค.ศ. 1968 –ค.ศ. 1972 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการป้องกันภัยน้ำท่วม ซึ่งต่อมาก็ได้มีการบูรณะเพิ่มเติมอีกครั้งในปี ค.ศ. 1975

ภายใน 20 ปีของการสร้างสะพานนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบสะพานอยู่หลายครั้ง ทั้งบริเวณด้านหน้าอาคาร และมีการขยายร้านค้าที่ทอดยาวตามสะพานให้กว้างขึ้น ต่อมาในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมเป็นอย่างมาก แต่ก็ได้มีการสร้างใหม่ในรูปแบบที่คล้ายๆ เดิม ในเวลาต่อมา ได้มีการปรับปรุงไม้ที่ยื่นออกมาจากกำแพงบริเวณร้านค้า รวมถึงส่วนขยายที่ยื่นออกมาจากสะพานด้านทิศเหนือ โดยสะพานแห่งนี้ มีความยาว 45 เมตร และกว้าง 18 เมตร ถึงแม้ว่าจะมีการวางแผนสำหรับทำเป็นสะพานเดินทางเท้า แต่ก็ยังมีรถประจำทางและรถแท็กซี่สัญจรไปมาอยู่อย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นหนึ่งในสะพานประวัติศาสตร์ของโลก ที่มีการออกแบบที่สวยงามและมีสถาปัตยกรรมอย่างเป็นเอกลักษณ์ เหมาะแก่การเดินชมวิวทิวทัศน์ หรือใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพก็สวยเช่นกัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน บรรยากาศที่นี่จะโรแมนติกมาก เหมาะกับการชวนแฟนมาเดินเล่น หรือจะมาหาอาหารอร่อยๆ ทานก็มีร้านอาหารต่างๆ ให้เลือกมากมาย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าชมได้ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟ Bath Spa

แผนที่สะพาน Pulteney Bridge และสถานที่อื่นๆใน บาธ(Bath)

GPS: 51.383018, -2.357934 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก