แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

5 หมู่บ้านริมทะเล ชิงเคว เทเร Cinque Terre

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หมู่บ้านริมทะเล ชิงเคว เทเร(Cinque Terre) เป็นเมืองเก่าแก่ที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่ในแคว้น Liguria ซึ่งเป็นแคว้นที่เล็กที่สุดของประเทศอิตาลี ประกอบด้วยหมู่บ้านน่ารักๆ 5 หมู่บ้านที่สร้างอยู่บนหน้าผาและชายเขา เป็นสถานที่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านของชาวประมงที่สวยที่สุดในโลก

แคว้น Liguria อันเป็นที่ตั้งของ Cinque Terre นั้นถูกกั้นด้วยเทือกเขาแอลป์ และเทือกเขาอัลไพน์ที่อีกด้านหนึ่งนั่นติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งสถานที่นี้นั่นเองที่เป็นที่ตั้งของ Cinque Terre จากทำเลที่ตั้งอันเป็นทำเลทองนี้เองทำให้สภาพอากาศของทั้ง 5 หมู่บ้านใน Cinque Terre นั้นดีตลอดทั้งปี โดยในช่วงฤดูร้อนก็มีอุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณอยู่ที่ 25 องศาอบอุ่นกำลังดี และในช่วงฤดูหนาวอากาศก็ไม่หนาวจัด มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 10 องศาเท่านั้นเอง หมู่บ้านน่ารักๆ ทั้ง 5 หมู่บ้านขอบ Cinque Terre แห่งนี้นั้นมีลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายกันหลายอย่าง  โดยเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนอาคาร สิ่งก่อสร้างสีสันฉูดฉาดตั้งเป็นชุมชนตามหน้าผาหรือชายเขาที่ติดทะเล ดูไม่เป็นระเบียบแต่สวยงามแปลกตา มนต์เสน่ห์อีกอย่างที่สำคัญของที่นี่คือบรรยากาศพื้นเมืองและความเป็นมิตรของผู้คนในหมู่บ้าน  ที่นี่คุณจะไม่ได้เห็นอาคารที่สวยงามหรูหรา ไม่มีห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ให้ช้อปปิ้ง โรงแรมที่พักล้วนแล้วแต่ถูกดัดแปลงมาจากบ้านเรือนจึงมีลักษณะคล้ายโฮมสเตย์เป็นส่วนใหญ่ ร้านค้าก็เป็นร้านค้าที่คนในหมู่บ้านเปิดกันเอง มีสินค้าพื้นเมืองเช่น  มะนาวลูกโตสีเหลือง น้ำมันมะกอก ปลาแอนโชวี่ที่เป็นปลาจากชาวประมงในหมู่บ้าน และไวท์ทำเองให้ได้เลือกช้อปกัน การมาท่องเที่ยวที่นี่นั่นคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศพื้นเมืองน่ารักๆ พร้อมความงามของทัศนียภาพของเมืองนี้ไปพร้อมๆ กัน  ในยามเช้าของที่นี่นั้นจะมีหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณหมู่บ้านและทะเลสาบ เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นทอแสงสีทองเป็นภาพที่น่าประทับใจมาก

หมู่บ้านทั้ง 5 ของ Cinque Terre ได้แก่ Monterosso , Vernazza , Corniglia , Manarola และ Riomaggiore ตั้งเป็นชุมชนตามไหล่เขาไล่เรียงจากทางเหนือลงมาทางใต้ หากเดินทางมาจากฟลอเรนซ์จะพบกับเมืองหน้าด่านคือเมือง Riomaggiore เมืองเล็กๆ ที่แสนจะเงียบสงบ  ส่วนเมืองที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดคือเมือง Monsterosse เมืองนี้เป็นเมืองเดียวชายหาดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ เมืองนี้แบ่งหมู่บ้านออกเป็น 2 ด้าน ทิศเหนือเป็นที่พักและร้านค้าเป็นส่วนใหญ่ ส่วนทิศใต้ที่ลอดผ่านทางอุโมงค์เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่ก่อตั้งเป็นชุมชนแรกในบรรดา 5 หมู่บ้าน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือวิหารนักบุญจอห์นเดอะแบ็พทิสต์ มหาวิหารแบบบาโรกที่สวยงาม อีกหนึ่งหมู่บ้านที่ก่อตั้งขึ้นพร้อมๆ กับ Monterosse คือ Vernezza หมู่บ้านที่คงความเป็นประมงไว้ได้สูงสุด เป็นที่ตั้งของ Doria Castle ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อสังเกตการณ์โจรสลัดที่จะเข้ามาโจมตีหมู่บ้าน บริเวณนี้รับว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด โดยถ้าเดินไปทางอ่าวจะเห็นโบสถ์สีเหลืองรับกับวิวภูเขาและไร่องุ่นพร้อมวิวตรงกลางหมู่บ้านและเรือประมงที่จอดอยู่อันเป็นภาพที่โด่งดังของ Cinque Terre ถัดมาเป็นเมืองที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Vernazza อย่าง Corniglia เมืองนี้มีวิวที่สวยที่สุดหากล่องเรืออยู่กลางทะเลและถ่ายรูปกลับมาที่หมู่บ้าน เป็นเมืองที่เงียบสงบ ล้อมรอบด้วยไร่องุ่น ผู้คนเป็นมิตร มีเจลาโด หรือที่เรียกกันว่า Miele Di Corniglia ที่เป็นไอศกรีมที่ทำจากน้ำผึ้งธรรมชาติอันโด่งดัง  และเมืองสุดท้ายอย่าง Manarola เป็นเมืองที่มีหมู่บ้านหนาแน่นและสีสันจัดจ้านที่สุดในทั้ง 5 เมือง เหมาะสำหรับการชมสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Cinque Terre ที่สุด เมืองนี้มีไวท์ที่ขึ้นชื่อมาแต่โบราณอย่าง Sciacchetra ให้ได้ชิมกัน


วิธีการเดินทาง

การเดินทางที่สะดวกคือการเลือกใช้รถไฟจากฟลอเรนซ์มา โดยเส้นทางนี้จะผ่านเมือง Pisa ที่มีหอเอนปิซาชื่อดังสามารถแวะชมได้ด้วย หรือจะนั่งมาจากมิลานก็ได้เช่นกันแล้วมาลงที่สถานี สเปเซีย จากนั้นการเดินทางระหว่างเมืองสามารถสะดวกมากมายด้วยการใช้รถไฟ

แผนที่5 หมู่บ้านริมทะเล ชิงเคว เทเร Cinque Terre และสถานที่อื่นๆใน อิตาลี(Italy)

GPS: 44.1325 , 9.7085 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก