แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อนุสรณ์ น้ำพุ เทรวี่ Trevi Fountain

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

น้ำพุ เทรวี่ (Trevi Fountain) เป็นลานน้ำพุและอนุสรณ์สถานที่จัดได้ว่าสวยงามและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี  โดยนอกจากในเรื่องของความสวยงามแล้วที่นี่ยังมีเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อเกี่ยวกับการโยนเหรียญอธิษฐานที่เป็นเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมกันอีกด้วย

น้ำพุ Trevi เป็นน้ำพุแบบบาโรกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโรม โดยมีขนาดความสูงถึง 85 ฟุต  และความกว้างถึง 65 ฟุต น้ำพุแห่งนี้ตั้งอยู่บนทางสามแพร่งโดยเป็นจุดบรรจบกันของ Acqua Vergine, Aqua Virgo และสะพานส่งน้ำของโรมันโบราณ โดยน้ำพุที่เห็นกันในปัจจุบันนั้นได้เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1732 โดยการออกแบบของนิโคลา ซาลวิ แต่ซาลวินั้นได้เสียชีวิตลงในปี 1751 หลังจากที่น้ำพุสร้างเสร็จไปเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น  น้ำพุได้ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 1762 ด้วยฝีมือของโจวานนิ เปาโล ปานนินิ ผู้ที่สร้าง ทริเวีย สาวพรหมจารีขึ้นมาแทนที่อุปมานิทัศน์ที่วางไว้แต่เดิม โดยน้ำพุได้เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์หลังจากการติดตั้งประติมากรรมโอเชียนัส หรือเทพเจ้าเนปจูนเทพแห่งน้ำ ของปิเอโตร บรัคซิ ไว้ในบริเวณช่องกลางน้ำพุ

น้ำพุแห่งนี้นั้นสวยงามด้วยรูปปั้นที่มีความหลากหลายรูปแบบและเปี่ยมไปด้วยความหมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นเทพเนปจูนขี่ม้าติดปีกที่บริเวณส่วนกลางของน้ำพุที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ที่ขนาบข้างด้วยไททันเทพครึ่งคนครึ่งปลา ที่ทั้ง 2 นั้นได้ควบม้าที่มีลักษณะแตกต่างกันโดยตัวนึงนั้นดูเชื่อง แต่อีกตัวกลับดูพยศอันเปรียบเสมือนท้องทะเลที่ไม่มีความแน่นอน สามารถสงบราบเรียบสวยงามและเปลี่ยนเป็นทะเลที่บ้าคลั่งน่ากลัวได้เพียงเสี้ยวนาทีนั่นเอง  น้ำพุแห่งนี้นั้นยามกลางวันที่มีแสงอาทิตย์สาดส่องจะสวยงามสดใส ดูมีชีวิตชีวาส่วนในยามค่ำคืนที่ปกคลุมด้วยความมืด และมีแสงของหลอดไฟบริเวณน้ำพุร่วมกับแสงจันทร์ก็จะดูงดงาม ลึกลับ น่าหลงใหลเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป

นอกจากในเรื่องของประติมากรรมอันงดงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวมาเยือนที่น้ำพุแห่งนี้คือการโยนเหรียญอธิษฐานนั่นเอง โดยตามธรรมเนียมนั้นสามารถใช้เหรียญสกุลเงินใดก็ได้  จากนั้นอธิษฐานขอให้ได้กลับมาที่กรุงโรมอีกครั้งก่อนที่จะหันหลังแล้วโยนเหรียญข้ามไหล่ซ้ายให้เหรียญหล่นลงไปในน้ำพุให้ได้ หากเหรียญหล่นไปใต้น้ำพุนั้นเชื่อกันว่าจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้งนั่นเอง  ความเชื่อนี้เป็นธรรมเนียมที่เหล่านักท่องเที่ยวให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยในแต่ละวันนั้นมีผู้โยนเหรียญลงไปในบ่อน้ำพุมากราว 3,000 ยูโรเลยทีเดียว ซึ่งเงินในส่วนนี้นั้นนำไปบำรุงซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับช่วยเหลือผู้ยากจนในกรุงโรม แต่บางครั้งก็ยังมีคนมาขโมยเงินในส่วนนี้อยู่เสมอ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: สามารถเข้าชมในบริเวณลานน้ำพุได้ทุกวัน และเข้าชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยในช่วงกลางวันและกลางคืนนั้นก็จะมีบรรยากาศความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป

วิธีการเดินทาง

เดินทางได้อย่างสะดวกโดยการใช้รถไฟใต้ดิน Metro line A มาลงที่สถานี Barberini จากนั้นให้มองหาป้ายบอกทางไป Fontana di Trevi แล้วเดินตามป้ายบอกทางไปได้เลย

แผนที่อนุสรณ์ น้ำพุ เทรวี่ Trevi Fountain และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.9009 , 12.4833
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก