แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

15 สถานที่ท่องเที่ยวกรุงโรม ยอดฮิตห้ามพลาด ประเทศอิตาลี 2567


กรุงโรม(Rome)  หรือ โรม่า(Roma) เมืองหลวงของประเทศอิตาลีนั้นเป็นเมืองในฝันสำหรับหลายๆ คนที่อยากจะไปเที่ยวชมเมืองที่งดงามไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมัน แถมเป็นเมืองที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์มากมายที่น่าสนใจ วันนี้เราจึงมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ 15 แห่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดหากมีโอกาศไปเยี่ยมชมกรุงโรม

 

▌1. Colosseum

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Colosseum_in_Rome,_Italy_-_April_2007.jpg [CC by-sa 3.0]

Colosseum เป็นโรงสนามกีฬากลางแจ้งชื่อดังขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโรม ที่ในอดีตนั้นเป็นสนามประลองที่แสนโหดเหี้ยมของเหล่ากลาดิเอเตอร์  โดยมากแล้วนั้นอย่างที่ทราบกันดีว่าโรมันนั้นนิยมการประลองเพื่อความแข็งแกร่งเช่น ประลองกับสัตว์ดุร้าย การประลองของนักโทษเพื่อแลกกับอิสรภาพและความมั่งคั่ง สิ่งเหล่านี้เราเคยอ่านในนิยาย แต่สถานที่แห่งนี้จะพาคุณไปเห็นสนามประลองของจริง ที่มีทั้งคุกใต้ดิน กรงขังสัตว์ดุร้ายที่ใช้ในการประลอง เป็นสถานที่ที่จะเห็นถึงความยิ่งใหญ่ แข็งแกร่ง และที่นี่ยังได้รับการคัดเลือกจากองค์กร New 7 Wonders ให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกด้วย

 

 

▌2. Roman Forum

Photo by Bert Kaufmann from commons.wikimedia.org/wiki/File:Foro_Romano_Forum_Romanum_Roman_Forum_(8043630550).jpg [CC by-sa 3.0]

เมื่อมาชม Colosseum แล้วก็ไม่ควรพลาด Roman Forum เศษซากปรักหักพังอันเป็นหลักฐานของความเจริญรุ่งเรืองในอดีตของยุคโรมัน เนื่องด้วยตั๋วบัตรเข้าชม Roman Forum นั้นเป็นใบเดียวกับ Colosseum

 

 

▌3. Palatine Hill

Photo Art Anderson from commons.wikimedia.org/wiki/File:Palatine_Hill_-_panoramio.jpg [CC by-sa 3.0]

Palatine Hill เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใช้บัตรเข้าชมใบเดียวกันกับ Colosseum และ Roman Forum ที่นี่เป็นเนินเขาที่เดินต่อมาจาก Roman Forum มีหลายโซนที่น่าสนใจให้เยี่ยมชม โดยเป็นอีกที่หนึ่งที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของโรมันในอดีต อาคารบางแห่งบนเนินเขานี้นั้นบางที่ยังคงรักษาความสมบูรณ์ไว้ได้ค่อนข้างมาก ยังสามารถเห็นจิตรกรรมฝาผนังโมเสกได้ และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของถ้ำที่เป็นที่อาศัยของสุนัขและฝาแฝดที่สร้างโรมในตำนาน และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของ Roman Forum อีกด้วย

 

 

▌4. Saint Peter’s Basilica

Photo by paweesit from flickr.com/photos/105314487@N06/27338844553/ [CC by-sa 3.0]

Saint Peter’s Basilica หรือวิหารนักบุญเปโตร หนึ่งในมหาวิหารเอกของคริสตจักรโรมันคาทอลิกแห่งกรุงโรม เป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของนครรัฐวาติกัน สถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากสำหรับโรมันคาทอลิก เป็นสถานที่ฝังศพของนักบุญเปโตรบิชอปคนแรกแห่งกรุงโรม และพระสันตะปาปาองค์สำคัญอื่นๆ อีกด้วย

 

 

▌5. Saint Peter’s Square

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:St_Peter%27s_Square,_Vatican_City_-_April_2007.jpg [CC by-sa 3.0]

Saint Peter’s Square จัตุรัสสวยงามด้านหน้ามหาวิหารนักบุญเปโตร โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามแบบโรมนะ มีเสาโอเบลิคเสาที่สร้างขึ้นในอียิปต์ตั้งตระหง่านตรงกลาง ล้อมรอบด้วยเสาหินหลายสิบต้น และมีน้ำพุอยู่ที่ที่สองข้างของจัตุรัส

 

 

▌6. Castel Sant’Angelo

Photo by Giuseppe Milo from commons.wikimedia.org/wiki/File:Castel_Sant%27Angelo,_Roma,_Italia_(16346546165).jpg [CC by-sa 3.0]

Castel Sant’Angelo หรือสุสานของเฮเดรียน อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งกรุงโรมที่มีสะพานสวยงามเชื่อมจาก Peter’s Square เนื่องด้วยที่นี่ครั้งหนึ่งได้ถูกพระสันตะปาปาใช้เป็นป้อมปราการสำหรับหลบภัย ในปัจจุบันนั้นที่นี่เป็นหนึ่งในอาคารที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโรม

 

 

▌7. Pantheon

Photo from pixabay.com/en/rome-italy-roman-pantheon-morning-2299619/ [CC by 0.0]

Pantheon เป็นวิหารที่เก่าแก่ของกรุงโรมที่จัดได้ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงรักษาความดั้งเดิมไว้ได้ค่อนข้างมากของกรุงโรม อาคารนี้สวยงามตั้งแต่ภายนอกอาคารที่มีเสาหลายเสาเรียงรายหลายสิบต้น ซึ่งเสาแต่ละเสานั้นเป็นหินก้อนเดียวทั้งต้นอีกด้วย จุดเด่นของอาคารแห่งนี้คือความประณีตในการออกแบบของสถาปนิกในอดีต ที่โดดเด่นคือ Oculus หรือดวงตาสวรรค์ ซึ่งเป็นช่องตรงกลางโดมที่แสงสามารถผ่านเข้ามาได้อันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

 

 

▌8. Trevi Fountain

Photo by Atibordee Kongprepan from flickr.com/photos/atibordee/13972414026 [CC by-sa 4.0]

Trevi Fountain น้ำพุชื่อดังของกรุงโรมที่นักท่องเที่ยวล้วนให้ความสนใจ เพราะนอกจากความยิ่งใหญ่และสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อและธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาของน้ำพุแห่งนี้คือ ถ้าหากอธิษฐานแล้วหันหลัง โยนเหรียญข้ามไหล่ซ้ายลงไปใต้น้ำพุนี้ได้ จะได้กลับมาที่กรุงโรมอีกครั้ง

 

 

▌9. Spanish Steps

Photo from pixabay.com/en/spanish-steps-rome-italy-2676923/ [CC by 0.0]

Spanish Steps บันไดที่กว้างและยาวที่สุดในยุโรปที่อยู่ไม่ไกลจาก Pantheon และ Trevi Fountain ที่นอกจากความสวยงามและยิ่งใหญ่แล้วยังโด่งดังมาจากฉากในภาพยนตร์เรื่องดัง Roman Holiday อีกด้วย

 

 

▌10. Vatican Museum

Photo by Justus Hayes from flickr.com/photos/shoes_on_wires/4143383933 [CC by-sa 4.0]

Vatican Museum พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ในนครรัฐวาติกันที่ภายในตกแต่งสวยงามตั้งแต่พื้นยันเพดาน เป็นแหล่งรวบรวมสมบัติเก่าแก่หลายร้อยปีของวัดคาทอลิก มีห้องที่น่าสนใจหลายห้อง และโดดเด่นด้วยมุมมหาชนอย่างบันไดวนอันสวยงามที่ถ้าหากขึ้นไปชั้นบน เมื่อมองลงมาจะเห็นบันไดหมุนเกลียวไล่ระดับชั้นครบทุกชั้นอย่างสวยงาม

 

 

▌11. Piazza Navona

Photo by Intel Free Press from commons.wikimedia.org/wiki/File:Piazza_Navona_–_HDR_Photography.jpg [CC by-sa 3.0]

Piazza Navona เป็น อีกหนึ่งจัตุรัสที่มีชื่อเสียงของกรุงโรมที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา มีน้ำพุสวยๆ หลายจุด มีร้านค้าร้านอาหารน่ารักๆ มีศิลปินมาแสดงโชว์ มีสินค้าอาร์ตๆ และงานศิลปะมากมายให้เลือกชมกันอีกด้วย

 

 

▌12. Campo de’ Fiori

Photo by Benjamin Dahlhoff from commons.wikimedia.org/wiki/File:BD-Campo_de’_Fiori-20120813-P8130070.jpg [CC by-sa 3.0]

Campo de’ Fiori เป็นย่าน Market ที่เป็นตลาดขายผัก ผลไม้สด ดอกไม้และสินค้าพื้นเมืองในตอนกลางวันและแหล่งสังสรรค์ยามค่ำคืน ที่นี่เป็นหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วยเป็นลานประหารของบุคคลสำคัญอย่างบรูโนที่ถูกเผาทั้งเป็นที่นี่ตรงจุดที่มีอนุสาวรีย์ของเค้าตั้งอยู่นั่นเอง

 

 

▌13. Basilica di Santa Maria Maggiore

Photo by Cezar Suceveanu from commons.wikimedia.org/wiki/File:Basilica_Santa_Maria_Maggiore_din_Roma.jpg [CC by-sa 3.0]

Basilica di Santa Maria Maggiore เป็นอีกหนึ่งมหาวิหารเอกของคริสตจักรโรมันคาทอลิกในกรุงโรม วิหารแห่งนี้มีตำนานสำหรับการก่อสร้างที่แสนมหัศจรรย์เกี่ยวกับหิมะในฤดูร้อน โดยเชื่อกันว่าวิหารนี้เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของพระแม่มารีที่ปรากฏตัวให้พระสันตะปาปาเห็นและทำการกำหนดจุดที่ต้องการสร้างด้วยการเนรมิตหิมะในฤดูร้อนเพื่อชี้จุดนั่นเอง

 

 

▌14. Capitoline Museum

Photo by Ricardo André Frantz from commons.wikimedia.org/wiki/File:Galeria-capitolino.jpg [CC by-sa 3.0]

Capitoline Museum พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโชว์เกี่ยวกับประติมากรรมชิ้นเอกต่างๆ ตั้งแต่สมัยยุคโรมันโบราณ ที่โดดเด่นด้วยการจัดอีเว้นท์มากมาย และหนึ่งในอีเว้นท์ที่สำคัญคือการจัดนิทรรศการแสดงโชว์อาวุธโรมันโบราณอันน่ตานตาตื่นใจ

 

 

▌15. National Rome Museum

Photo Jensens from commons.wikimedia.org/wiki/File:Palazzo_Massimo_alle_Terme_NE.jpg [CC by 0.0]

National Rome Museum แน่นอนว่าเสน่ห์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของกรุงโรมคือเรื่องของประวัติศาสตร์และวัตถุทางโบราณคดี สถานที่แรกที่แนะนำจึงเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโรมอันเป็นแหล่งรวบรวมวัตถุทางโบราณคดีมากมายที่ถูกค้นพบในโรมตั้งแต่สมัยโรมันยุคโบราณกันเลยทีเดียว

 

 

ครบแล้วกับ 15 สถานที่เท่ี่ยวกรุงโรม ประเทศอิตาลี ที่เราไม่อยากจะให้พลาดกันเลยแม้แต่ที่เดียว แต่จริงๆกรุงโรมยังมีเสน่ห์ที่น่าค้นหาอยู่อีกมากเรียกว่าอยู่กันได้เป็นสัปดาห์ก็ยังไม่เบื่อกันเลยทีเดียว