แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิหารโบราณ แพนธีออน Pantheon กรุงโรม

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วิหารแพนธีออน(Pantheon) เป็นวิหารรูปทรงจตุรัสที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโรม โดยมีอายุมากกว่า 2,000 ปี แม้ว่าจะมีประวัติและความเป็นมาที่ยังไม่แน่ชัดนักแต่วิหารแห่งนี้แสดงให้เห็นได้ชัดถึงศิลปะเก่าแก่ในยุคโรมัน รวมถึงฝีมือและความชาญฉลาดในการออกแบบอย่างรอบคอบของสถาปนิกในอดีต

แพนธีออนถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยก่อนที่จะเริ่มนับคริสต์ศักราชประมาณ 20 ปี ในยุคของจักรพรรดิ Marcus Agrippa โดยได้ปรากฎการแกะสลัก M. Agrippa ไว้ที่บริเวณหน้าบันของตัวอาคาร  ด้วยการออกแบบและการก่อสร้างที่ยอดเยี่ยมจึงทำให้วิหารแห่งนี้นั้นนับเป็นสิ่งก่อสร้างเดียวที่ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยยุคโรมันและยังคงสภาพสมบูรณ์ไว้ได้มากที่สุดที่มีเหลืออยู่  Pantheon นั้นเป็นชื่อที่มีความหมายมาจาก All of god หรือวิหารแห่งเทพ ซึ่งเป็นวิหารที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพ แต่อีกนัยหนึ่งนั้นแปลได้ว่าเป็นที่เก็บศพ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ก็ได้เป็นที่เก็บศพของบุคคลสำคัญเช่นกันจึงยังไม่แน่ชัดในวัตถุประสงค์ของการสร้างวิหารแห่งนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว

การออกแบบที่โดดเด่นของอาคารแห่งนี้นั้นเริ่มมาตั้งแต่ภายนอกอาคารที่จะคุณจะสามารถมองเห็นเสาหินแกรนิตขนาดใหญ่ยักษ์วางเรียงที่ด้านหน้าอาคารเป็นแนวยาว โดยเสาแต่ละต้นนั้นโดดเด่นด้วยความที่เป็นเสาหินก้อนเดียวทั้งเสาโดยไม่ได้มีการตัดต่อเลย  วิหารแห่งนี้มองภายนอกที่ดูยิ่งใหญ่สวยงามแล้วกลับเทียบไม่ได้กับภายในแม้แต่น้อย  เมื่อเข้าไปบริเวณภายในวิหารคุณจะได้พบกับความกว้างขวางใหญ่โตที่ดวงตาไม่สามารถจะเก็บภาพได้หมดในคราวเดียว ต้องก้มมอง หันซ้าย ขวา จึงจะสามารถเก็บภาพภายในวิหารได้ครบ ภายในวิหารนั้นได้รับการออกแบบให้ไม่มีเสาตรงกลาง เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของการออกแบบของวิหารแห่งนี้คือ Oculus ซึ่งเป็นช่องวงกลมขนาดใหญ่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 ฟุต ที่อยู่บริเวณตรงกลางโดมโค้งมนภายในตัวอาคาร ซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งในวิหารแห่งนี้ โดยบ้างก็ว่าเป็นดวงตาสวรรค์ที่เชื่อมระหว่างพระเจ้าและมนุษย์ อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ได้มีการพยายามหาคำอธิบายเกี่ยวกับช่องนี้โดยทฤษฎีอีกทฤษฎีที่น่าสนใจนั้นคือเพื่อเป็นนาฬิกาจากดวงอาทิตย์สำหรับให้กษัตริย์ดูเพื่อใช้ประกอบพิธีต่างๆ โดยให้แสงอาทิตย์อาบตัวกษัตริย์ เป็นต้น และแม้ว่าจะยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนนัก แต่สิ่งหนึ่งที่ชี้ให้เห็นชัดเจนคือการออกแบบอย่างรอบคอบของสถาปนิกในยุคนั้นที่เอาใส่ใจทุกขั้นตอนโดยแท้ คือด้วยช่องนี้นั้นนอกจากเปิดให้แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามาได้แล้วยังสามารถเปิดให้ฝนเข้ามาได้ด้วย จึงมีรูเล็กๆ สำหรับระบายน้ำด้วยนั่นเอง  อาจจะด้วยโครงสร้างและการออกแบบที่ดีเยี่ยมนี่เองที่ทำให้วิหารแห่งนี้คงความสมบูรณ์ไว้ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันให้เราได้ชมกัน

นอกจากความสวยงามและความศักดิ์สิทธิ์แล้ว Pantheon ยังเป็นสถานที่อันทรงเกียรติอันเป็นสถานที่เก็บศพของบุคคลสำคัญ ทั้งศิลปินคนสำคัญอย่างราฟาเอลและกษัตริย์เอมานูแอลที่สองผู้ที่ทรงรวบรวมอิตาลีให้เป็นหนึ่งเดียวไว้ที่นี่อีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรีค่าเข้าชม และมีข่าวที่ยังไม่แน่ชัดว่ารัฐบาลอาจมีการเก็บค่าเข้าชม 3 ยูโรในอนาคต

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน โดยในวันจันทร์ถึงวันเสาร์จะเริ่มเปิดให้บริการในเวลา 8.30  น. ไปจนถึงเวลา 19.30 น.  ส่วนในวันอาทิตย์นั้นจะเริ่มเปิดให้บริการในเวลา 9.00  น. ไปจนถึงเวลา 18.00 น. แต่ในส่วนของวันอาทิตย์กลางสัปดาห์จะเปิดให้เข้าชมในเวลา 9.00 น. ถึง 13.00 น. เท่านั้น และต้องเข้าชมก่อนเวลาปิดอย่างน้อย 15 นาที สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาเปิด - ปิด ได้ที่เว็บไซต์ออฟฟิศ  

วิธีการเดินทาง

หากเลือกใช้ Metro ในการเดินทางให้เลือก Line A มาที่สถานี Barberini ที่อยู่ห่างจาก Pantheon ไปประมาณ 1.21 กิโลเมตร ส่วนถ้าหากเลือกใช้บัสในการเดินทาง สถานีที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Argentina ที่อยู่ห่างจาก Pantheon ไปประมาณ 380 เมตรเท่านั้น

แผนที่วิหารโบราณ แพนธีออน Pantheon กรุงโรม และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8986 , 12.4769 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก