แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จัตุรัส Piazza Venezia


Piazza Venezia หรือ Venice Square เป็นจัตุรัสสี่เหลี่ยมในกรุงโรมซึ่งตั้งอยู่บนถนนใหญ่ 4 แห่งได้แก่ Via del Corso , Via del Plebiscito , Via di Teatre Marcello และ Via dei Fori Imperiali เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการจราจรที่วุ่นวาย ตั้งอยู่ที่เชิงเขา Capitoline Hill

จัตุรัสแห่งนี้ตั้งชื่อตาม Palazzo Venezia หนึ่งในอาคารที่เก่าแก่ที่สุดของกรุงโรม  เดิมเป็นพระราชวังนี้ได้ถูกสร้างขึ้นโดยพระคาร์ดินัลเวนิสจึงเป็นที่มาของชื่อ Venezia ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก Francesco del Borgo โดย Palazzo Venezia  มีบริเวณระเบียงของพระราชวังที่สามารถมองเห็นจัตุรัส  เคยมีหน้าที่สำคัญเป็นสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเวนิสและถูกใช้โดยเอกอัครราชทูตออสเตรีย  ซึ่งรัฐบาลอิตาลีได้เข้ายึดในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง  ปัจจุบัน Palazzo Venezia ได้เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

ตรงกันข้ามของ Palazzo Venezia เป็นอาคารประกัน Palazzo Delle Assicurazioni Generali ที่สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนภาพของ Palazzo Venezia ที่มีความสำคัญต่อการรักษาประวัติศาสตร์  ส่วนในตอนเหนือสุดของ Palazzo Venezia มีทางเข้า Via del Corso หรือ Palazzo Bonaparte  ซึ่งเป็นพระราชวังในสมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งเคยเป็นของครอบครัว Napoleon แม่ของนโปเลียน Letizia Bonaparte ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้ตลอดช่วงอายุ 18 ปีที่ผ่านมาของเธอ ทำให้ปราสาทแห่งนี้ได้ตั้งชื่อตามชื่อของเธอ  ตลอดช่วงเวลาที่เธออาศัยอยู่นั้นเธอชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ระเบียงชั้นแรกเพื่อเฝ้าดูถนนที่วุ่นวายของกรุงโรม  ด้านถนน Via del Corso ซึ่งปัจจุบันเป็นถนนที่ยาวที่สุดและเหมาะสำหรับการช้อปปิ้งที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโรม  นอกจากระเบียงที่เธอโปรดแล้วพระราชวังยังมีระเบียงทีมีชื่อเสียงโด่งดังในการชมวิวอยู่อีกมุมหนึ่งในปราสาทอีกด้วย  ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ในโบสถ์ San Marco และจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของโบสถ์ San Marco อีกด้วย

จัตุรัสมีอนุสาวรีย์ที่โดดเด่นในจัตุรัสแห่งนี้ได้แก่ Vittoriano ซึ่งตั้งอยู่ด้านตรงข้ามของ Palazzo Bonaparte เป็นอนุสาวรีย์ที่ถูกตั้งชื่อตามกษัตริย์องค์แรกของอิตาลี Victoria Emanuele II ที่ก่อสร้างขึ้นในช่วง 4 ปีก่อนที่เค้าจะเสียชีวิต  อนุสาวรีย์มีอีกชื่อคือ Altar of the Fatherland เป็อนุสาวรีย์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการรวมกันของอิตาลีและการกำเนิดของประเทศอิตาลีในช่วงตอนท้ายของศตวรรษที่ 19 โดยลักษณะของอนุสาวรีย์นั้นเป็นอาคารใหญ่โตที่สร้างจากหินอ่อนสีขาว ความที่เป็นสีขาวอันแตกต่างจากสิ่งก่อสร้างโดยรอบอื่นๆ ที่มักเป็นอิฐสีน้ำตาลแดงจึงทำให้ที่นี่มักโดนล้อว่าเป็นเค้กแต่งงานบ้าง  เครื่องพิมพ์ดีดบ้างหรือฟันปลอมบ้าง  หัวในหลักของ Vittoriano คือรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ของ Victorio Emanuele II กษัตริย์องค์แรกของอิตาลี  โดยเมื่อมองจากบนพื้นนั้นอนุสาวรีย์อาจมองดูไม่ใหญ่นัก  แต่ในความจริงแล้วมีความยาวถึง 10 เมตรและสูงถึง 12 เมตรเลยทีเดียว  ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่พอที่จะจัดเลี้ยงอาหารค่ำภายในได้อย่างสบาย  ภายในมี 3 อนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อฉลองการรวมกันของอิตาลีและแสดงให้ถึงพลังแห่งกรุงโรมในฐานะเมืองหลวง  มีแท่นบูชาปิตุภูมิของจริงซึ่งประกอบด้วนสุสานทหารและด้านหน้าแท่นบูชามีรูปปั้นของเทพธิดาโรม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าบริการในการเข้าเที่ยวชมในบริเวณจัตุรัส

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: จัตุรัสเปิดให้เข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน และสามารถเข้าเที่ยวชมได้ทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

สามารถเลือกใช้บัสสาย 40 ในการเดินทางเข้ามาจอดที่สถานี Piazza Venezia ได้เลย
หรือจะใช้ Metro โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง Metro Line A และ B ถ้าหากเลือกใช้ metro line A สถานีที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Barberini ซึ่งอยู่ห่างจาก Piazza Venezia ประมาณ 1.43 กิโลเมตร ส่วน metro line B สถานีที่ใดล้ที่สุดคือสถานี Colosseo ซึ่งมีระยะทสงห่างจาก Piazza Venezia ไปประมาณ 1.01 กิโลเมตรก็ได้เช่นกัน

แผนที่จัตุรัส Piazza Venezia และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8963 , 12.4826 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก