แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พีระมิดกรุงโรม Pyramid of Caius Cestius


Pyramid of Caius Cestius เป็นหนึ่งในอนุสาวรีย์ที่เก่าแก่ของกรุงโรมที่มีอายุกว่า 2,000 ปี  เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของกรุงโรมที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทางสถาปัตยกรรมที่ไม่ใช่สุสานแบบคาทอลิกที่พบเห็นได้เป็นส่วนใหญ่ของกรุงโรม

พีระมิดแห่ง Caius Cestius แห่งนี้เป็นอนุสาวรีย์ที่หลงเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวของกลุ่มอาคารที่มีอยู่ในกรุงโรมในช่วงที่ 1 ก่อนคริสต์ศักราชเมื่อสถาปัตยกรรมของสุสานได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นที่เกิดขึ้นในกรุงโรมหลังจากการพิชิตอียิปต์  พีระมิดโบราณของกรุงโรมแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับ Porta San Paolo และสุสานโปรเตสแตนต์ โดยมันถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นหลุมฝังศพของ Caius Cestius  สมาชิก Epulones หนึ่งในบุคคลสำคัญขององค์กรทางศาสนา  โดยพีระมิดตั้งอยู่ที่ทางแยกระหว่างถนนโบราณ Via Ostiensis ถนนเก่าแก่ที่มีความสำคัญต่อโรมันในอดีต และถนนอีกเส้นหนึ่งที่วิ่งไปทางตะวันตกไปยังแม่น้ำ Tiber คือถนน Via Della Marmorata อันทันสมัย  และเนื่องจากมีการรวมเข้ากับป้อมปราการของเมืองจึงทำให้อาคารเก่าแก่แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีในกรุงโรม

พีระมิดถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 12 – 18 ปีก่อนคริสต์ศักราชโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นสุสานของออกุสตุส เซสเตียส ผู้พิพากษาและหนึ่งในสี่บุคคลสำคัญขององค์กรทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ในกรุงโรมที่ Septemviri Epulonum  ลักษณะของพีระมิดเป็นคอนกรีตก่ออิฐที่ตั้งอยู่บนพื้นหินอ่อนซึ่งปูด้วยแผ่นหินอ่อนสีขาว  บริเวณส่วนฐานของพีระมิดมีความยาวประมาณ 100 ฟุตโรมันหรือประมาณ  30 เมตร  และมีความสูงประมาณ 125 ฟุตโรมันหรือประมาณ 37 เมตร  ส่วนภายในนั้นเป็นห้องฝังศพรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงกระบอกที่เรียบง่ายมีความยาวประมาณ 600 เมตร และสูงประมาณ 4.10 เมตร ในปี ค.ศ. ที่ได้เปิดให้เข้าชมพบว่าห้องนี้ได้รับการตกแต่งด้วยภาพเฟรสโกซึ่งได้รับการบันทึกโดย Pietro Santi Bartoli และยังคงมีร่องรอยของจิตรกรรมฝาผนังเหล่านี้อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ยังคงหลงเหลือให้ชมนอกจากนั้นแล้วไม่มีร่องรอยของสิ่งตกแต่งทางด้านสถาปัตยกรรมอื่นๆ เลย  หลุมฝังศพได้รับการปิดผนึกไว้แต่เกิดการละเมิดขึ้นซึ่งคาดคะเนว่าอาจย้อนไปถึงช่วงยุคกลาง  มันถูกหามไปโดยการขุดอุโมงค์ทางด้านทิศเหนือจึงทำให้เกิดความเสียหายของโกศและส่วนสำคัญของการตกแต่งบางแห่งนั่นเอง  ที่ด้านบนสุดของห้องใต้ดินมีสัญลักษณ์แห่งชัยชนะสี่ปีกที่แต่ละตัวมีมงกุฎและริบบิ้น  มีส่วนศูนย์กลางที่เป็นภาพถวายคำยกย่องและคำจารึกที่ส่วนหน้าของอุโมงค์

เนื่องด้วยแต่เดิมสุสานถูกห้ามไม่ให้เข้าไปในกำแพงเมือง  แต่ด้วยกรุงโรมได้เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงสมัยศตวรรษที่ 3 พีระมิดจึงถูกล้อมรอบด้วยสิ่งปลูกสร้างเดิมภายในกำแพงทั้งรูปปั้น คอลัมน์และสุสานอื่นๆ มีการขุดค้นพบฐานหินอ่อน 2 แห่งในปี ค.ศ. 1660 พร้อมกับชิ้นส่วนของรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ในบริเวณที่ถัดไปจากพีระมิดด้วย

ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2015 ที่พีระมิดได้เปิดให้สามารถเข้าชมได้ในทุกวันเสาร์ที่สองและเสาร์ที่สี่ของแต่ละเดือน  โดยผู้ที่สนใจเข้าชมต้องทำการนัดหมายล่วงหน้าด้วย  เดิมนั้นที่ตั้งของพีระมิดเป็นบริเวณชนบทนอกกำแพงเมืองที่เปิดกว้าง


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ตั๋วค่าเข้าชมภายในพีระมิด 5.50 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด:  ในส่วนของภายในพีระมิดนั้นเปิดให้เข้าชมเฉพาะทุกวันเสาร์ที่ 2 และเสาร์ที่ 4 ในช่วงเวลา 10.00 น. ถึงเวลา 12.00 น. เท่านั้น มีบางเดือนที่จะเปิดในวันอาทิตย์ที่ 3 บ้าง และที่สำคัญการเข้าชมต้องทำการแจ้งและจองตั๋วล่วงหน้าทุกครั้ง

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางได้สะดวกโดยการเลือกใช้ Metro line B ซึ่งสถานี Metro ที่ใกล้ที่สุดได้แก่สถานี Piramide หรือจะเลือกเดินทางด้วยบัสหมายเลข 23 ก็ได้  นอกจากนั้นอีกวิธีที่นิยมคือการเช่าจักรยานปั่นเที่ยวชมตามเส้นทางประวัติศาสตร์ Via Ostiensis ก็ได้เช่นกัน

แผนที่พีระมิดกรุงโรม Pyramid of Caius Cestius และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8765 , 12.4809
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก