แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ประติมากรรม ปากแห่งสัจจะ Bocca della Verità


Bocca della Verità เป็นประติมากรรมฝาผนังที่ทำจากหินอ่อนสีขาวที่มีรูปร่างเป็นหน้าคนมีส่วนปากที่เป็นรูขนาดใหญ่ จนได้ชื่อว่า “Mouth of Truth” เป็นปากแห่งความจริงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกซึ่งตั้งอยู่ท่าเทียบเรือ Santa Maria ในโบสถ์ Cosmedin Church ซึ่งกล่าวว่าปากนี้จะกัดมือของบรรดาผู้ที่พูดโกหก

Mouth of Truth เป็นหน้ากากหินอ่อนสีขาวครีมในกรุงโรมประเทศอิตาลีซึ่งตั้งอยู่ตรงบริเวณผนังด้านซ้ายของท่าเทียบเรือ Santa Maria ในโบสถ์ Cosmedin ที่ Piazza Della Bocca Della Verita ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Forum Boarium โบราณหรือตลาดวัวโบราณ  หน้ากากหินอ่อนขนาดใหญ่นี้มีน้ำหนักถึงประมาณ 1,300 กิโลกรัม  และอาจแสดงให้เห็นถึงใบหน้าของพระเจ้าแห่งท้องทะเล Oceanus มีดวงตา จมูกและปากที่เปิดออก  นักประวัติศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ดั้งเดิมของสิ่งก่อสร้างนี้นักว่าถูกสน้างเพื่อทำอะไร  แต่ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่ามันอาจจะถูกสร้างเพื่อนำมาใช้เป็นท่อระบายน้ำในบริเวณใกล้เคียงของวิหารซึ่งเป็นช่องเปิดโล่งตรงกลางหลังคาที่คล้ายกับรูปปั้นแพนธีออน ที่เมื่อหากฝนตกก็คิดว่าพ่อค้าเนื้อวัวอาจใช้มันเพื่อระบายเลือดของสัตว์ที่เสียสละเพื่อพระเจ้า Hercules นั่นเอง

ฉากในหนังชื่อดังเรื่อง Roman Holiday ที่ใช้ Mouth of truth เป็นสิ่งที่ใช้เล่าเรื่องตั้งแต่ตัวละครเอกอย่าง Audrey Hepburn และ Gregory Peck ที่ไม่ได้ดำเนินเรื่องก้วยการพูดความจริงเป็นการปรากฏตัวที่ทำให้ mouth of truth เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่เป็นวงกว้าง  มีสำเนาของ Bocca Della Verita จำนวนมากและผลงานลอกเลียนแบบเต็มรูปแบบอยู่ในสวน Alta Vista Gardens ในรัฐแคลิฟอร์เนียและหนึ่งในผลงานประติมากรรมของ Jules Blanchard ในสวนลักเซมเบอร์การ์เด้นในกรุงปารีสที่แสดงให้เห็นถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ตับมือของเธอไว้ในปากของประติมากรรม  นอกจากนั้น mouth of truth ยังได้รับการแนะนำให้เป็นรูปแบบในศิลปะของประวัติศาสตร์ยุโรป โดย Lucas Cranach จิตรกรอาวุโสในเยอรมันในยุคเรเนสซองส์ได้สร้างภาพวาดสองภาพซึ่งเป็นภาพเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งวางมือลงในปากรูปปั้นสิงโตขณะที่ผู้ชมกำลังเฝ้าดู ซึ่งเป็นภาพที่มีแรงบันดาลใจจาก mouth of truth อีกทั้ง mouth of truth ยังได้ปรากฏใน Anime Tokyo Ghoul ในตอนที่ 4 อีกด้วย

มีตำนานมากมายที่กล่าวถึงประติมากรรมที่เป็นตำนานและมีขนาดใหญ่โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.75 เมตรนี้  โดยหนึ่งในตำนานที่น่าสนใจคือตำนานเกี่ยวกับสามีที่ไม่ไว้ใจภรรยาเขาจึงพาเธอไปที่ปากแห่งความจริงเพื่อทดสอบความซื่อสัตย์ของเธอ แต่ผู้หญิงคนนั้นแกล้งเป็นลมเพื่อให้ชายคนรักของเธอรับเธอไว้ในอ้อมแขนของเขา ก่อนที่หญิงคนนั้นจะสาบานต่อปากแห่งความจริงว่าชายที่เพิ่งจับตัวเธอและชายผู้ที่เธอเพิ่งอยู่ในอ้อมแขนของเขานั้นคือสามีของเธอ  ซึ่งนี่เป็นเพียงหนึ่งในตำนานที่มีอยู่เกี่ยวกับประติมากรรมที่มีชื่อเสียงนี้เท่านั้น

ด้วยตำนานและการเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของหนังชื่อดัง รวมทั้งรูปแบบอันแปลกประหลาดและน่าสนใจนี้เองทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเที่ยวชมปากแห่งความจริงนี้  และเป็นเรื่องปกติที่จะมีผู้คนจำนวนมากเรียงรายเพื่อรอถ่ายภาพโดยการยื่นมือเข้าไปในปากแห่งความจริงนี้อีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรีค่าบริการในการเข้าชม

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้สามารถเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันอาทิตย์เลยทีเดียว โดยเริ่มเปิดให้เข้าชมในเวลา 9.30 น. ไปจนถึงเวลาประมาณ 17.50 น.

วิธีการเดินทาง

ใช้รถไฟใต้ดิน Metro line B ในการเดินทาง โดยสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่ใกล้กับ Bocca Della Verita ที่สุดได้แก่สถานี Circo Massimo

แผนที่ประติมากรรม ปากแห่งสัจจะ Bocca della Verità และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8885 , 12.4815 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก