พิพิธภัณท์ศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติ MAXXI


MAXXI เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแห่งชาติในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นสถาบันแห่งชาติแห่งแรกในอิตาลีที่อุทิศให้กับผลงานที่มาจากแนวความคิดสร้างสรรค์ร่วมสมัย  โดดเด่นด้วยอาคารที่มีลักษณะโฉบเฉี่ยวล้ำสมัยและการจัดสเปซเพื่อใช้พื้นที่ใช้สอยให้คุ้มค่าอันเป็นเอกลักษณ์

พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยนี้เป็นสถานที่ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อมีวัตถุประสงค์ในการอนุรักษ์และจัดแสดงผลงานในคอลเลคชั่นต่างๆ โดยอาคารที่มีลักษณะโดดเด่นนั้นเป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญที่ได้รับการออกแบบโดย Zaha Hadid อาคารที่มีรูปแบบอันสร้างสรรค์และมีความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์แห่งนี้นั้นตั้งอยู่ในย่าน Flaminio ของกรุงโรม  MAXXI ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักที่สำคัญได้แก่ ส่วนผลงานด้านสถาปัตยกรรม MAXXI Architettura และ ส่วนผลงานด้านศิลปะ MAXXI Arte

MAXXI Architettura  เป็นส่วนของคอลเลคชั่นสถาปัตยกรรมในศตวรรษที่ 20 และ 21 และคอลเลคชั่นการถ่ายภาพ  ประกอบไปด้วยสิ่งประดิษฐ์และเอกสารต่างๆ ที่แสดงถึงความซับซ้อนและแนวคิดของสถาปัตยกรรมผ่านกระบวนการวิวัฒนาการตั้งแต่การแสดงความคิดไปจนถึงผลงานทางกายภาพ  คอลเลคชั่นภายในพิพิธภัณฑ์ส่วนนี้นั้นมีตั้งแต่ได้มาจากการซื้อไปจนถึงการบริจาคผ่านคณะกรรมการโดยการแข่งขันและมีรางวัลกันเลยทีเดียว โดยมีภาพวาดการออกแบบมากกว่า 60,000 รูปแบบ มีรูปแบบของภาพถ่ายต่างๆ มากกว่า 75,000 รูปแบบ  มีจดหมาย เอกสารทางประติมากรรมและวารสารต่างๆ  หัวใจสำคัญสำหรับส่วนนี้คือการถ่ายภาพ โดยเชื่อว่าภาพถ่ายเป็นการสื่อสารแบะนำเสนอผลงานได้ดี

MAXXI Arte  เป็นส่วนส่งเสริมจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยที่มีรูปแบบที่แตกต่างกับรากฐานในศตวรรษที่ 20 ส่วนนี้จึงมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมศิลปะสำหรับเด็ก และการแสดงความคิดสร้างสรรค์บนพื้นที่ 13,500 ตารางเมตร  นอกจากนั้นส่วนนี้ยังได้รวบรวมคอลเลคชั่นของตัวเองมาเป็นเวลานาน  และยังเป็นพื้นที่สำหรับการจัดแสดงนิทรรศการการนำเสนอผลงานทางศิลปะ  ไปจนถึงเป็นพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ ทางวัฒนธรรมเช่นเต้นรำ ดนตรี ไปจนถึงงานแฟชั่น กราฟิก งานภาพยนตร์และโฆษณาอีกด้วย

นอกจากสองส่วนที่กล่าวมาแล้วภายใน MAXXI ยังมีพื้นที่สำหรับการศึกษา วิจัยและการฝึกอบรม  มีการประชุมเชิงปฏิบัติการที่นำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ เปรี้ยวจี๊ดและอุปกรณ์สำหรับการวิเคราะห์ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับปรากฎการณ์ทางศิลปะร่วมสมัย  อีกทั้งยังมีแผนกสำหรับการรวบรวม รับผิดชอบและส่งมอบข้อมูลต่างๆ ของ MAXXI เพื่อทำการนำเสนอข้อมูล  ส่วนนี้ให้ความสำคัญกับการจับคู่ทุนส่วนตัวกับแหล่งข้อมูลสาธารณะเพื่อให้เกิดความแน่ใจระหว่างข้อเสนอทางวัฒนธรรมของสหสาขาวิชาชีพ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ตั๋วเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 12 ยูโร ตั๋วสำหรับนักเรียนที่มีอายุมากกว่า 14 ปี 4 ยูโร ฟรีสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 14 ปี  ราคา 8 ยูโรสำหรับกลุ่มที่มีสมาชิกอย่างน้อย 15 คนขึ้นไป พิพิธภัณฑ์นี้เข้าร่วมในตั๋ว Roma pass นอกจากนั้นยังมีเงื่อนไขแบบอื่นๆ อีกมากมาย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน โดยวันจันทร์ถึงวันศุกร์และวันอาทิตย์จะเปิดให้บริการในเวลา 11.00 น. ถึงเวลา 19.00 น. ส่วนวันเสาร์จะเปิดให้บริการในเวลา 11.00 น. ไปจนถึง 22.00 น.  โดยสำนักงานขายตั๋วนั้นจะเปิดให้บริการจนถึงเวลา 1 ชั่วโมงก่อนปิดพิพิธภัณฑ์เท่านั้น  พิพิธภัณฑ์จะปิดทุกวันที่ 1 พฤษภาคม 25 ธันวาคม ซึ่งรายละเอียดต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

วิธีการเดินทาง

สามารถเลือกเดินทางโดยใช้ Metro line A มาที่สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Flaminio หรือจะใช้ Tram สาย 2 มาที่ Apollodoro หรือจะเลือกเดินทางโดยใช้รถประจำทางสาย 53 168 280 910 ก็ได้เช่นกัน

แผนที่พิพิธภัณท์ศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติ MAXXI และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.9284 , 12.4686 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก