รวมสายการบินไปประเทศอิตาลี ทั้งบินตรง และโลว์คอส


ในการซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอิตาลีนั้น สามารถจองตั๋วได้ผ่านทางเว็บไซต์เอเจนซี่ที่ช่วยในการจองตั๋วจากสายการบินที่มีอยู่มากมายได้ โดยเว็บไซต์เหล่านี้มีข้อดีคือจะแสดงสายการบินที่สามารถใช้เดินทางจากสนามบินในประเทศไทย ไปยังสนามบินต่างๆ ในอิตาลีเพียงคุณกรอกข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินต้นทาง สนามบินปลายทาง และวันเดินทางของคุณ  หน้าเว็บไซต์ก็จะปรากฏข้อมูลต่างๆ ของเที่ยวบิน ทั้งราคา มีจุดพักหรือบินตรง ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางให้คุณได้เปรียบเทียบได้ตามต้องการ  อีกทั้งบางเว็บคุณสามารถจำกัดเลือกดูแค่เที่ยวบินตรงก็ได้ด้วย

อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการจองผ่านเว็บไซต์ของสายการบินโดยตรงเลยก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณวางแผนการเดินทางตั้งแต่เนิ่นๆ และจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าคุณก็จะสามารถหาตั๋วเครื่องบินได้ในราคาที่ดีกว่า และสามารถออกแบบการเดินทางได้ดีกว่าอีกด้วย

สายการบินทั้งแบบ Full Service และโลว์คอสสำหรับการเดินทางไปอิตาลี ที่แนะนำได้แก่

การบินไทย หรือ Thai airways ให้บริการเที่ยวบินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปสนามบินฟูมิชิโน กรุงโรม  โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 10 ถึง 12 ชั่วโมง ส่วนใหญ่มีเพียงวันละ 1 ไฟท์เท่านั้น เป็นไฟท์ดึกช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน และบางวันไม่มีให้บริการจึงควรเช็คข้อมูลจากเว็บไซต์ข้างต้นก่อนการวางแผนการเดินทางทุกครั้ง  ส่วนราคานั้นหากจองล่วงหน้าซักประมาณ 1-2 เดือนสามารถหาตั๋วไปกลับไฟท์เที่ยวบินตรงจากกรุงเทพถึงกรุงโรมได้ในราคาคนละประมาณสี่หมื่นบาท

Emirates  สายการบินของสหรัฐอาหรับอามิเรตส์ ให้บริการเที่ยวบินมากมายทั่วโลก สำหรับเที่ยวบินจากประเทศไทยไปที่ประเทศอิตาลีนั้นเริ่มต้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีจุดพักหนึ่งจุดที่สนามบินหลักของสายการบินนี้คือ ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ จากนั้นจึงบินตรงจากดูไบไปที่สนามบินฟูมิชิโนกรุงโรม ประเทศอิตาลี ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาในการเดินทางถึง 15 ถึง 22 ชั่วโมงโดยประมาณ ซึ่งนานกว่าการบินตรง แต่แน่นอนว่ามีไฟล์ให้เลือกมากกว่า มีบริการทุกวัน และมีราคาถูกกว่าอีกด้วย โดยหากจองในช่วงเวลาเดียวกันสามารถหาไฟท์บินที่ถูกกว่า Thai airways ที่บินตรงได้เกือบหมื่นเลยทีเดียว

Egyptair  สายการบินประจำชาติของสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ที่ครอบคลุม 75 เส้นทางบินในแถบเอเชีย ตะวันออกกลาง อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป และโอเชียเนีย สำหรับรูปแบบการบินสำหรับเที่ยวบินจากไทยไปอิตาลีจะคล้ายคลึงกับเอมิเรตส์ คือเริ่มต้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ และมีจุดพัก 1 จุดที่สนามบินหลักของตัวเองคือสนามบินไคโร ประเทศอียิปต์ก่อนจะบินตรงไปที่สนามบินฟูมิชิโน กรุงโรมประเทศอิตาลี  สายการบินนี้มีเที่ยวบินให้เลือกน้อยกว่าเอมิเรตส์ แต่ก็มากกว่าเที่ยวบินตรงของ Thai airways และมีราคาถูกกว่าเอมิเรตส์เล็กน้อย ในขณะที่ใช้เวลาเดินทางใกล้เคียงกันอยู่ที่ประมาณ 16-22 ชั่วโมง

Turkish airlines  สายการบินประจำชาติตุรกีที่ครอบคลุมสายการบินมากกว่า 280 จุดหมายเมืองปลายทางทั่วโลก และยังได้รับรางวัลสกายแทร็กซ์ 6 ปีซ้อนในการเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในยุโรป และยังเป็นหนึ่งในสายการบินของกลุ่มพันธมิตรสตาร์ อัลไลแอนซ์ ซึ่งนับเป็นหนึ่งสายการบินที่ดีเยี่ยมของยุโรปอีกด้วย  เที่ยวบินจากไทยไปอิตาลีเริ่มที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีจุดพัก 1 จุดที่สนามบิน IST ที่ตุรกี และจากนั้นบินตรงไปที่สนามบินฟูมิชิโน กรุงโรมประเทศอิตาลี  มีเที่ยวบินพอๆ กับ Egyptair ใช้เวลาในการบิน 14-22 ชั่วโมง ถ้าจองล่วงหน้าประมาณ 1-2 เดือนจะได้ตั๋วไปกลับประมาณสี่หมื่นนิดๆ ถูกกว่าเที่ยวบินตรงเล็กน้อย

นอกจากนั้นยังมีสายการบินอิ่นๆ อีกมากมายเช่น Royal Jordanian , Ukraine International Airlines ที่มีจุดพักหนึ่งจุด ราคาประมาณเท่าๆ กับสายการบิน Turkish airlines และมีเที่ยวบินเพียงประมาณวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น หรือสายการบิน Etihad ที่แม้จะมีเที่ยวบินให้เลือกหลายไฟท์และราคาค่อนข้างถูกแต่ต้องเปลี่ยนเครื่องถึง 2 ครั้ง และเที่ยวบินอื่นๆ