แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

11 ไอเดียของฝากจากอิตาลี ฮิต เลิศหรู ดูดี ราคาประหยัด 2567


เมื่อมีโอกาสไปเยือนเมืองในฝันของใครต่อใครหลายคนอย่างประเทศอิตาลีทั้งที แน่นอนว่าขากลับต้องไม่พลาดที่จะซื้อของที่ระลึกและของฝากกลับมาฝากเพื่อนๆ และคนสำคัญกันด้วย  เราจึงมีไอเดียสำหรับการเลือกซื้อของฝากเก๋ ยอดฮิตที่ดูดีแต่ประหยัดงบของประเทศอิตาลีมาฝากกัน

 

1. สินค้าแบรนด์เนม

Photo by Pavel Gromov from commons.wikimedia.org/wiki/File:Prada_milano.JPG [CC by-sa 4.0]

แน่นอนว่าสินค้าแบรนด์เนมจากโซนยุโรปนั้นต้องถูกกว่าของไทยอย่างแน่นอน  โดยเฉพาะใน Outlet ด้วยแล้วยิ่งถูกกว่าที่ไทยมากเลยทีเดียว คุณสามารถเลือกซื้อกระเป๋า รองเท้าหรือเสื้อผ้าจากแบรนด์เนมระดับกลางๆ ใน Outlet มาฝากคนสำคัญได้ แม้ว่าสินค้าใน Outlet นั้นจะไม่ใช่สินค้าที่กำลังอินเทรนด์ในอิตาลี แต่ก็ไม่ใช่สินค้าที่เก่าหรือตกยุค เผลอๆ อาจจะกำลังอินเทรนด์ในบ้านเราเลยก็ได้ เมื่อเทียบกับของอื่นๆ แล้ว  แม้ว่าสินค้าแบรนด์เนมอาจจะยังคงมีราคาที่สูงกว่าอยู่บ้าง แต่ถ้าหากเทียบในเรื่องของความดูดี คุณภาพและราคาที่แตกต่างจากไทยอยู่มากแล้วจึงถือได้ว่าเป็นของฝากและของที่ระลึกที่คุ้มค่าและฮอตมากๆ ที่นักท่องเที่ยวจากไมยต้องมีติดไม้ติดมือกันกลับมากันบ้างอย่างแน่นอน

 

 

2. เส้น Pasta และเส้นมักกะโรนี แบบแห้ง

Photo from pxhere.com/en/photo/761269 [CC by-sa 3.0]

จริงอยู่ว่าที่เมืองไทยก็มีขายมากมายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า Pasta นั้นเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลี ดังนั้นอิตาลีจึงมีเส้น Pasta แห้งมากมายให้ได้เลือกช้อปกัน โดยมีให้เลือกตั้งแต่เส้น Pasta ตามร้านขายของชำทั่วไปที่ชาวบ้านในท้องถิ่นทำขาย ที่โดดเด่นด้วยความเป็นอิตาเลียนแท้ๆ และวัตถุดิบที่ล้วนแล้วแต่มาจากธรรมชาติ หรือจะเป็น Pasta ตามห้างสรรพสินค้าหลากหลายยี่ห้อ มีแบบไม่มีโปรตีนกลูเทน หรือแบบทำจากธัญพืชโฮลเกรนมาให้เลือกกันอีกด้วย

 

 

3. Limoncello

Photo by Jorge Royan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Capri_-_7189.jpg [CC by-sa 3.0]

เหล้ามะนาวอันโด่งดังของอิตาลี  นิยมผลิตกันที่ทางตอนใต้ของอิตาลี แถวๆ ชายฝั่ง Amalfi เป็นเครื่องดื่มที่ชาวอิตาลีมัดใช้ดื่มล้างปากหลังจากการรับประทานอาการมื้อเย็น ผลิตจากการนำเปลือกของมะนาวที่ปลูกกันมากในแถบ Amalfi โดยต้องใช้มือเก็บเท่านั้น  จึงมีรสชาติฝาดและขมเฝื่อนเล็กน้อย ผสมผสานด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่ลงตัว จึงเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมและได้มีการผลิตบรรจุในแพ็คเกจที่น่ารักๆ ในขนาดพอเหมาะสำหรับการซื้อกลับมาเป็นของที่ระลึกและของฝาก

 

 

4. น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

Photo from pxhere.com/en/photo/606461 [CC by-sa 3.0]

อาหารสำหรับสุขภาพของอิตาลีนั้นส่วนใหญ่มีน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ นอกจากอิตาลีแล้วอาหารหลายๆ อย่างของหลายๆ ประเทศในโซนยุโรปก็ล้วนแล้วแต่มีน้ำมันมะกอกเป็นเครื่องปรุงหลักด้วยเช่นกัน เนื่องด้วยน้ำมันมะกอกนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารมาก มีกรดอะมิโนต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังมีไขมันดีในปริมาณที่สูง และไขมันเลวในปริมาณที่น้อยมากอีกด้วย หากคุณเป็นคนรักสุขภาพหรือหาของฝากเพื่อคนรักสุขภาพน้ำมันมะกอกเป็นตัวเลือกที่ดีมาก  น้ำมันมะกอกจากอิตาลีนั้นล้วนแล้วแต่ผ่านการทดสอบขององค์กรว่าไร้สารเคมีอื่นๆ เจือปน และเป็นน้ำมันมะกอกแท้บริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์และมีคุณภาพสูง อีกทั้งยังบรรจุในแพ็คกิจสวยงามน่าซื้อหาอีกด้วย

 

 

5. ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง

Photo by Jorge Royan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Capri_-_7224.jpg [CC by 0.0]

ไม่ใช่เพียงผลิตภัณฑ์เครื่องหนังของสินค้าแบรนด์เนมเท่านั้น แต่อิตาลียังเป็นที่รู้จักจากทั่วโลกว่าเป็นประเทศที่ผลิตเครื่องหนังดี สวยงามและคุณภาพสูง  โดยคุณสามารถหากระเป๋าหนังสุดหรูหรา เสื้อผ้าหนัง รองเท้าที่สวมใส่สบายและคงทน หรือแจ็คเก็ตหนังแฟชั่นอย่างดีได้ในร้านแบรนด์ดังของอิตาลี ไปจนถึงร้านค้าตามตลาด shopping street หรือในห้างสรรพสินค้าทั่วไปที่ล้วนแล้วแต่มีมาตรฐานการผลิตที่ดีตามแบบอิตาลี สวยงาม คงทน และมีอายุการใช้งานที่นานไม่ต่างกัน

 

 

6. ภาพวาด

Photo from pxhere.com/en/photo/620677 [CC by 0.0]

อิตาลีเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของศิลปะเช่นกัน โดยเฉพาะในเมืองที่โดดเด่นในเรื่องของศิลปะและสถาปัตยกรรมมากๆ อย่างโรม ฟลอเรนซ์ หรือเวนิส  โดยไม่ใช่เพียงแกลอรีดังๆ ที่มีภาะวาดราคาแพงๆ ขายเท่านั้น แต่ในอิตาลีนั้นคุณสามารถหาภาพวาดเจ๋งๆ งานศิลปะอาร์ตๆ ได้ตามตลาดนัด หรือ shopping street ทั่วไป โดยเฉพาะในเวนิสหรือฟลอเรนซ์ด้วยแล้วมีร้ารที่ตั้งเรียงรายตามตัวเมืองให้ได้เลือกช้อปกันเลยทีเดียว

 

 

7. เครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

แน่นอนว่าเครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของเคาน์เตอร์แต่ละแบรนด์ในอิตาลีนั้นย่อมถูกกว่าที่ไทยอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น MAC Dior   ไปจนถึงแบรนด์ทั่วไปอย่าง Maybelline, L’Oreal, Body shop หรือแบรนด์ชื่อดังอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถหิ้วกลับมาได้ในราคาที่ถูกกว่าไทยเป็นเท่าตัว  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณอาจจะได้รายชื่อเครื่องสำอางค์ที่เพื่อนๆ ฝากซื้อกลับไปยาวเป็นหางว่าว

 

 

8. เซรามิกพอร์ชเลน

Photo by Nikater from commons.wikimedia.org/wiki/File:San_Nicolò_di_Ricadi04.jpg [CC by 0.0]

ของใช้ขึ้นชื่อของอิตาลีที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด  เป็นเครื่องเคลือบดินเผา  ซึ่งมีความโดดเด่นที่แตกต่างจากเซรามิคเครื่องปั้นดินเผาอื่นๆ คือ มีสีขาวสะอาดตาเนื่องด้วยผลิตขึ้นมาจากดินเหนียวสีขาว และยังมีผิวสัมผัสที่เนียนละเอียดอีกด้วย  มีให้เลือกทั้งของใช้ในครัวเรือนอย่างถ้วย จาน ชาม แก้ว เหยือกน้ำ ถ้วยกาแฟ ไปจนถึงจุกขวดไวน์ หรือแจกันของประดับต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา  ชาวอิตาลีนิยมใช้เซรามิกนี้มาก เพราะมีความสวยงาม ทำความสะอาดได้ง่าย ดูแลง่ายและคงทนมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

 

 

9. ไวน์อิตาลี

Photo from pixabay.com/en/wine-winery-italy-vineyard-2519969/ [CC by-sa 0.0]

อิตาลีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของไวน์คุณภาพเยี่ยม เนื่องจากชาวอิตาลีนั้นชื่นชอบและให้ความสำคัญอย่างมากกับการดื่มไวน์นั่นเอง  ดังนั้นจึงมีไวน์ชื่อดังจากแคว้นต่างๆ มาให้ได้เลือกชิมและช้อปกลับมาเป็นของฝากและของที่ระลึกกัน  ซึ่งไวน์ที่หาได้ง่ายและราคาไม่สูงมากในอิตาลีก็คือไวท์แดงนั่นเอง สามารถสนุกกับการเลือกชิมและซื้อไวน์ได้ตามย่านช้อปปิ้งและร้านค้าทั่วไป

 

 

10. หน้ากากแฟนซี

Photo by Norbert Nagel from commons.wikimedia.org/wiki/File:Venetian_masks_-_shop_in_Venice.jpg [CC by-sa 3.0]

สินค้าชนิดนี้มีขายทั่วไปในเวนิส  เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลสำคัญที่ทุกคนจะใส่หน้ากากนี้เดินไปมา โดยเป็นหน้ากากแฟนซีลวดลายแปลกประหลาดตา ดูเก๋ ไปจนถึงลายที่ค่อนข้างหน้ากลัวเลยที่เดียว เป็นสินค้าขึ้นชื่อของเวนิสที่หลายคนแนะนำว่าควรซื้อกลับมาเป็นที่ระลึกซักชิ้น หรือจะซื้อกลับมาเป็นของฝากสำหรับคนชื่นชอบของแหวกแนวก็ได้เช่นกัน

 

 

11. ของฝากทั่วไป

Photo by epanto from flickr.com/photos/epanto/3661251552 [CC by-sa 3.0]

ถ้าคิดอะไรไม่ออก โปสการ์ด, แม็กเน็ท หรือ พวงกุญแจ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากๆ และยังมีราคาถูกมากๆ แต่มูลค่าทางจิตใจก็สูงมากๆ เช่นกัน เพราะหากคุณไปเที่ยวสถานที่ที่สวยๆ ซักแห่งแล้วคุณเขียนโปสการ์ดถึงใครซักคนนั่นย่อมหมายความว่าคนๆ นั้นต้องเป็นคนที่สำคัญสำหรับคุณและคุณก็อยากให้เค้าได้เห็นสถานที่สวยๆ นี้เช่นเดียวกับคุณ คนรับนั้นต้องสัมผัสได้ถึงความรู้สึกดีๆ ที่คุณส่งมาพร้อมกับโปสการ์ดอย่างแน่นอน