แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

การเดินทางจากกรุงโรมมาที่มิลาน


มิลาน(Milan)เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอิตาลี ที่รองมาจากกรุงโรมเท่านั้น ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ห่างจากกรุงโรมประมาณ 600 กิโลเมตร จึงทำให้การเดินทางจากโรมไปยังมิลานนั้นค่อนข้างจะสะดวกและมีหลายวิธีให้เลือกใช้ตามความชอบ ไลฟ์สไตล์และระยะเวลาที่มี  ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว เครื่องบิน บัส หรือรถไฟ ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมในการเลือกใช้ที่สุดก็คือรถไฟความเร็วสูง ที่ประหยัดระยะเวลา รวดเร็ว และมีเที่ยวการเดินทางมากมายให้เลือกจึงทำให้สะดวกในการจัดการในเรื่องของเวลากันอีกด้วย

 

▌การเลือกใช้รถไฟในการเดินทาง

เส้นทางจากโรมไปที่มิลานด้วยรถไฟนั้น มีรถไฟให้บริการมากถึง 140 ขบวนต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งในจำนวนก็มีรถไฟความเร็วสูงรวมอยู่เกือบตลอดทั้งวัน โดยมีบริการที่สถานีต้นทางหลายสถานีในโรม ได้แก่ Roma tiburtina , Roma termini (สถานีหลักของกรุงโรม) และ Roma Ostiense ซึ่งทั้งสามสถานีนั้นล้วนเป็นสถานีขนส่งที่ใหญ่ของกรุงโรม หากคุณเดินทางไปถึงสนามบินฟูมิชิโนและต้องการไปมิลานต่อเลย ควรเลือกจองรถไฟที่ออกจากสถานี Roma termini เพราะจากสนามบินนั้นมีรถไฟความเร็วสูง Leonardo Express ที่สามารถเดินทางตรงไปที่สถานี Roma termini ได้รวดเร็วและไม่แวะสถานีอื่นๆ เลยนั่นเอง  ส่วนสถานีปลายทางที่ไปถึงในมิลานนั้นก็มีหลายสถานี ได้แก่ Milano Centrale , Milano Rog , และ Milano Porta Garibaldi

การเดินทางโดยใช้รถไฟนั้นมีหลายบริษัทให้เลือก หลักๆ ที่มีหลากหลายเส้นทางคือ Italo และ Trenitalia เวลาเฉลี่ยในการเดินทางด้วยวิธีนี้อยู่ที่ประมาณ 3 ชั่วโมงบวกลบได้หน่อยแล้วแต่ขบวนรถไฟ จึงนับเป็นวิธีการเดินทางที่รวดเร็วที่สุดในทุกวิธีการเดินทางจากกรุงโรมมายังมิลานเลยทีเดียว แถมยังมีให้บริการกันเกือบตลอด 24 ชั่วโมงเลยด้วย  การจองตั๋วรถไฟนั้นสามารถจองล่วงหน้าได้สะดวกในเว็บไซต์ www.rail.cc หรือจะจองที่ www.th.virail.com ก็สะดวกเช่นกัน เพราะเว็บนี้นั้นสามารถเปรียบเทียบราคา เวลาที่ใช้ในการเดินทาง และรอบในการเดินทางทั้งของบัส เครื่องบิน และรถไฟให้เห็นอย่างชัดเจน ระบุราคาเป็นเงินบาทไทย และสามารถจองได้ทั้งบัส เครื่องบิน และรถไฟอีกด้วย  การเดินทางด้วยรถไฟจากกรุงโรมไปที่มิลาน คุณสามารถซื้อตั๋วได้ในราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท และหากจองล่วงหน้าคุณยังสามารถหาตั๋วราคาดีได้ในราคาเพียง 400 บาทเท่านั้นเอง

 

▌การเลือกใช้บัสในการเดินทาง 

การเลือกใช้บัสในการเดินทางจะมีราคาถูกกว่ารถไฟแต่ก็ใช้ระยะเวลาเดินทางยาวนานมากเหมือนกัน โดยหากเลือกใช้บัสนั้นใช้เวลาในการเดินทางโดยเฉลี่ยมากถึง 8-10 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว แต่ข้อดีของบัสนั้นคือจะได้ซึมซับบรรยากาศการเดินทางและได้ชมวิวเมืองต่างๆ ได้มากกว่ารถไฟ เหมาะสำหรับคนที่ไม่รีบและมีเวลาในการท่องเที่ยว หรือใช้เป็น Night bus ประหยัดค่าโรงแรม ออกช่วงค่ำไปถึงเช้าก็ได้เหมือนกัน อีกทั้งบัสยังสามารถเข้าถึงโรมได้หลากหลายสถานีกว่าการเดินทางโดยใช้รถไฟ แถมยังสามารถเดินทางได้จากสนามบินฟูมิชิโน่ที่สถานี Rome Fiumichino ได้เลยอีกด้วย บัสมีให้บริการ 57 รอบต่อวัน โดยจะออกจากสถานีของโรมหลากหลายสถานี ได้แก่ Rome Fiumichino , Rome tiburtina , Largo guido mazzoni , Via Leonardo da Vinci , Via Teodorico และ Rome Anagnina ไปยังสถานีปลายทางมิลานที่หลากหลายเช่นกัน ได้แก่ Bergamo , Lampugnano , Sesto S.G. , Malpensa terminal1 , San Donato และอีกมากมาย และมีรอบรถบัสอยู่ตลอด 24 ชม. โดยรสบัสจะมีรอบเดินทางไม่ถี่เหมือนรถไฟ จึงควรวางแผนในเรื่องเวลาการเดินทางให้เหมาะสม เพราะหากพลาดอาจต้องรอเที่ยวต่อไปค่อนข้างนาน ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 900 บาท หรือจองล่วงหน้าสามารถได้ตั๋วในราคา 400 บาท ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากรถไฟมากนัก สามารถจองได้ที่เว็บไซต์เดียวกับการของตั๋วรถไฟได้เลย

 

▌การเลือกใช้เครื่องบินในการเดินทาง

การใช้เครื่องบินในการเดินทางนั้นสะดวกเพียงสามารถเดินทางได้จากสนามบินฟูมิชิโน่ และใช้เวลาในการเดินทางสั้นที่สุดประมาณ หนึ่งชั่วโมงครึ่งเท่านั้น และยังมีเที่ยวบินให้บริการจากโรมไปมิลานมากถึง 117 เที่ยวต่อวัน แต่โดยรวมแล้วการเลือกใช้รถไฟในการเดินทางถือว่าค่อนข้างดีกว่าอยู่มาก แต่มีราคาที่มักจะสูงกว่ารถไฟ และมีกระบวนการเดินทางที่ค่อนข้างจะยุ่งยากและใช้เวลามากกว่า เช่น การโหลดกระเป๋า เช็คอิน รอขึ้นเครื่อง รอลงเครื่อง และอื่นๆ อีกทั้งสนามบินยังอยู่นอกเมืองด้วยทำให้ต้องเสียเวลาเดินทางอีกต่อหนึ่งเมื่อไปถึงมิลานแล้ว

 

▌การเลือกเดืนทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

เป็นการเดินทางที่ไม่ค่อยแนะนำ และไม่ค่อยเป็นที่นิยมอีกนัก แม้เส้นทางการเดินทางจะสะดวกสบาย แต่เนื่องมาจากกรุงโรมและมิลานนั้นมีระยะทางห่างกันเกือบ 600 กิโลเมตร หากขับรถเองต้องใช้เวลามากถึง 7 – 8 ชั่วโมง ทั้งเหนื่อยและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวิธีอื่นๆ และยังค่าใช้จ่ายในการเช่า รวมค่าน้ำมันด้วยก็มักจะแพงกว่าวิธีอื่นๆ ยกเว้นว่ามีแผนที่จะแวะเที่ยวเมืองระหว่างทางไปด้วยเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมืองที่การขนส่งเข้าถึงยาก วิธีก็น่าสนใจไม่น้อย