มาเตรียมงบประมาณ สำหรับท่องเที่ยวอิตาลีด้วยตัวเองกัน


การเดินทางไปท่องเที่ยวอิตาลีด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไม่ยาก โดยสามารถเลือกตั้งงบประมาณคร่าวๆ ได้ตามความต้องการ แม้บางคนจะบอกว่าการไปเที่ยวกับทัวร์นั้นมีราคาถูกและสามารถจำกัดงบประมาณได้ดีกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วหากมีการวางแผนและการหาข้อมูลที่ดี การไปเที่ยวด้วยตัวเองสามารถประหยัดงบประมาณได้มากกว่า และมีอิสระในการเที่ยว สามารถยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงได้ตามใจชอบอีกด้วย  มาดูกันดีกว่าว่าค่าใช้จ่ายคร่าวๆ สำหรับการไปเที่ยวอิตาลีนั้นมีอะไรกันบ้าง จะได้เตรียมงบเที่ยวกันถูก

ก่อนการเดินทาง  ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า 2,500 บาท , ค่า copy เอกสารขอวีซ่าและ Bank certificate 400 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน  ค่าใช้จ่ายสำคัญ ค่าตั๋วเครื่องบินจัดได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายหนึ่งที่หากมีการวางแผนที่ดีจะช่วยให้สามารถเซฟค่าใช้จ่ายโดยรวมลงไปได้ค่อนข้างมสกเลยทีเดียว การวางแผนที่ดีนั้นหมายถึงการวางแผนวันเดินทางและจองตั๋วล่วงหน้านั่นเอง โดยควรจองล่วงหน้าอย่างน้อยซัก 1-2 เดือนจะได้ในราคาที่ดีมาก

ตัวอย่างราคาเครื่องบินสายการบินต่างๆ ที่จองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

 • สายการบิน Thai airways สายการบินที่บินตรงกรุงเทพถึงโรม ไปกลับราคาประมาณ 48,000 บาทต่อคน
 • สายการบิน Emirates สายการบินที่มีจุดพักหนึ่งจุดอยู่ที่ดูไบ ราคาค่าตั๋วไปกลับประมาณคนละ 36,000 บาท
 • สายการบิน Egyptair สายการบินที่มีจุดพัก 1 จุดที่ ไคโร ราคาค่าตั๋วไปกลับปประมาณคนละ 34,000 บาท
 • สายการบิน Turkish airlines สายการบินที่มีจุดพัก 1 จุดที่  IST ตุรกี  ราคาค่าตั๋วไปกลับประมาณคนละ 45,000 บาท

ค่าที่พัก  นอกจากโรงแรมโดยทั่วไปที่มีราคาอยู่ที่ประมาณคืนละ 2,500 – 3,000 บาทแล้ว ที่พักที่ได้รับความนิยมสำหรับการเที่ยวชมอิตาลีคือการพักแบบ Hostel  ซึ่งที่พักแบบ Hostel ใจกลางเมืองที่ใกล้สถานีรถไฟจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 1,500 บาทต่อคืนโดยประมาณ

ตัวอย่างราคาห้องพัก

 • Paladini Hostel Rome ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,600 บาท พักได้ 2 คน
 • Camping Village Roma ราคาห้องพักเริ่มต้นประมาณ 650 บาทต่อคน / ต่อคืน
 • Adriatic Hotel ราคาห้องพักเริ่มต้นประมาณ 1,400 บาทพักไดี 2 คน

ค่าประกันภัยการเดินทาง  เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีประกันภัยนั้นคุยจะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่ราคามหาโหดมาก โดยบริษัทที่มีประกันเกี่ยวกับการเดินทางไปท่องเที่ยวอิตาลีก็มีมากมายหลายบริษัทให้เลือก เช่น msig , Axa , Allianz เป็นต้น

ตัวอย่างราคาประกันภัย

 • ราคาประกันภัยของบริษัท msig ที่คำนวณค่าปะกันสำหรับการคุ้มครองการไปเที่ยวอิตาลี 7 วันมีหลายราคาได้แก่ easy visa คุ้มครองต่ำ ใช้เพื่อผ่านวีซ่าเท่านั้น 350 บาท , easy 3 คุ้มครองมาตรฐานไปไหนก็อุ่นใจ 760 บาท , easy 2 คุ้มครองครอบคลุมมั่นใจทุกการเดินทาง 1,190 บาท และ easy 1 คุ้มครองสูงสุดเดินทางแบบไร้กังวล 1,645 บาท

ค่าการเดินทางภายในอิตาลี การเดินทางระหว่างเมืองนั้นหากจองล่วงหน้าจะมีราคาโดยประมาณไม่เกิน 6,000 บาท แล้วแต่ระยะเดินทาง ส่วนการเดินทางภายในเมืองนั้นส่วนใหญ่ใช้ Metro รอบละประมาณ 60 บาท หรือบางเมืองนั้นสามารถเดินได้รอบเมืองประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ และสำหรับโรมมี Roma pass สำหรับใช้เป็นตั๋วเดินทางขนส่งสาธารณะที่ครอบคลุมภายในโรม ซึ่งมีแพ็คเกจแบบ 48 ชั่วโมง และ 72 ชั่วโมง

ค่าอาหารการกิน  มีร้านอาหารราคาถูกและอร่อยมากมายในอิตาลี ที่มีราคาค่าอาหารเริ่มต้นประมาณมื้อละ 180 – 250 บาทเท่านั้น

ค่าเข้าชมสถานที่  ส่วนใหญ่จะเข้าชมฟรี หลายๆ วิหารในอิตาลีนั้นเข้าชมฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายประมาณ 150 บาท หรือถ้าเป็นในส่วนของพิพิธภัณฑ์จะเก็บค่าเข้าชมประมาณ 500 บาท

ค่าช้อปปิ้ง  ส่วนนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ใครที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งของแบรนด์เนม และเครื่องหนังสวยๆ แฟชั่นรับรองว่าอาจจะหมดเยอะหน่อยเพราะราคาถูกกว่าไทย และมีเสื้อผ้าแฟชั่นสวยๆเยอะมาก อาจจะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ประมาณ 30,000 – 50,000 หรือมากกว่านี้ก็ได้  แต่หากช้อปปิ้งของที่ระลึกของฝากทั่วไป 10000 บาทก็เกินพอแล้ว

รวมรายการต่างๆของทริปอิตาลี

 • ค่าตั๋วเครื่องบินแบบบินตรง ไป กลับ 48,000 บาท
 • ค่าที่พักคืนละ 650 – 2000 บาท
 • ค่ากินวันละ ประมาณ 600 บาท
 • ค่าเดินทางใช้แบบ Roma pass 72 ชั่วโมง 1,400 บาทโดยประมาณ
 • ค่าช้อปปิ้ง แล้วแต่คน

สรุปรวมรวบยอด งบประมาณเที่ยวอิตาลี

 • ทริป 4 วัน 3 คืน แบบประหยัดหน่อย ประมาณคนละ 50,000 บาท
 • ทริป 7 วัน 6 คืน แบบประหยัดหน่อย ประมาณคนละ 70,000 บาท

 

จะเห็นได้ว่าหากมีการวางแผนที่ดีนั้น การเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็สามารถควบคุมการใช้จ่ายได้ตามสไตล์และความชอบของตัวเอง  สามารถครีเอทแผนการท่องเที่ยวด้วยตัวเองได้อย่างอิสระสุดๆ และไม่ได้ใช้เงืนมากมายอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ แถมเทียบดูแล้วอาจถูกกว่าการซื้อทริปทัวร์ด้วยซ้ำ และได้สนุกกับทริปแบบสุดๆ ในแบบที่ตัวเองชื่นชอบอีกด้วย

 โดยรวมค่าใช้จ่ายหลักจะอยู่ที่ตั๋วเครื่องบิน การหาค่าตั๋วที่ยิ่งถูกจะยิ่งเซฟทริปอิตาลีของเราได้มากที่สุดเลย