รวม 5 วิธีการเดินทางจากสนามบินเข้ากรุงโรม ถูกสุด เร็วสุด สะดวกสุด เลือกได้เลย


การเดินทางจากประเทศไทยไปยังกรุงโรม(Rome) ประเทศอิตาลี(Italy)นั้นแทบจะทุกเที่ยวบินจะมีจุดหมายที่สนามบินนานาชาติ ฟีอูมิชิโน่(Fiumicino Airport) หรือชื่อเต็มว่า สนามบินลีโอนาโด ดา วินชี-ฟีอูมิชิโน ซึ่งเป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ในเมืองฟีอูมิซิโน(Fiumicino) ซึ่งอยู่ห่างตัวเมืองโรมเป็นระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร  สนามบินฟูมิชิโนมีประตูทางออก 6 ช่องทางด้วยกัน มีสถานีรถไฟตั้งอยู่ในบริเวณ และมีรถแท๊กซี่และรถโดยสารประจำทางคอยรับส่งคนเข้าเมืองอยู่เป็นจำนวนมาก  การเดินทางจากสนามบินฟูมิชิโนเข้าสู่กรุงโรมจึงค่อนข้างจะสะดวกและมีให้เลือกได้หลายวิธีด้วยกัน

โดยทั่วไป การเดินทางด้วยรถไฟ มักจะเป็นวิธีการเดินทางเข้ากรุงโรมที่สะดวก และได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยรอบในการเดินทางที่มีตลอดแทบจะทุกๆ 15 นาทีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงมากและสถานีรถไฟตั้งอยู่ในบริเวณสนามบินเลยด้วย โดยตั้งอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของอาคารผู้โดยสาร 3 ที่ตั้งอยู่ส่วนกลางของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร และเป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุด

 

▌1. Leonardo Express

 

เป็นการเดินทางจากสนามบิน Fiumicino เข้าตัวเมืองโรมที่เร็วที่สุด จะวิ่งตรงไปสุดปลายทางเลยโดยไม่มีแวะจอดที่ไหน โดยมีสถานีปลายทางคือ สถานีรถไฟ Roma Termini ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งระหว่างกรุงโรมกับเมืองอื่นๆ รวมทั้งรถไฟใต้ดินหลายสายด้วย เปิดให้บริการเที่ยวแรกตั้งแต่เวลา 6.23 น. จนถึงเที่ยวสุดท้ายคือเวลา 23.23 น. มีรอบการเดินทางส่วนใหญ่อยู่ที่ทุกๆ 15 นาที ยกเว้นบางช่วงเวลาอาจจะทุก 30 นาที ใช้เวลาในการเดินทางจากสนามบินฟูมิชิโนไปยังสถานี Roma Termini ประมาณ 32 นาที ราคาค่าตั๋วใบละ 14 ยูโร  และฟรีสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี นอกจากนั้นผู้ใหญ่หนึ่งคนสามารถพาเด็กอายุระหว่าง 4-12 ปี ขึ้นด้วยได้ 1 คน หรือสุนัขตัวเล็กก็สามารถนำขึ้นได้เช่นกัน ภายในตู้รถไฟมีที่ว่างกระเป๋าและที่นั่งค่อนข้างกว้างขวางสะดวกสบายพอสมควร โดยสามารถซื้อตั๋วได้ที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติเลย เจ้าหน้าที่ หรือร้าน Tabacchi วิธีนี้

รถไฟด่วน Leonardo Express จึงเหมาะกับคนที่มีต้องการความสะดวกรวดเร็ว มีเวลาเดินทางที่แน่นอน หรือมีกระเป๋าใบใหญ่ๆ

 

▌2. Reginal FL1

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับรถไฟที่เดินทางจากสนามบินไปยังกรุงโรม โดยจะเป็นบริการในรถไฟธรรมดาที่แวะจอดหลายสถานีก่อนจะถึงตัวเมือง มีรอบการเดินทางทุกๆ 15 นาที ยกเว้นในวันอาทิตย์และวันหยุดราชการที่จะมีรอบการเดินทางทุก 30 นาที รถไฟสายนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการเดินทางไปที่ Roma Termini หรือพักอยู่ในโซนที่ใกล้กับสถานีรองอื่นๆในกรุงโรม หรือประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ต้องการเวลาเดินทางที่แน่นอนกว่ารถบัส  โดยรถไฟขบวนนี้จะจอดในสถานีรองซึ่งมี 3 สถานีคือ Trastevere , Ostiense, Tuscolana และ Tiburtina โดยจะสามารถเปลี่ยนเป็น รถไฟใต้ดิน Metro สาย A ได้ที่สถานี Tuscolana และ สาย B ที่สถานี Ostiense และ Tiburtina ใช้เวลาในการเดินทา 30-45 นาทีขึ้นอยู่กับสถานที่เราจะไป ราคา 8 ยูโร

รถไฟ Reginal FL1 จึงเหมาะกับคนที่ชอบเดินทางด้วยรถไฟ มีระยะเวลาในการเดินทางที่แน่นอน มีกระเป๋าไม่ใหญ่มากนัก แต่ประหยัดเงินกว่า

 

▌3. รถบัส

 

มีบริการรถบัสจากสนามบินเข้าตัวเมืองอยู่หลายบริษํท ซึ่งจะให้บริการอยู่บริเวณประตูทางออก 2 และ 3 ข้อดีคือมีราคาถูก โดยมีราคาประมาณ 5 ยูโรเท่านั้น และมีให้เลือกหลากหลายเส้นทางสำหรับปลายทางในการเข้าเมือง ส่วนข้อเสียคือใช้ระยะเวลานานกว่า โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 50-90 นาทีแล้วแต่สถานที่ที่เราจะไป อาจหลงทางได้หากสื่อสารผิดพลาด เพราะบัสนั้นจะจอดบ่อยๆนั่นเอง  และรอบการเดินทางมีน้อยกว่าต้องวางแผนการเดินทางที่ค่อนข้างรัดกุมเรื่องเวลาหากต้องการใช้บัสในการเดินทาง

การใช้บริการรถบัส จะเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดเงินในการเที่ยวมากที่สุด

 

▌4. แท็กซี่

มีให้บริการมากมายตามประตูทางออกของสนามบิน มีทั้งแบบ Fix และคิดตามมิเตอร์ และมีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง สามารถไปส่งได้ถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้ทั่วทั้งกรุงโรม ปกติแล้วค่าบริการแท็กซี่จากสนามบินไปที่ใจกลางกรุงโรม ถ้าเป็นแบบ Fix(จะมีสัญญลักษณ์ SPQR) จะประมาณ 50 ยูโร แต่ถ้าเป็นแท๊กซี่แบบอื่น ก็จะคิดตามมิเตอร์ ประมาณ 45 – 60 ยูโร แล้วแต่สถานที่ที่เราจะไปและการจราจรในขณะนั้น

การใช้บริการแท๊กซี่จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายมากที่สุดเพราะไปส่งถึงหน้าประตูสถานที่ที่เราต้องการได้เลย โดยไม่ต้องลากกระเป๋าเดินไปมาให้เมื่อยอีก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าโดยสารที่อาจจะแพงที่สุดโดยเฉพาะถ้าเดินทางแค่ 1-2 คน อย่างไรก็ตามหากเดินทางมาพร้อมกลุ่มประมาณ 3-4 คนพอหารแล้วราคาอาจจะถูกกว่าการนั่งรถไฟด่วน Leonardo Express ซะอีก

 

▌5. การเช่ารถขับเอง

มีบริษัทเช่ารถชั้นนำหลายหลายบริษัทที่คุณสามารถเช็คราคาและเช่ารถที่ถูกใจได้ในบริเวณสนามบิน โดยการขับรถเข้าสู่กรุงโรมนั้นให้ใช้เส้นทาง A91 หรือหากใครมีเพื่อนมารับที่สนามบินและกังวลเกี่ยวกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตนั้นสบายมาก สนามบินฟูมิชิโนมี wifi ให้บริการ โดยใช้ SSID ชื่อ Airport Free Wi-Fi แต่โดยรวมเราไม่ค่อยแนะนำเพราะเส้นทางการขับรถในกรุงโรมค่อนข้างจะซับซ้อนอีกทั้งการจราจรก็ยังหนาแน่น ที่จอดรถก็หายาก จึงอาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่นัก ยกเว้นแต่จะเดินทางออกไปเมืองอื่นๆเลยก็จะสะดวกมากได้