แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมข้อมูลวิธีการเดินทางต่างๆที่ควรรู้ในกรุงโรม อิตาลี


ประเทศอิตาลีเป็นประเทศหนึ่งที่จัดได้ว่ามีระบบการคมนาคมสาธารณะที่ครบถ้วน และสะดวกรวดเร็วมาก จึงทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวระหว่างเมืองต่อเมือง และการท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ โดยรอบเมืองแต่ละเมืองไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองหลวงอย่างกรุงโรม(Rome)ด้วยแล้ว  การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของกรุงโรมจึงมีให้เลือกหลากหลายวิธี และสะดวกสบายอีกด้วย  ซึ่งบริการขนส่งทางระบบคมนาคมของกรุงโรมที่แนะนำมีดังต่อไปนี้

 

▌รถไฟใต้ดิน หรือที่เรียกว่า Metro  

Photo by Mauritsvink from commons.wikimedia.org/wiki/File:RomemetroEmanuele.JPG [CC by 0.0]

อย่างที่ทราบกันดีว่าระบบขนส่งภายในเมืองใหญ่แทบจะทั่วทุกเมืองของยุโรปคือระบบรถไฟใต้ดิน แต่ภายในเมืองโรมกลับมีอยู่แค่ 3 สายเท่านั้นในปัจจุบันในขณะที่เมืองใหญ่ๆอื่นๆอย่าง ลอนดอน ปารีส หรือ เบอลิน นั้นจะมีกันสิบกว่าสายแล้ว ก็มีเหตุผลมาจากการขุดค้นเจอซากทางโบราณคดีแทบจะทุกครั้งที่มีการขุดอุโมงค์สำหรับการสร้างทางรถไฟใต้ดิน ทำให้ต้องมีการเลื่อนปรับเปลี่ยนเส้นทางและสถานีกันอยู่ตลอดเวลา กว่าจะเสร็จจริงจึงใช้เวลานานมาก

วิธีการเดินทางที่สะดวกสบายและรวดเร็วของประเทศในแถบยุโรปแทบทั้งหมด คือ รถไฟใต้ดิน Metro (แต่หลายๆสถานีก็ไม่ได้อยู่ใต้ดิน) ซึ่ง Metro ของอิตาลีนั้นเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1995 ปัจจุบันนี้มีสายหลักจำนวน 3 เส้นทาง คือสาย A สีส้ม, สาย B สีน้ำเงิน และสาย C ที่ยังเสร็จไปเพียงบางส่วนและไม่ได้ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกรุงโรมเท่าไหร่ จึงจะขอพูดถึงเฉพาะ 2 สายหลัก คือ Metro A กับ Metro B ซึ่งวิ่งเป็นแนวเส้นทางตัดกันรูปตัว X เป็นระยะทางประมาณ 41.5 กิโลเมตร มีรถวิ่งทุกๆ 5-10 นาที การซื้อตั๋ว Metro นั้นสามารถซื้อได้ที่ตู้อัตโนมัติตามสถานี Metro โดยค่าบริการเพียงเที่ยวละ 1.5 ยูโรเท่านั้น ซึ่งในหนึ่งเที่ยวนั้นไม่ได้จำกัดระยะทาง แต่จำกัดเวลา โดยไม่สามารถอยู่ในระบบได้นานเกิน 100 นาทีในหนึ่งเที่ยว

นอกจากตั๋วแบบรายเที่ยว(BIT Ticket)แล้ว ก็ยังมีแบบเหมาจ่ายรายวันให้เลือกด้วยซึ่งตั๋วแบบนี้จะรวมไปถึงการเดินทางด้วยบัส รถรางและรถไฟได้ด้วย โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะเวลา ดังนี้

– Rome24 สำหรับใช้ได้ 24 ชม. ราคา 7 ยูโร

– Rome48 สำหรับใช้ได้ 48 ชม. ราคา 12.5 ยูโร

– Rome72 สำหรับใช้ได้ 72 ชม. ราคา 18 ยูโร

– CIS ticket หรือแบบ 7 วัน ราคา 24 ยูโร

การเลือกใช้ Metro ในการเดินทางก็เพียงเช็คว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปนั้นอยู่ใกล้สถานีไหน และต้องใช้สาย A หรือ B ดูผังเส้นทางที่สถานี Metro แล้วไปได้เลยมายาก สมมุติว่าสถานีที่คุณจะไปใช้สาย A แต่คุณอยู่ใกล้ Metro สาย B อาจจะเลือกดูสถานีใกล้ๆ ที่เดินไปขึ้น Metro A ได้ หรือจะขึ้นสาย B ไปก่อนและหาสถานีเปลี่ยนก็ได้เช่นกัน  สถานี Metro นั้นส่วนใหญ่แล้วครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวแทบจะทั้งหมดในกรุงโรม เพียงแต่ว่าจะค่อนข้างมีสถานีจำนวนจำกัดมากกว่าบัส ทำให้การเข้าถึงในบางสถานที่กากเลือกใช้การเดินทางด้วย Metro อาจต้องเดินเป็นระยะทาง 1-2 กิโลเลยทีเดียว

 

รถราง หรือ ระบบ Tram

Photo by JoJan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Rome.Tram.JPG [CC by-sa 3.0]

ให้บริการเหมือนรถไฟใต้ดินทุกอย่าง ยกเว้นว่าจะวิ่งอยู่รอบนอกเมือง ใหม่กว่า และอยู่บนดิน วิ่งเรียบไปกับผิวถนนเลย โดยมีราคา, บัตรโดยสารแบบเหมาจ่ายเหมือนกัน และการใช้งานเหมือนกัน

 

▌รถบัสประจำทาง หรือ รถ Bus

Photo by Honza Groh from commons.wikimedia.org/wiki/File:Řím,_autobusy_a_motorky_na_semaforu.jpg [CC by-sa 3.0]

รถบัสประจำทางในโรมนั้นมีมากมายหลากหลายเส้นทางและครอบคลุมทุกจุดพื้นที่ในโรม ข้อเสียของการใช้บัสคือมีหลายสถานี และจอดบ่อยอาจทำให้สับสนหรือลงผิดสถานีได้  ใช้ระยะเวลาในการเดินทางมากกว่าการเลือกใช้ Metro ในการเดินทาง  และเมื่อเทียบแล้วมีรอบการเดินทางในแต่ละสายน้อยกว่า Metro แต่บัสนั้นเป็นข้อดีสำหรับคนที่ชอบชมรอบๆ เมือง ไม่เร่งรีบหรือมีแพลนในการเข้าชมสถานที่ต่างๆ หลายที่  อีกทั้งบัสยังมีสถานีที่มากกว่าสามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในกรุงโรมได้ใกล้มากกว่าการใช้ Metro อีกด้วย

 

▌แท็กซี่   

ง่าย สะดวกสบาย มีให้บริการทั่วเมืองตลอด 24 ชั่วโมง แถมยังพาไปส่งได้ถึงปลายทางแบบไม่ต้องเดินไกลเลยทีเดียว  แต่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางคนเดียวเนื่องจากมีราคาที่แพงกว่าวิธีอื่นๆ เป็นจำนวนมาก  และยังไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

 

▌การเดิน   

กรุงโรมนั้นส่วนใหญ่แล้วสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ จะอยู่ใกล้ๆ กันอย่างน้อย 2-3 สถานที่เป็นอย่างต่ำอยู่แล้ว การเดินจึงเป็นวิธีการที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวในกรุงโรม ที่จะช่วยให้ประหยัด สะดวกสบาย หากสานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลมากนักก็เดินไปได้เลย ไม่ต้องหารถต่อหลายต่อ ได้ชมเมืองอย่างใกล้ชิดและซึมซับบรรยากาศของเมืองอย่างเต็มที่ นับเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวเลยทีเดียว

 

วิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในกรุงโรมคือการเลือกใช้แบบผสมผสาน โดยเลือกใช้ Metro เป็นหลักและใช้บัสในบางจุดที่สถานี Metro อยู่ไกล หรือถ้าเดินไหวก็ยิ่งดี เพราะจะได้เดินดูเมืองและถนนหนทางรวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนชาวโรมได้ด้วย การวางแผนสำหรับการเดินทางที่ดีและการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละจุดที่เป็นกลุ่มในบริเวณใกล้เคียงกันนั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายยิ่งขึ้น และหากมีแพลนที่จะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ในกรุงโรมอยู่แล้ว การเลือกซื้อ Roma pass ที่มีขายอยู่จุดบริการนักท่องเที่ยวที่สนามบินนับเป็นตัวเลือกที่ดี โดย Roma pass เป็นตั๋วที่ใช้เดินทางโดยเลือกใช้บริการขนส่งในโรมได้ทั้งบัส Metro รถไฟ และรถรางและยังสามารถใช้เช้าพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วย