แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

Roma pass บัตรเบ่งสุดคุ้ม ใบเดียวเที่ยวทั่วกรุงโรม ประเทศอิตาลี


สำหรับการวางแผนมาท่องเที่ยวอิตาลีนั้นอย่างน้อยก็ต้องใช้ระยะเวลา 4-5 วันเป็นอย่างต่ำกันอยู่แล้ว และสำหรับใครที่มีแพลนหลักที่จะท่องเที่ยวในเมืองหลวงกรุงโรมอย่างน้อย 2-3 วันขึ้นไปไม่ควรพลาดอย่างยิ่งสำหรับตั๋วแพ็คเกจในการเดินทางท่องเที่ยวภายในโรมที่ชื่อว่า โรม่า พาส(Roma pass) ใบนี้

Roma pass เป็นบัตรที่รวมเอาค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆและการเดินทางภายในกรุงโรมมาไว้ในใบเดียวกัน สามารถใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวภายในโรมโดยใช้ได้กับรถไฟใต้ดิน Metro, รถราง และรถบัสได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง และสามารถใช้เป็นบัตรผ่านสำหรับเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ บางแห่งของกรุงโรม รวมทั้งยังใช้เป็นบัตรส่วนลดสำหรับร้านค้าบางร้านตามเงื่อนไขของบัตรได้อีกด้วย โดย Roma pass สามารถหาซื้อได้กับตัวแทนที่มีอยู่ทั่วไปตามสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ ยกตัวอย่างเช่น สนามบิน หรือสถานีรถไฟหลักเป็นต้น นอกจากนั้นแล้วยังสามารถซื้อออนไลน์ได้ที่ www.romapass.it  ซึ่งเว็บไซต์นี้บอกด้วยว่าที่ไหนสามารถหาซื้อ Roma pass ได้บ้าง  โดยมีอยู่ 2 แบบคือ แบบ 72 ชั่วโมง และแบบ 48 ชั่วโมง

Roma pass แบบ 72 ชั่วโมง  ซึ่งจำหน่ายในราคา 38.5 ยูโร  บัตรนี้สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรีได้ 2 แห่ง  และสามารถใช้ในการเดินทางโดยรถบัสประจำทาง รถราง รถไฟในเมืองและรถไฟใต้ดิน Metro ในเขตแดนของโรมได้ตลอดทั้ง 72 ชั่วโมง  และสามารถใช้เป็นส่วนลดในพิพิธภัณฑ์อื่นๆ สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งในรวม รวมไปถึงร้านค้าและงานเทศกาลต่างๆ ตามที่เงื่อนไขของบัตรกำหนดได้อีกด้วย โดยเวลาจะเริ่มนับตั้งแต่ที่ได้เริ่มใช้ง่ายครั้งแรก

Roma pass แบบ 48 ชั่วโมง  ซึ่งจำหน่ายในราคา 28 ยูโร สามารถใช้บริการได้เหมือนบัตร 72 ชั่วโมงแทบทุกอย่าง แตกต่างกันเพียงสามารถเข้าเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ฟรีได้เพียง 1 ที่เท่านั้น  สำหรับการเริ่มใช้บัตรครั้งแรกนั้นก็เพียงแต่นำบัตรไปสแกนตรงประตูกั้นของสถานีขนส่งที่ต้องการใช้บริการ  จากนั้นข้อมูลของบัตรจะถูกบันทึกและเริ่มนับเวลาการใช้งานเท่านั้นเอง

ถ้าหากถามว่าการใช้ Roma pass คุ้มหรือไม่สำหรับการท่องเที่ยวในโรมนั้น ตอบได้เลยว่าคุ้มค่ามาก เพราะอย่างแรกเลยตั้งแต่ซื้อบริการ คุณจะได้รับทั้งแผนที่เมืองโรมซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากและไม่มีแจกฟรีเหมือนเมืองอื่นๆ บางเมือง  และยังได้คู่มือสำหรับเงื่อนไขต่างๆ ของบัตรเช่น สถานที่ที่สามารถใช้บัตรผ่านได้ฟรี ส่วนลดของสถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้ารวมไปถึงงานเทศกาล อีเว้นท์ต่างๆ ให้ได้เลือกวางแผนเที่ยว และยังมี app ให้คุณโหลดมาเพื่อช่วยครีเอทให้การท่องเที่ยวของคุณสนุกสนานมากขึ้นอีกด้วย  และในส่วนของการเดินทาง ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณเลือกใช้การเดินทางด้วย Metro 1.5 ยูโรต่อเที่ยว แสดงว่าไปกลับ อย่างน้อยคุณต้องจ่าย 3 ยูโร อีกทั้งบางครั้งในการเดินทางไปในจุดหมายปลายทางบางแห่ง คุณอาจต้องเปลี่ยน Metro อย่างน้อย 1 ครั้ง และอาจจะมีการใช้รถบัสประจำทางหรือรถรางช่วย ซึ่งใน 1 วันนั้นคุณน่าจะใช้ Metro โดยประมาณ 5-6 ครั้งเป็นอย่างน้อย ใน 3 วันก็เสียค่าใช้จ่ายกับ Metro ไม่ต่ำกว่า  20-30 ยูโร เป็นอย่างน้อยแล้ว ยังไม่รวมค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ เช่น Colosseum ปกติมีค่าเข้า 12 ยูโร ซึ่งรวมกะค่า Metro ก็เกินค่า Roma pass แล้ว ยังไม่นับส่วนลดและการใช้บริการขนส่งอื่นๆ อีกด้วย จึงจัดได้ว่า Roma pass นั้นคุ้มค่ามากสำหรับการท่องเที่ยวกรุงโรม

และนอกจากนั้น ความคุ้มค่ายังมีอีก ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดไว้เป็นแพ๊กเกจฟรีใน Roma pass นั้นชอบจับมาเป็นคู่หรือเป็นกลุ่ม เช่น Colosseum กับ Roman Forum และ Palatine Hill นับรวมเป็น 1 ที่ เป็นต้น ซึ่งสามารถเที่ยวแยกวันกันได้ แต่ต้องเป็นวันที่ติดกัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า Roma pass นั้นจะเหมาะกับทุกคน เพราะว่า Roma pass ไม่เหมาะกับเด็กที่อายุน้อยกว่า 18 เท่าไหร่นัก เพราะอาจจะใช้งานได้ไม่คุ้มค่า เนื่องจากโดยปกติส่วนใหญ่แล้วเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปีมักจะไม่ต้องเสียค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือถ้าเสียก็มีส่วนลดซึ่งอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ Roma pass  และยิ่งสำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่า 12 ปีนั้นยิ่งไม่มีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขนส่งสาธารณะ และสำหรับการท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในโรมนั้นก็ฟรีเกือบทุกที่เช่นกัน และอีกประเด็นคือสำหรับคนที่จะเน้นประหยัดหรือชอบเดินเป็นหลักใบนี้ก็ไม่น่าจะคุ้มเท่าไหร่ เพราะถ้าไม่ค่อยได้ใช้รถไฟหรือใช้น้อยแล้วเน้นเข้าสถานที่ฟรีๆในกรุงโรม บัตรนี้จะดูเสียเงินโดยไม่จำเป็นไปเลย

ใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์หลักกันได้เลย (ภาษาอังกฤษ) – http://www.romapass.it