แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จตุรัส Piazza del Popolo


Piazza del Popolo เป็นจัตุรัสขนาดใหญ่ในกรุงโรมที่เหมือนพื้นที่สาธารณะที่ผู้คนชอบนัดมาเจอกัน โดดเด่นด้วยอนุเสารีย์ตรงกลางขนาดใหญ่ ซึ่งเคยตั้งอยู่บนจุดเริ่มต้นของ Via Flaminia เป็นทางเข้าหลักของเมืองในสมัยจักรวรรดิโรมัน

Piazza del Polopo เป็นชื่อในภาษาอิตาเลียนสมัยใหม่ที่แปลว่า People’s Square จัตุรัสอยู่ภายในประตูทางตอนเหนือของกำแพงเมือง Aurelian ของ Porta Flaminia กรุงโรมโบราณที่ตอนนี้เรียกว่า Porta del Popolo ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของ Via Flaminia เข้าสู่ถนน Ariminum เป็นเส้นทางที่สำคัญที่สุดทางตอนเหนือ  และในเวลาเดียวกันก่อนที่จะมีรถไฟใช้งานที่นี่เป็นมุมมองแรกของนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงกรุงโรม  เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ Puazza del Popolo ได้ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับการประกาศสาธารณะ  โดยการประหารครั้งสุดท้ายได้เกิดขึ้นในปี 1826  รูปแบบปัจจุบันของจัตุรัสได้รับการออกแบบในสไตล์นีโอคลาสสิคระหว่างปี 1811 และ 1822 โดยสถาปนิก Giuseppe Valadier  มีอนุสาวรีย์ ตั้งอยู่ใจกลาจัตุรัสโดยทั้งสามด้านของอนุสาวรีย์ได้รับการแกะสลักในสมัยของ Sety I และด้านที่สี่ภายใต้รัชกาล Rameses II อนุสาวรีย์นี้เรียกว่า Flaminio Obelisk หรือ Popolo Obelisk ซึ่งมีความเก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองและยังเป็นหนึ่งในอนุสาวรีย์ที่สูงที่สุดในกรุงโรมอีกด้วย

นอกจากเสาโอเบลิสค์ที่เป็นอนุสาวรีย์ที่สำคัญของจัตุรัสแห่งนี้แล้ว ที่นี่ยังมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมน้ำพุให้ได้ชมกัน  โดยเมื่อท่อระบายน้ำที่ดำเนินการโดย Acqua Vergine Nuovo เสร็จสมบูรณ์นับตั้งแต่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาก็เป็นโอกาสสำคัญสำหรับการแสดงน้ำที่ยางใหญ่ที่เรียกว่า Rome the mostra จึงได้มีการสร้างน้ำพุมากมายเพื่อเป็นที่ระลึกถึงความสำเร็จของท่อระบายน้ำสาธารณะนี้  Valadier ได้วางแผนน้ำพุในชั้นบนของ Pincio ตั้งอยู่ในแต่ละด้านของทิศตะวันออกและทิศตะวันตกขนาบข้างด้วยรูปปั้นนีโอคลาสสิค  มีน้ำพุ Gontana del Nettuno ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเป็นรูปดาวเนปจูนกับตรีศูลของเขาพร้อมกับปลาโลมาสองตัว  ที่ใจกลางจัตุรัสมี Fontana dell Obelisco ซึ่งเป็นกลุ่มน้ำพุขนาดเล็ก 4 แห่งที่ประกอบด้วยสิงโตบนฐานของรูปแกะสลักที่อยู่ล้อมรอบอนุสาวรีย์หลักโอเบลิสค์

จัตุรัสแห่งนี้เขื่อมโยงไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและจัตุรัสที่สำคัญอื่นๆ มากมายของกรุงโรม  และยังเป็นที่ตั้งของ Santa Maria del Popolo วิหารที่มีชื่อเดียวกับจัตุรัส  ซึ่งเป็นโบสถ์ที่มีภาะวาดที้สวยงาม 2 ชิ้นโดย Caravaggio และการตกแต่งแบบ Renaissance อันวิจิตรบรรจง  โบสถ์แห่งนี้นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมที่จัตุรัสแห่งนี้  นอกจากนั้นยังมีอีก 2 คริสตจักรที่สำคัญได้แก่ Santa Maria dei Miracoli และ Santa Maria in Montesanto ทั้งสองวัดนี้เมื่อมองจากภายนอกจะมีลักษณะที่เหมือนกัน  แต่จะซ่อนการตกแต่งที่แตกต่างเอาไว้ที่ภายใน

หากต้องการมองเห็นทัศนียภาพอันน่าประทับใจอีกมุมมองหนึ่งของจัตุรัสสามารถเดินขึ้นไปบนบันไดที่อยู่ทางด้านตะวันออกของจัตุรัสไปยัง Pincio park piazza del popolo ที่ซึ่งคุณจะสามารถเก็บภาพอันสวยงามของ Piazza del Popolo ได้โดยรอบ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าชมได้ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

สามารถเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน Metro line A มาที่สถานีรถไฟใต้ดิน Flaminio – Piazza del Popolo หรือจะเลือกใช้ Tram มาลงที่สถานีใกล้เคียงอย่าง Santa Maria del Popolo ก็ได้  นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนั่งรถแระจำทางสายต่างๆมาลงที่ Piazza Venezia ซึ่งเป็นจุดจอดของรถประจำทางมากมายหลายสายก็สามารถเข้าถึง Piazza del Popolo ไม่ไกลเช่นกัน

แผนที่จตุรัส Piazza del Popolo และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.9107 , 12.4764 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก