แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวอิตาลี ช่วงไหนดี แต่ละฤดูอากาศเป็นยังไง มีอะไรห้ามพลาดบ้าง


โดยรวมแล้วอิตาลี(Italy)เป็นประเทศที่มีอากาศค่อนข้างอบอุ่น แจ่มใส และสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หากต้องการให้ทริปอิตาลีเป็นทริปที่สุดประทับใจก็ควรจะศึกษาข้อมูลต่างๆ ของประเทศอิตาลีเพื่อนำมาวางแผนการเดินทางและจะได้จัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมเข้ากับบรรยากาศ และไม่พลาดสำหรับไฮไลต์สำคัญในแต่ละช่วงอีกด้วย  ซึ่งโดยหลักๆ แล้วอิตาลีจะมี 4 ฤดูกาล ได้แก่

 

▌เที่ยวอิตาลี ช่วงฤดูหนาว

Photo from pixabay.com/en/florence-italy-winter-landscape-620593/ [CC by 0.0]

ฤดูนี้จะอยู่ในช่วงของเดือนปลายธันวาคม ไปจนถึงปลายมีนาคม  ช่วงนี้จะค่ำเร็วกว่าปกติและมีช่วงเวลากลางคืนที่ยาวนานกว่าช่วงอื่นๆ  ในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมอากาศค่อนข้างจะหนาวจัด จึงทำให้เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวน้อยที่สุด มีช่วงกลางวันที่สั้น ไม่ค่อยมีแดดและบรรยากาศขมุกขมัวไม่ค่อยสดใส จึงทำให้สถานที่ท่องเที่ยวประเภทชายหาดนั้นแทบจะร้างผู้คนเลยทีเดียว และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ก็มักจะปิดเร็วขึ้นในช่วงนี้ด้วย  แต่โดยรวมแล้วสภาพอากาศของประเทศอิตาลีในช่วงฤดูหนาวก็จะไม่หนาวมากเหมือนประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป เนื่องจากอยู่ทางตอนล่างของประเทศยุโรปและมีทะเลล้อมรอบนั่นเอง ยกเว้นทางตอนเหนือที่ติดกับเทือกเขาแอลป์ที่จะมีฤดูหนาวยาวนานและมีหิมะตกหนักกว่าภาคอื่นๆ ในอิตาลี ซึ่งปกติแล้วเทือกเขาแอลบ์นั้นแทบจะปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปีเลยทีเดียว  ไฮไลต์ของช่วงฤดูหนาวคือในช่วงเดือนกุมภาพันธ์มีเทศกาลสำคัญคือเทศกาลคาร์นิวัล ในเมืองเวนิส ที่จะมีประมาณ 14 วัน แต่จะจัดไม่ตรงกันจึงต้องเช็คกำหนดวันที่แน่นอนในแต่ละปีก่อนการวางแผนการเดินทางทุกครั้ง เป็นเทศกาลที่จะมีผู้คนออกมาแต่งตัวชุดโบราณสวยงาม  และสวมใส่หน้ากากแฟนซีอันเป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมืองเวนิสนั่นเอง  อีกเทศกาลสำคัญในช่วงฤดูหนาวคือเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ที่แม้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ จะปิดให้บริการ แต่ย่านท่องเที่ยวและย่านช้อปปิ้งรวมถึงบรรยากาศโดยรวมของเมืองนั้นจะเต็มไปด้วยการตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามและมีชีวิตชีวา

 

 

▌เที่ยวอิตาลี ช่วงฤดูใบไม้ผลิ

Photo by Tommie Hansen from flickr.com/photos/tommiehansen/24111068321 [CC by-sa 2.0]

อยู่ในช่วงปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงปลายเดือนมิถุนายน ช่วงนี้มีข้อเสียคืออาจจะเจอฝนมากหน่อย  ช่วงนี้เดือนที่น่าเที่ยวที่สุดคือเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงเดือนที่อากาศเย็นสบายและมีฝนตกน้อย อากาศในช่วงนี้เย็นสบาย ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป มีดอกไม้สวยๆ ให้ได้ชมกัน  ถ้าไม่นับในเรื่องฝนแล้ว ฤดูนี้จัดเป็นอีกฤดูหนึ่งที่น่าเที่ยวมากในเมืองที่ตกแต่งสวยงามด้วยดอกไม้น่ารักๆ เช่นเวนิส อีกทั้งในช่วงฤดูนี้นั้นก็เป็นอีกฤดูกาลหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมประเทศอิตาลีมากเช่นกัน

 

 

▌เที่ยวอิตาลี ช่วงฤดูร้อน

Photo by Boss Tweed from flickr.com/photos/bosstweed/9508737853 [CC by-sa 2.0]

อยู่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน เป็นช่วงที่มีแดดแรงที่สุด มีช่วงกลางวันที่ยาวนาน  โดยช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิสูงที่สุด ร้อนที่สุด และเป็นเดือนแห่งการพักร้อนของผู้คนทั้งในยุโรปและอเมริกา จึงทำให้เป็นเดือนที่ผู้คนเนืองแน่นที่สุดทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเมืองเอง และด้วยอุณหภูมิที่สูงและเป็นช่วงที่แดดแรงนี้เอง จึงทำให้ที่เที่ยวที่เป็นบริเวณชายหาดเนืองแน่นไปด้วยผู้คนอย่างแน่นขนัด  ช่วงเดือนที่น่าเที่ยวที่สุดของฤดูร้อนจึงอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนซึ่งมีอากาศอบอุ่น มีแสงแดดสดใส  และผู้คนยังไม่แน่นขนัดมาก เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนตามหมู่บ้านริมทะเลสาบ และชายหาดต่างๆ ไปอาบแดด เล่นกีฬาทางน้ำ และไปโต้คลื่นเป็นที่สุด   สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจในช่วงนี้ย่อมเป็นหมู่บ้านริมหาด ริมทะเลสาบ เช่น Lake Como , Cinque Terre , Amalfi , Lake Garda , Portofino หรือ Montecatini  terme  เป็นที่สุด  ในช่วงฤดูร้อนนั้นจัดเป็นไฮท์ซีซั่นจึงทำให้ราคาที่พักและการบริการต่างๆ ในอิตาลีนั้นอาจจะสูงที่สุดในรอบปี ไฮไลต์ของฤดูร้อนคือเป็นช่วงที่มีเทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่จัดขึ้นในหลายๆ ที่ ที่ใหญ่ๆ ก็เช่น Verona Opera แถมในช่วงระหว่างวันที่ 29 มิถุนายนถึงวันที่ 13 สิงหาคมของทุกปียังมีเทศกาลแข่งม้าในเมืองเซียน่า ที่จัดขึ้นที่กลางจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดของเมืองนี้ด้วย

 

 

▌เที่ยวอิตาลี ช่วงฤดูใบไม้ร่วง

Photo by Luca Mengoni from commons.wikimedia.org/wiki/File:Autumn_in_Italy.jpg [CC by-sa 2.0]

อยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายน ไปจนถึงปลายเดือนธันวาคม เป็นฤดูแห่งพืชผล เพราะพืชพันธุ์ต่างๆ จะให้ผลผลิตในช่วงนี้ มีดอกไม้สวยๆ และผลไม้อร่อยมากมายให้เลือกรับประทาน  ในช่วงเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนธันวาคมอากาศจะเริ่มเย็น และใบไม้ต่างๆ เริ่มเปลี่ยนสีสวยงาม  ฤดูนี้สภาพอากาศโดยรวมจะคล้ายกับในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่จะไม่เจอฝนบ่อยเหมือนฤดูใบไม้ผลิ จึงเป็นช่วงยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวอิตาลี เป็นช่วงแห่งสีสันที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ตลาดผลไม้คึกครื้น อีกทั้งอากาศไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เหมาะแก่การเที่ยวชมทุกเมืองของอิตาลี ไปเที่ยวชายหาดก็มีแสงแดดสดใส แถมไม่ใช่ช่วงไฮท์ซีซั่นที่ราคาที่พักและการบริการต่างๆ พุ่งขึ้นสูง และผู้คนไม่แออัดอย่างในช่วงฤดูร้อนอีกด้วย