แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จตุรัสโบราณ Largo di Torre Argentina


Largo di Torre Argentina เศษซากของจัตุรัสโบราณในกรุงโรมที่โดดเด่นด้วยวิหารสี่แห่งตั้งแต่ยุคโรมันที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณ และซากของ Pompey’s Theatre ที่ตั้งอยู่ในเขต Martius โบราณ

ชื่อของจัตุรัสมาจาก Torre Argentina ซึ่งใช้ชื่อจากเมืองสตราบูร์กที่มีชื่อภาษาละตินเป็น Argentoratum โดยในปี ค.ศ. 1503 สมเด็จพระสันตะปาปาได้มอบอำนาจให้กับ Johannes Burckardt ซึ่งมาจากสตราบูร์กและเป็นที่รู้จกในชื่อ Argentinus และได้มีการสร้างพระราชวังขึ้นเรียกว่า Casa del Burcardo ซึ่งเป็นหอคอยที่ผนวกหอคอยเล็กๆ อื่นๆ ไว้   แต่หลังจากยุค Torre del Papito ภายหลังการรวมกันของอิตาลีก็ได้มีการตัดสินใจที่จะสร้างพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรมและทำการรื้อถอนโซนของ Torre Argentina อย่างไรก็ตามในระหว่างการรื้อถอนนี้เองที่ได้มีการค้นพบรูปสลักหินอ่อนและรูปปั้นหินอ่อน  และเมื่อได้ทำการสืบสวนทางโบราณคดีจึงได้นำมาสู่การค้นพบสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่มีมาตั้งแต่ในสมัยสาธารณรัฐโรมันอันประกอบไปด้วยวิหาร 4 แห่ง และยังเป็นส่วนหนึ่งของ Pompey’s Theatre สถานที่ที่เป็นที่สนใจจากการถูกฆาตกรรมของจูเลียนซีซาร์ที่ถูกฆ่าตายในโรงละคร Pompey โดยจุดที่เชื่อว่าถูกสังหารนั้นก็อยู่ภายในบริเวณจัตุรัสแห่งนี้

วัดทั้ง 4 ภายในบริเวณของจัตุรัสหันหน้าเข้าสู่ถนนซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยจักรวรรดิหลังจากที่เกิดเพลิงไหม้ในปีค.ศ. 80 วัดแรกมีพื้นที่ทางเหนือเป็น Hecatostylum เป็นคอลัมน์ระเบียงและมีโรงอาบน้ำแห่ง Agrippa และทางใต้มีอาคารที่เกี่ยวข้องกับละคร Flaminius ไปทางทิศตะวันออกโดยจัตุรัสที่สวยงามของ Porticus Minucia Frumentaria และไปทางทิศตะวันตกโดยโรงละครแห่ง Pompey  ในส่วนของวิหารนั้นเชื่อว่าถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 3 และอาจเป็นวิหารของ Juturna ที่สร้างขึ้นโดยลูคัส  อีกวิหารที่น่าสนใจมีลักษณะเป็นวงกลมกับหกคอลัมน์ที่ยังหลงเหลือให้ชมที่ถูกสร้างขึ้นโดย Quintus Lutatius ที่วิหารนี้มีรูปปั้นขนาดมหึมาที่พบในระหว่างขุดค้นมีลักษณะเป็นรูปปั้นเทพธิดาซึ่งปัจจุบันถูกเก็บไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ Capitoline  วิหารต่อมาเป็นวิหารที่เก่าแก่ที่สุดโดยนับย้อนหลังไปถึงช่วง 3 หรือ 4 ปีก่อนคริสต์ศักราช วิหารนี้ได้รับการบูรณะให้มีรูปแบบโมเสกสีขาวและดำของห้องขังด้านในอันโดดเด่น  ส่วนวิหารสุดท้ายเป็นวิหารที่ใหญ่ที่สุดซึ่งมีอายุย้อนหลังไปถึงในช่วงศตวรรษที่ 2 วิหารนี้ได้รับการบูรณะจากพรรครีพับลิกันและได้อุทิศให้กับ Lares Permarini แต่วิหารนี้นั้นถูกครอบคลุมโดยถนนมากที่สุด มีเพียงพื้นที่เพียงส่วนเล็กๆ เท่านั้นที่ได้รับการขุดขึ้นมา

นอกจากซากที่ได้รับการขุดค้นพบของวิหารทั้ง 4 แล้วยังมี Teatro Argentina เป็นโรงละครโอเปร่าแบะโรงละครขนาดใหญ่ในศตวรรษที่ 18 ตั้งอยู่ในจัตุรัสแห่งนี้ด้วย  โรงละครแห่งนี้ได้ถูกใช้สำหรับการแสดงรอบปฐมทัศน์ของละครที่โด่งดังหลายเรื่องเลยทีเดียว  และที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดสำหรับการเที่ยวชมจัตุรัสแห่งนี้คือโซนของ Torre Argentina Cat Sanctuary อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของโรม ที่นี่เป็นที่พักพิงสำหรับแมวจรจัด เป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้สำหรับทาสแมวเลยทีเดียว  ซึ่งในอิตาลีนั้นมีกฏหมายอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการห้ามฆ่าแมวซึ่งโรมนั้นมีแมวจรจัดอยู่มากมายจึงเป็นที่มาของการก่อตั้งสถานที่แห่งนี้นั่นเอง


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าบริการในการเที่ยวชม

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน สามารถเข้าชมได้ตลอด ยกเว้นในส่วนของ Torre Argentina Cat Sanctuary จะเปิดให้สามารถเยี่ยมชมได้ในเวลา 12.00 น. ไปจนถึง 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน Metro line B มาลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Colosseo ซึ่งมีระยะทางห่างจากจัตุรัสนี้ประมาณ 1.43 กิโลเมตร 

แผนที่จตุรัสโบราณ Largo di Torre Argentina และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8959 , 12.4760 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก