แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ประตูชัยกรุงโรม Arch of Constantine


Arch of Constantine ซุ้มประตูที่มีชื่อเสียงในกรุงโรมซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง Colosseum และ Palatine Hill เป็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงชัยชนะของคอนสแตนติน Maxentius อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานเพียงไม่กี่แห่งจากยุคสมัยของอาณาจักรโรมันที่ยังคงหลงเหลืออยู่

ซุ้มประตูที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งกรุงโรมนี้ได้ถูกสร้างขึ้นโดยวุฒิสภาโรมันเพื่อเป็นการรำลึกถึงชัยชนะในการรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโรมัน ซุ้มประตูเป็นทางผ่านของเส้นทาง Via triumphalis ซึ่งเป็นเส้นทางที่จักรพรรดิได้ใช้เดินทางเข้าไปในเมืองหลังจากที่พวกเขาได้รับชัยชนะในการรบกลับมา  วัสดุที่ใช้ในการดำเนินการก่อสร้างและตกแต่งส่วนใหญ่ได้มาจากจักรพรรดิ Trajan , Hadrian และ Marcus Aurelius มีการนำเอารูปปั้นที่ยิ่งใหญ่หลายรูปแบบจากอนุสาวรีย์ราชวงศ์ของศตวรรษที่ 2 มาประดิษฐ์ขึ้นช่วยให้ได้รูปทรงที่สวยงามและโดดเด่นอันเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับซุ้มประตูแห่งนี้  ซุ้มประตูจัดได้ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่โดยมีความสูงประมาณ 21 เมตร กว้าง 25.9 เมตร และลึก 7.4 เมตร มีสามซุ้ม ซุ้มกลางที่มีความกว้าง 11.5 เมตร และกว้าง 6.5 เมตร  และส่วนของซุ้มประตูด้านข้าง 7.4 เมตรและ 3.4 เมตร  บริเวณด้านบนของซุ้มประตูที่ถูกจัดวางไว้ส่วนด้านบนของห้องใต้หลังคานั้นประกอบไปด้วยอิฐที่ปูด้วยหินอ่อน  บันไดภายในซุ้มประตูถูกสร้างถัดจากประตูที่มีความสูงจากพื้นดินทางด้านทิศตะวันตกที่หันหน้าเข้าไปทางเนินเขา Palatine hill

การออกแบบโดยทั่วไปของซุ้มประตูนั้นมีส่วนหลักที่มีโครงสร้างเป็นเสาเดี่ยวและห้องใต้หลังคาที่มีจารึกหลักอยู่ที่บริเวณด้านบน  ซึ่งได้จารึกเกี่ยวกับเหตุการณ์ในชัยชนะของการรบอันยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์โรมันนั่นเอง  และจารึกที่อยู่ที่บริเวณด้านบนของห้องใต้หลังคานั้นยังเป็นแบบจำลองตามตัวอย่างของ Arch of Septimius Severus ใน Roman Forum อีกด้วย

เมื่อเดินเข้าไปใกล้ซุ้มประตูชัยและสังเกตที่บริเวณโค้งด้านหน้าของซุ้มประตูจะพบกับรูปปั้นที่ราวเหมือนมีชีวิตของนักโทษทั้งแปดชาวเดเซียนซึ่งตั้งอยู่เหนือยอดเสาหลักของโค้งประตูทั้งสองด้าน  จุดที่น่าสนใจอื่นๆ ของซุ้มประตูแห่งนี้ก็เป็นประติมากรรมนูนต่ำนูนสูงรูปวงกลมที่อยู่เหนือทางเดินด้านข้าง  ซึ่งประติมากรรมเหล่านี้นั้นได้เคยถูกนำมาใช้เพื่อตกแต่งอนุสาวรีย์ของจักรพรรดิเฮเดรียนในอดีตซึ่งได้สูญหายไปแล้วในปัจจุบัน  เมื่อสังเกตลวดลายของประติมากรรมสูงต่ำเหล่านี้อย่างละเอียดคุณจะสามารถเข้าใจได้ถึงภาพที่สื่อออกมาโดยเป็นภาพของจักรพรรดิคอนสแตนตินกำลังล่าหมูป่าและสิงโต และภาพเหล่าจักรพรรดิแห่งโรมันกำลังทำพิธีอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อบูชายัญเหล่าเทพองค์ต่าง ๆ เช่น อพอลโลและเฮอร์คิวลีส เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดต่อเนื่องกัน  โดยหลายๆ เรื่องราวที่ถ่ายทอดมักเชื่อมโยงไปสู่ชัยชนะอบจักรพรรดิคอนสแตนตินในการต่อสู้เป็นส่วนใหญ่ทั้งสิ้น ซึ่งลวดลายการแกะสลักอันปราณีตสวยงามนี้เป็นหนึ่งในการตกแต่งที่น่าทึ่งที่สุดของซุ้มประตูชัยแห่งนี้  และภาพแกะสลักที่สะดุดตาและได้รับการชื่นชมและความประทับใจของผู้คนส่วนมากคือภาพสลักของการรบที่เวโรนา และภาพองค์จักรพรรดิแห่งโรมันกำลังแจกจ่ายเงินให้กับประชาชนนั่นเอง


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน และตลอดทั้งวัน

วิธีการเดินทาง

บริเวณใกล้เคียงซุ้มประตูชัยมีสถานีรถไฟใต้ดิน Metro อยู่ใกล้ๆ นั้นคือสถานี Colosseo ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ด้วย Metro line B หรือจะเลือกใช้รถประจำทางสาย 75 85 87 175 673 และ 810 ในการเดินทางก็ได้

แผนที่ประตูชัยกรุงโรม Arch of Constantine และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8898 , 12.4906 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก