ซากโรมันโบราณ Trajan’s Market


Trajan’s Market  ซากปรักหักพังที่มีขนาดใหญ่ในกรุงโรมที่ในอดีตนั้นเคยเป็นตลาดที่ถูกสร้างขึ้นในช่วง ปี ค.ศ. 100 –110  นับว่าเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ซากปรักหักพังขนาดใหญ่ในกรุงโรมประเทศอิตาลีนี้ตั้งอยู่ที่ Via dei Fori Imperiali ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับ Colosseum ซึ่งอาคารและโครงสร้างที่ยังคงเหลือให้ได้เห็นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Trajan’s Forum และตั้งอยู่ที่บริเวณด้านข้างของส่วนที่ขุดขึ้นมาของเนินเขา Quirinal Hill  ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นล้วนนำเสนอถึงรูปแบบการใช้ชีวิตในเมืองหลวงของกรุงโรมในอดีตและยังเป็นการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมโรมันโบราณ

ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก Trajan’s Market แห่งนี้เป็นที่เชื่อถือกันโดยส่วนมากว่าเป็นสำนักงานบริหารของ Emperor Trajan ร้านค้าและอพาร์ทเม้นที่สร้างขึ้นในโครงสร้างหลายระดับและสามารถเยี่ยมชมได้หลายระดับเช่นกัน  Trajan’s Market ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 100 – 110 โดย Apollodoris ของดามัสกัส ที่ได้รับมอบหมายในการวางแผนของ Forum และได้เปิดตัวในปี 113 ในปัจจุบัน Trajan’s Market  เป็นที่ตั้งของ Museum of imperial Forum แหล่งโบราณคดีที่ตั้งอยู่ภายใน  องค์ประกอบโครงสร้างหลักของห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่แห่งนี้ประกอบไปด้วยอิฐแดงที่มีโครงสร้างซับซ้อนและมีความคอนกรีตที่มีความต่างระดับหกชั้นที่แตกต่างกันออกไป  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นเปิดตัวขึ้นในปี 2007 ภายในประกอบไปด้วยบ้านเรือนมากมายที่มาจากโบราณวัตถุมากมายทั่วกรุงโรม  มีทางเข้าสู่ตลาด Trajan สมัยใหม่อยู่ที่ Via Quattro Novembre และ Piazza Madonna di Loreto  ที่ตอนท้ายของห้องโถงนั้นมีระเบียงขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันสวยงามของตลาด Trajan’s Forum และ Vittoriano ที่ด้านล่างของห้องโถงขนาดใหญ่มีสองห้องซึ่งอาจมีไว้เพื่อใช้สำหรับการออดิชั่นหรือคอนเสิร์ต  ร้านที่ตั้งอยู่ในตลาดเรียกว่า taberna ห้องโถงขนาดใหญ่ของตลาดนั้นถูกครอบคลุมด้วยหลังคาบนเสาคอนกรีตยกสูงที่ช่วยให้แสงและอากาศสามารถเข้ามาในพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ

ในการเยี่ยมชม Imperial Forum Museum นั้นคุณสามารถเดินผ่านระดับต่างๆ ของ Mercati di Traiano รวมทั้งสามารถชื่นชมผลงานมากมายที่จัดแสดงให้เห็นถึงแง่มุมต่างๆ ของ Imperial Forum มีการจัดนิทรรศการที่ประกอบด้วยรูปแบบและวิดีโอที่มาพร้อมกับซากต่างๆ ที่หลงเหลืออยู่จาก Imperial Forum เพื่อพยายามให้นักท่องเที่ยวและผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงอดีตการค้าของกรุงโรมในยุคโรมันโบราณให้ได้มากที่สุด  แม้สถานที่เที่ยวแห่งนี้อาจจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนักแต่ก็จัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายอาทิเช่น Santa Maria in Aracoeli , Capitoline Museum หรือ Piazza Venezia เป็นต้น


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม:  ค่าราคาตั๋วค่าเข้าชมปกติอยู่ที่ 9.50 ยูโร  ราคาสำหรับพลเมืองของประเทศในสหภาพยุโรปที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี 7.50 ยูโร และสามารถใช้ Roma pass เข้าชมได้ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์ที่จะปิดให้บริการ โดยในวันอังคารถึงวันอาทิตย์นั้นจะเปิดให้บริการในเวลา 9.00 น. ไปจนถึงเวลา 19.00 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเลือกใช้รถไฟใต้ดิน Metro ในการเดินทาง โดยเลือกใช้ Metro line B มาที่สถานีที่ใดล้ที่สุดคือ Colosseo หรือ Cavour หรือจะเลือกรถประจำทางมาลงที่ป้าย Piazza Venezia ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายสายเช่นกัน

แผนที่ซากโรมันโบราณ Trajan’s Market และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8957 , 12.4862 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก