แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เนินเขา Capitoline Hill


Capitoline Hill เป็นเนินเขาที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเนินเขาทั้งเจ็ดแห่งที่กรุงโรมตั้งขึ้น  นับตั้งแต่มีเมืองโบราณมันได้กลายเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางการเมืองและศาสนาของกรุงโรม  จุดเด่นที่สุดของเนินเขาแห่งนี้คือรายล้อมไปด้วยจตุรัสที่สำคัญของโรมที่ได่รับการออกแบบโดย Michaelangelo

เนินเขาเป็นที่รู้จักก่อนหน้านี้ในนาม Mons Saturnius ซึ่งอุทิศให้กับเทพ Saturn ส่วนคำว่า Capitolium เดิมทีนั้นหมายถึงวัดของ Jupiter Optimus Maximus ที่ถูกสร้างขึ้นในภายหลัง เรื่องราวของเนินเขาแห่งนี้เมื่อได้มีการค้นพบศีรษะของชายคนหนึ่ง  ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นศีรษะของ Tolus หรือ Olus และได้ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์  เมื่อถึงศตวรรษที่ 16 จาก Capitolinus ก็ได้กลายมาเป็น Capitolino มีโบราณสถานเก่าแก่ไม่กี่แห่งที่ถูกทำลายโดยยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาซึ่งในปัจจุบันได้เป็นที่ตั้งของ Capitoline Museums ซึ่งล้อมรอบไปด้วยจัตุรัสซึ่งเป็นเมืองสำคัญที่ได้รับการออกแบบโดย Michelangelo โดยได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมโรมัน

เนินเขาแห่งนี้เป็นบางส่วนของโบสถ์ที่สำคัญที่สุดในยุคแรกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ในศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสต์ศักราชที่มีความสำคัญมากมาย  เช่น Athenian Parthenon หรือวัดอื่นๆ ที่อุทิศให้กับ Virtus และJuno Moneta ที่ถูกเพิ่มเข้าไปในภายหลัง  มี Tabularium ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่เก็บสิ่งของในจักรวรรดิที่ถูกสร้างขึ้น  และนอกจากนั้นในยุคกลางพื้นที่นี้ยังเป็นพื้นที่ที่ใช้สำหรับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเมืองการปกครองและได้มีพระราชวังที่ถูกสร้างขึ้น  แต่อย่างไรก็ตามพื้นที่ส่วนใหญ่ในบริเวณนี้โดยรอบก็เป็นพื้นที่ที่ถูกทอดทิ้ง  จนเมื่อปี 1536 จักรพรรดิแห่งนิกายโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ชาร์ลส์ที่ 5 ได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะไปเยี่ยมเยียนในบริเวณนี้สมเด็จพระสันตะปาปาพอลที่ 3 จึงขอให้ได้มีการสร้างจัตุรัสใหม่โดยมี Michaelangelo เป็นผู้ออกแบบและกลายมาเป็น Piazza del Campidoglio นอกจากนั้นการออกแบบของ Michelangelo ยังรวมไปถึงได้ทำการบูรณะบ้านของวุฒิสภาโรมันเช่นเดียวกับการบูรณะให้ Palazzo dei Conservatori เป็นซุ้มใหม่อย่างสมบูรณ์  ที่บริเวณด้านบนมี Palazzo Nuovo ที่มีบันไดกว้างใหญ่ที่มีจุดมุ่งหมายสำหรับเชื่อมต่อไปยังจัตุรัสใหม่ที่อยู่ด้านล่างของเชิงเขาที่ได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1564 แต่การดำเนินการสร้างล่าช้าทำให้บันไดเสร็จสมบูรณ์หลังจากที่ Michelangelo เสียชีวิตลงแล้ว  การออกแบบเมืองบนเนินเขาของ Michelangelo ส่วนใหญ่ได้ถูกนำมาในช่วงท้ายของศตวรรษต่อมา  บันไดที่กว้างใหญ่ที่ใช้เชื่อมต่อมายังจัตุรัสใหม่ที่เนินเขามีชื่อว่า Cordonata ที่ส่วนล่างสุดเป็นรูปปั้นหินแกรนิตภาพวาดสิงโตอียิปต์  ที่หัวบันไดเป็นรูปปั้นคู่ฝาแฝด Castor และ Pollux ในสไตล์คลาสสิก ที่ศูนย์กลางจัตุรัสมีประติมากรรมของ Marcus Aurelius ขี่ม้าแบบจำลองที่มีต้นฉบับให้ชมที่พิพิธภัณฑ์ Capitoline ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั่นยังคงเป็นศูนย์กลางสำหรับประติมากรรมคลาสสิคที่มีผลงานทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจหลายชิ้น  นอกจากนั้นแล้วเนินเขาที่สวยงามแห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมายด้วยการออกแบบและวางผังเมืองของ Michelangelo อีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าบริการสำหรับการเข้าเที่ยวชมในบริเวณจัตุรัสและพื้นที่สาธารณะในบริเวณ Capitoline Hill ยกเว้นในส่วนของพิพิธภัณฑ์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ในบริเวณจัตุรัสต่างๆ และพื้นที่สาธารณะในบริเวณ Capitoline Hill นั้นสามารถเข้าชมได้ทุกวัน และเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

สามารถเลือกเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน Metro โดยใช้ได้ทั้ง Line A และ B โดย line A มาลงที่สถานี Barberini ส่วน line B มาลงที่สถานี Colosseo หรือจะเลือกใช้การเดินทางด้วยรถประจำทางสาย 44 89 92 94 และ 716 ก็ได้เช่นกัน

แผนที่เนินเขา Capitoline Hill และสถานที่อื่นๆใน โรม(Rome)

GPS: 41.8933 , 12.4829 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก