แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีการเดินทางต่างๆ ของเมืองเวนิส


เนื่องด้วยเวนิสเป็นเมืองที่เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ที่ล้อมรอบด้วยทะเลสาบและเชื่อมต่อกันด้วยคลองเป็นหลัก และแทบไม่มีถนนในเมืองเลย ทำให้ไม่สามารถใช้รถยนตร์หรือมอเตอร์ไซต์ได้ ดังนั้นวิธีการที่ใช้ในการเดินทางของเมืองเวนิสจึงมีเพียง 2 วิธีหลักคือการเดินเท้า และการเดินทางด้วยเรือเท่านั้น

 

▌การเดิน

การเดินเท้าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวในเมืองเวนิส ด้วยเป็นเมืองที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากมาย โดยเฉพาะที่เกาะหลักสามารถเดินถึงกันได้ทั่ว อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเวนิสส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ใกล้ๆกัน ทำให้การเดินเป็นวิธีที่สะดวกสบายอย่างมาก  นอกจากนั้นแล้วรอบๆ เมืองแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยความสวยงาม ความโรแมนติก มีร้านน่ารักๆ และผลงานศิลปะมากมายกระจายอยู่ทั่วเมืองตลอดเส้นทางการเดิน  การเดินจึงช่วยให้สามารถซึมซับกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีที่สุดอีกด้วย  เว้นแต่ถ้าหากต้องการไปเที่ยวชมยังเกาะอื่นๆ นอกจากเกาะที่เป็นศูนย์กลางของเมืองที่จะต้องใช้การเดินทางด้วยระบบขนส่งทางน้ำร่วมด้วย

 

▌ระบบขนส่งทางน้ำ

– Vaporetto หรือ Water bus มีลักษณะเหมือนรถประจำทางทางน้ำของเวนิส ซึ่งมีให้เลือกใช้บริการมากมายหลายสาย สามารถขึ้นได้ทั้งส่วนของ Grand Canal สำหรับคนที่มาเวนิสทางรถไฟ  และส่วนของ Piazzale Roma  สำหรับคนที่มาเวนิสทางเรือหรือสนามบิน  ซึ่งแต่ละสายที่เลือกใช้บริการนั้นก็จะมีท่าเทียบเรือเล็กเป็นของตัวเอง ยกตัวอย่างสายหลักๆ เช่น Line 1 ขึ้นที่ Grand Canal ไปสิ้นสุดที่ Mark’s Square จัตุรัสยอดนิยมชื่อดังของเวนิส แหล่งรวมที่เที่ยวชื่อดัง เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่มาเที่ยวเวนิสเป็นครั้งแรก  หรือจะเลือกลงที่บริเวณครึ่งทางระหว่างสะพาน Rialto ก็ได้เช่นกัน  Vaporetto Line 4 , 5 เป็นเส้นทางรอบเมืองเวนิส เส้นทางจากสนามบินเวนิส หรือจะเป็น Line 12 ที่สามารถพาคุณไปยังเส้นทางเกาะรอบนอกชื่อดังอย่างเกาะ Murano และ Burano เป็นต้น สำหรับค่าบริการของ Water bus นั้นสามารถเลือกซื้อได้ดังต่อไปนี้  1 Day Travelcard – €20 , 2 Day Travelcard – €30  , 3 Day Travelcard – €40 และ 7 Day Travelcard €60

กดเพื่อขยายดูแผนที่เส้นทางการเดินเรือในเมืองเวนิส

– Taxi เปรียบได้กับบริการแท๊กซี่ทั่วไปเพียงแต่ว่าเป็นแท็กซี่ที่วิ่งในน้ำ รถแท๊กซี่ทีได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องนั้นต้องมีแถบสีเหลืองพร้อมหมายเลขใบอนุญาต  ควรสังเกตให้มั่นใจและระมัดระวังสำหรับการติดต่อและใช้บริกาคผู้ประกอบการแท็กซี่ที่ไม่มีใบประกอบอนุญาต  จุดสำคัญๆ ทั่วเมืองเวนิสรวมไปถึงสถานีรถไฟซานตาลูเซียและ Piazzale Roma ล้วนมีแท็กซี่น้ำไว้บริการทั้งสิ้น  สถานีแท็กซี่ทั้ง 14 แห่งนั้นล้วนแล้วแต่มีตารางค่าโดยสารที่เชื่อมโยงกันในแต่ละรายการให้ชมเพื่อใช้ในการตัดสินใจ ข้อดีของแท็กซี่ก็แน่นอนว่าสะดวก รวดเร็ว เป็นส่วนตัว เข้าถึงจุดมุ่งหมายได้ถูกต้องมั่นใจ และแน่นอนว่าย่อมมีข้อเสียคือราคาย่อมแพงกว่าวิธีอื่นๆ นั่นเอง