สะพานเวคคิโอ Ponte Vecchio

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

สะพานเวคคิโอ(Ponte Vecchio) เป็นสะพานและสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่สำคัญที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองฟลอเรนซ์  เมื่อมองจากมุมที่ไกลออกไปจะพบกับทัศนียภาพอันน่าทึ่ง และจะน่าทึ่งมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อขยับเข้ามาใกล้ๆ จนเมื่อข้ามผ่านสะพานไป

สะพานเวคคิโอ เป็นสะพานที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองฟลอเรนซ์  สะพานแห่งนี้นั้นเดิมทีถูกสร้างขึ้นมาเพียงเพื่อใช้เป็นทางสัญจรในการข้ามแม่น้ำอาร์โน  โดยได้มีตำนานของสะพานแห่งนี้ตั้งแต่ปี 996 แม้ว่าสะพานที่เห็นกันในปัจจุบันนั้นจะเป็นสะพานที่ได้รับการสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1345 ก็ตาม  ลักษณะของสะพานเป็นสะพานที่โค้ง 3 อันคร่อมแม่น้ำอาร์โน  ภายในสะพานประกอบไปด้วยร้านค้าสีเหลืองสดใสและมีหน้าต่างรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆ ภาพของอาคารสะท้อนบนผิวแม่น้ำนั้นเป็นอีกหนึ่งในภาพที่จัดได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองฟลอเรนซ์ ด้วยความสวยงามที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครของสะพานแห่งนี้ทำให้เกิดเรื่องเล่ากันว่าสาเหตุที่สะพานแห่งนี้รอดจากการโดนเยอรมันระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นก็เพราะว่าเป็นคำสั่งโดยตรงจากฮิตเลอร์ที่ไม่ต้องการระเบิดสะพานแห่งนี้ทิ้ง จึงทำให้สะพานนี้เป็นสิ่งเดียวเท่านั้นที่รอดพ้นจากระเบิดทำลายล้างของกองทัพนาซี

คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเดินเล่นชื่นชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำอาร์โนจากบน Ponte Vecchio อีกทั้งบนสะพานยังเป็นอีกหนึ่งย่านการค้าที่สำคัญของเมืองฟลอเรนซ์ที่คึกคักไปด้วยร้านค้ามากมายที่มีสินค้าน่ารักๆ ไว้ให้ได้สนุกกับการเลือกช้อปปิ้งกันเพลินๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่จำหน่ายอัญมณีซึ่งจะมีให้เลือกตั้งแต่อัญมณีโบราณหายาก ราคาแพง  ไปจนถึงของธรรมดาน่ารักๆ ไว้สำหรับเป็นของฝาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งช่างทองฝีมือดีมาช้านาน ดังจะเห็นได้จากรูปปั้นครึ่งตัวของ Cellini ช่างทองชื่อดังอยู่ช่วงกลางสะพานโดยมีวิวอันสวยงามของแม่น้ำอาร์โนเป็นแบ็คกราวด์  และยังมีนักแสดงศิลปินต่างๆ ที่มาสร้างความสนุกสนานกันตลอดความยาวของสะพานกันเลยทีเดียว  ส่วนในช่วงเวลาเย็นที่ร้านค้าต่างๆ ได้ปิดไปแล้วนั้นจะมีบรรยากาศที่โรแมนติกเหมาะแก่การเดินเล่นชมวิวอีกแบบเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้นแล้วกิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างของนักท่องเที่ยวที่เป็นคู่รักนิยมทำกันอย่างมากคือการนำแม่กุญแจมาล็อคไว้บนสะพาน จากนั้นโยนลูกกุญแจทิ้งลงไปในแม่น้ำ ตามความเชื่อพื้นเมืองที่เชื่อว่าจะทำให้คู่รักนั้นผูกพันธ์กันไปตลอดกาล  จึงจะเห็นกุญแจมากมายล็อคติดกับส่วนต่างๆ  ซึ่งกิจกรรมนี้นั้นความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ  เนื่องจากสะพานได้รับความเสียหายจากกุญแจทั้งหลายที่ถูกนำมาล็อคตามบริเวณต่างๆ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปรับนักท่องเที่ยวที่มาล็อคกุญแจบนสะพานกันเลยทีเดียว


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าชมได้ทุกวันตลอดเวลา แต่ร้านค้าต่างๆบนสะพานจะเปิดช่วงกลางวัน

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินจากสถานีรถไฟด้วยการเดินเท้าโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือสามารถเลือกใช้การเดินทางด้วยแท็กซี่ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 ยูโร ถึง 12 ยูโร

แผนที่สะพานเวคคิโอ Ponte Vecchio และสถานที่อื่นๆใน ฟลอเรนซ์(Florence)

GPS: 43.7679 , 11.2531 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก