พิพิธภัณท์กาลิเลโอ Museo Galileo


พิพิธภัณท์กาลิเลโอ(Museo Galileo) เป็นพิพิธภัณท์วิทยาศาสตร์ที่ตั้งชื่อตามนักวิทยาศาสตร์คนดังชาวอิตาลี และยังเป็นที่เก็บเอกสาร The starry Messenger ของกาลิเลโอเป็นเวลาสี่ร้อยปีหลังจากที่เอกสารตีพิมพ์  ซึ่งเอกสารนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการถือกำเนิดของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถาบันและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งวิทยาศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองฟลอเรนซ์ประเทศอิตาลี ในบริเวณ Piazza dei Giudici ริมฝั่งแม่น้ำอาร์โน  และอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อดังระดับโลกอย่าง Uffizi Gallery พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ใน Palazzo Castellani ซึ่งเป็นอาคารในสมัยศตวรรษที่ 11 ที่รู้จักกันดีในชื่อ Castello d’Altafronte Museo Galileo เป็นหนึ่งในพิพิธภัณท์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในโลกซึ่งเป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของความจริงทางวิทยาศาสตร์  พิพิธภัณฑ์เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวโดยทั่วไปได้เข้าไปเที่ยวชมภายใต้ชื่อ Museo Galileo ผลงานชิ้นสำคัญนั้นเป็นเอกสารที่ได้ถูกเผยแพร่และยอมรับภายหลังจากสี่ร้อยปีของการตีพิมพ์อย่าง Sidereus Nuncius หรือ The Starry Messenger ของกาลิเลโอซึ่งเป็นหนังสือที่ปฏิวัติความคิดของมนุษยชาติเกี่ยวกับเอกภพซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการถือกำเนิดของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

พิพิธภัณฑ์มีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์อันทรงคุณค่าจากคอลเลคชั่น Medici ซึ่งจัดแสดงครั้งแรกในห้องคณิตศาสตร์ของ Uffizi Gallery และในยุคสมัยของ Grand dukes ลอร์แรนด์เครื่องมือเหล่านี้ได้ถูกเพิ่มเข้าไปคอลเลคชันทางวิทยาศาสตร์ มีการจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ครั้งแรกของอิตาลีในฟลอเรนซ์ที่ได้ให้ความสำคัญกับการสะสมทางวิทยาศาสตร์ภายในมรดกทางวัฒนธรรมของอิตาลี  เป็นผลให้มหาวิทยาลัยฟลอเรนซ์ได้ให้กำเนิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น สถาบันที่ตั้งอยู่ใน Palazzo Castellani และได้รับความไว้วางใจจากคอลเลคชั่นเครื่องมือของราชวงศ์เมดิชิและลอร์เรน นิทรรศการถาวรจัดเรียงตามลำดับเหตุการณ์และแนวคิด

ห้องพักชั้นหนึ่งมีไว้สำหรับคอลเลคชั่นของ Medici ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 15 จนถึงศตวรรษที่ 18 นิทรรศการถาวรนั้นประกอบด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่ซ้ำกันทั้งหมดของกาลิเลโอซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่มีอยู่เพียงสองชิ้นและเลนส์  เป็นกล้องโทรทรรศน์ที่กาลิเลโอใช้ค้นพบดวงจันทร์ มีเครื่องวัดอุณหภูมิที่ใช้โดยสมาชิกของ Accademia del Cimento รวมทั้งกลุ่ม Armillary Sphere ของ Santucci ซึ่งเป็นทรงกลมขนาดยักษ์ซึ่งออกแบบและสร้างโดย Antonio Santucci มีห้องชั้นสองเก้าห้องที่เก็บเครื่องมือและอุปกรณ์การทดลอง มีตู้เครื่องมือและแลปต่างๆ ที่ใช้ในการจัดนิทรรศงานวิทยาศาสตร์

Museo Galileo ดำเนินการวิจัยและเอกสารในประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตลอดจนในด้านการเก็บรักษาและปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ มีเอกสาร หนังสือและแหล่งข้อมูลที่สำคัญมากมายที่มีความสำคัญต่อการค้นคว้าทดลองวิจัยของสถาบันวิทยาศาสตร์ที่สำคัญทั่วโลก


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ราคาค่าตั๋วเต็มราคา 9 ยูโร  ราคาสำหรับเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 6-18 ปี 5.50 ยูโร ราคาสำหรับนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มที่มีจำนวนสมาชิกขั้นต่ำ 15 คน 5.50 ยูโร  ราคาสำหรับกลุ่มการทัวร์ของโรงเรียนที่เด็กอายุระหว่าง 6-15 ปี 4.50 ยูโร และฟรีสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี  นอกจากนั้นยังมีตั๋วสำหรับครอบครัวผู้ใหญ่ 2 คนและเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 2 คน 22 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด:  พิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการทุกวันทั้งในวันอาทิตย์และวันหยุด ยกเว้นในวันที่ 1 มกราคมและวันที่ 25 ธันวาคม  โดยปกติพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้บริการในเวลา 9.30 น. ถึงเวลา 18.00 น. ยกเว้นวันอังคารที่พิพิธภัณฑ์จะเปิดให้บริการในเวลา 9.30 น. ถึงเวลา 13.00 น. เท่านั้น  แต่สำนักงานขายตั๊วขายได้ไม่เกิน 30 นาทีก่อนเวลาปิดทำการ 

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์เข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้าเนื่องจากตั้งอยู่ในศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของเมืองฟลอเรนซ์ใกล้กับ Ponte Vecchio และ Piazza della Signoria ซึ่งเดินไปได้ไม่ไกลจากสถานีรถไฟหลักของเมืองฟลอเรนซ์นั่นเอง

แผนที่พิพิธภัณท์กาลิเลโอ Museo Galileo และสถานที่อื่นๆใน ฟลอเรนซ์(Florence)

GPS: 43.7676 , 11.2559 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก