/ ยุโรป / อิตาลี(Italy) / ฟลอเรนซ์(Florence) / โบสถ์ Santa Maria Novella

โบสถ์ Santa Maria Novella

Photo by Amada44 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Santa_Maria_Novella_(Florence)_-_0844.jpg [CC by-sa 3.0]

โบสถ์ Santa Maria Novella เป็นหนึ่งในโบสถ์แบบโกธิคที่สำคัญที่สุดในฟลอเรนซ์  โดดเด่นด้วยด้านนอกที่เป็นผลงานของ Fra Jacopo Talenti และ Leon Battista Albert ส่วนภายในนั้นมีผลงานศิลปะที่โดดเด่นเช่นงาน Trinita ของ Masaccio , ภาพเฟรสโก้ของ Ghirlandaio ในโบสถ์ Tornabuoni Chapel และ Crucifix ของ Giotto

มหาวิหาร Santa Maria Novella ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1279 และ ค.ศ. 1357 โดยชาวคาทอลิกโดมินิกันซึ่งตั้งอยู่ใกล้โบสถ์แห่งศตวรรษที่ 7 ที่อยู่นอกกำแพงของเมืองฟลอเรนซ์แต่สถาปนิกชาวโดมินิกันนั้นถูกประหารชีวิตในขณะที่ส่วนบนเสร็จสมบูรณ์เท่านั้น จน 100 ปีต่อมา Leon Battista Alberti ได้ทำการออกแบบใหม่จนซุ้มได้เสร็จสิ้นลงในศตวรรษต่อมา  ภายในคริสตจักรประกอบด้วยโบสถ์มากมาย มีซุ้มกลางที่มีสีสันสวยงาม บางส่วนของคริสตจักรแห่งนี้ได้ถูกอนุรักษ์ไว้ที่ Uffizi แต่ภายโบสถ์นั้นก็ยังคงเต็มไปด้วยผลงานศิลปะอันวิจิตรโดยเหล่าศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลายสมัยไว้ให้ได้ชม

ผลงาน Trinity โดย Masaccio อยู่ทางด้านขวาสุดของกำแพงทางด้านหน้าในขณะที่เดินเข้าไปในโบสถ์ผ่านประตูด้านข้าง Trinita เป็นหนี่งในภาพที่เก่าแก่ที่สุดที่แสดงให้เห็นถึงความชำนาญของจิตรกร  มีข้อสังเกตเกี่ยวกับภาพนี้คือพระแม่มารีย์ไม่ได้มีรูปลักษณ์เป็นเด็กสาวอย่างที่หลายภาพแสดง ภาพนี้เธอจะดูมีอายุและสามารถมองเห็นได้ชัดถึงความเป็นแม่  คริสตจักรทั้งหลังถูกปกคลุมไปด้วยจิตรกรรมฝาผนัง  มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้กางเขนโดย Giotto ที่แขวนอยู่ตรงกลางห้องโถงกลางขณะที่ตรึงกางเขนทั้งหมดของพระองค์ ด้วยบรรยากาศว่างเปล่ารอบๆ ตัวภายในห้องโถงนี้ชวนให้นึกถึงการตรึงกางเขนที่แท้จริงของพระคริสต์บนไม้กางเขน

โบสถ์ Strozzi อยู่ทางด้านขวาของแท่นบูชาหลัก โบสถ์นี้ทุ่มเทให้กับ St. John the Evangelist และฉากชีวิตของเขาจะถูกวาดในภาพเฟรสโกที่สวยงามโดย Filipino Lippi ซึ่งนี่เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของเขา ส่วนโบสถ์ Tornabuoni โดย Ghirlandaio และ Workshop ของเขา โบสถ์นี้เป็นโบสถ์หลักที่สามารถเห็นที่ด้านหน้าของโบสถ์ สีแท่นบูชาหลักตั้งอยู่ตรงกลางของโบสถ์ โบสถ์นี้อุทิศให้กับทั้งพระแม่มารีย์แบะพระคริสต์ที่บริเวณฉากทางด้านซ้าย  และได้อุทิศให้กับ St. John the Baptist ที่ทางด้านขวา มีภาพจิตรกรรมฝาผนังซึ่งเป็นผลงานของ Domenico Ghirlandaio และผู้ช่วยของเขา  เป็นมุมที่มีความสวยงามของสีสันที่สดใสที่ได้รับการยกย่องชื่นชมจากนักท่องเที่ยวและผู้เข้าชมมากมาย

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ร ราคาค่าตั๋วเต็มราคาคือ 5 ยูโร ราคาสำหรับเด็กที่มีอายุระหว่าง 5-18 ปี และผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มีส่วนลดเหลือราคา 3.50 ยูโร  ฟรีสำหรับผู้พิการและสำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปีลงไป  นอกจากนั้นสำหรับผู้ที่ให้ความช่วยเหลือสมาชิก ICOM Firenze มีทางเข้าที่สงวนไว้ให้ผู้ถือบัตรผ่าน Piazza della Stazione 4 เท่านั้น

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน รวมไปถึงวันหยุดทั่วไปและวันหยุดราชการ  โดยในวันธรรมคือวันจันทร์จนถึงวันพฤหัสบดีนั้นจะเปิดให้บริการในเวลา 9.00 น. ถึงเวลา 17.30 น. วันศุกร์เปิดให้บริการในเวลา 11.00 น. ถึงเวลา 17.30 น. วันเสาร์เปิดให้บริการในเวลา 9.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. และในวันอาทิตย์และวันหยุดราชการจะเปิดให้บริการในเวลา 13.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. แต่สำนักงานขายตั๋วจะปิดทำการก่อนเวลาปิดทำการ 45 นาที

วิธีการเดินทาง

เดินทางเข้าถึงได้สะดวกด้วยการเดินเท้า เพราะตั้งอยู่บน Piazza di Santa Maria Novella ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟ  SMN หรือ  Florence Santa Maria Novella train station สถานีรถไฟหลักของเมืองฟลอเรนซ์
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก