โบสถ์ Santa Maria Novella


โบสถ์ Santa Maria Novella เป็นหนึ่งในโบสถ์แบบโกธิคที่สำคัญที่สุดในฟลอเรนซ์  โดดเด่นด้วยด้านนอกที่เป็นผลงานของ Fra Jacopo Talenti และ Leon Battista Albert ส่วนภายในนั้นมีผลงานศิลปะที่โดดเด่นเช่นงาน Trinita ของ Masaccio , ภาพเฟรสโก้ของ Ghirlandaio ในโบสถ์ Tornabuoni Chapel และ Crucifix ของ Giotto

มหาวิหาร Santa Maria Novella ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1279 และ ค.ศ. 1357 โดยชาวคาทอลิกโดมินิกันซึ่งตั้งอยู่ใกล้โบสถ์แห่งศตวรรษที่ 7 ที่อยู่นอกกำแพงของเมืองฟลอเรนซ์แต่สถาปนิกชาวโดมินิกันนั้นถูกประหารชีวิตในขณะที่ส่วนบนเสร็จสมบูรณ์เท่านั้น จน 100 ปีต่อมา Leon Battista Alberti ได้ทำการออกแบบใหม่จนซุ้มได้เสร็จสิ้นลงในศตวรรษต่อมา  ภายในคริสตจักรประกอบด้วยโบสถ์มากมาย มีซุ้มกลางที่มีสีสันสวยงาม บางส่วนของคริสตจักรแห่งนี้ได้ถูกอนุรักษ์ไว้ที่ Uffizi แต่ภายโบสถ์นั้นก็ยังคงเต็มไปด้วยผลงานศิลปะอันวิจิตรโดยเหล่าศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลายสมัยไว้ให้ได้ชม

ผลงาน Trinity โดย Masaccio อยู่ทางด้านขวาสุดของกำแพงทางด้านหน้าในขณะที่เดินเข้าไปในโบสถ์ผ่านประตูด้านข้าง Trinita เป็นหนี่งในภาพที่เก่าแก่ที่สุดที่แสดงให้เห็นถึงความชำนาญของจิตรกร  มีข้อสังเกตเกี่ยวกับภาพนี้คือพระแม่มารีย์ไม่ได้มีรูปลักษณ์เป็นเด็กสาวอย่างที่หลายภาพแสดง ภาพนี้เธอจะดูมีอายุและสามารถมองเห็นได้ชัดถึงความเป็นแม่  คริสตจักรทั้งหลังถูกปกคลุมไปด้วยจิตรกรรมฝาผนัง  มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้กางเขนโดย Giotto ที่แขวนอยู่ตรงกลางห้องโถงกลางขณะที่ตรึงกางเขนทั้งหมดของพระองค์ ด้วยบรรยากาศว่างเปล่ารอบๆ ตัวภายในห้องโถงนี้ชวนให้นึกถึงการตรึงกางเขนที่แท้จริงของพระคริสต์บนไม้กางเขน

โบสถ์ Strozzi อยู่ทางด้านขวาของแท่นบูชาหลัก โบสถ์นี้ทุ่มเทให้กับ St. John the Evangelist และฉากชีวิตของเขาจะถูกวาดในภาพเฟรสโกที่สวยงามโดย Filipino Lippi ซึ่งนี่เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของเขา ส่วนโบสถ์ Tornabuoni โดย Ghirlandaio และ Workshop ของเขา โบสถ์นี้เป็นโบสถ์หลักที่สามารถเห็นที่ด้านหน้าของโบสถ์ สีแท่นบูชาหลักตั้งอยู่ตรงกลางของโบสถ์ โบสถ์นี้อุทิศให้กับทั้งพระแม่มารีย์แบะพระคริสต์ที่บริเวณฉากทางด้านซ้าย  และได้อุทิศให้กับ St. John the Baptist ที่ทางด้านขวา มีภาพจิตรกรรมฝาผนังซึ่งเป็นผลงานของ Domenico Ghirlandaio และผู้ช่วยของเขา  เป็นมุมที่มีความสวยงามของสีสันที่สดใสที่ได้รับการยกย่องชื่นชมจากนักท่องเที่ยวและผู้เข้าชมมากมาย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ร ราคาค่าตั๋วเต็มราคาคือ 5 ยูโร ราคาสำหรับเด็กที่มีอายุระหว่าง 5-18 ปี และผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มีส่วนลดเหลือราคา 3.50 ยูโร  ฟรีสำหรับผู้พิการและสำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปีลงไป  นอกจากนั้นสำหรับผู้ที่ให้ความช่วยเหลือสมาชิก ICOM Firenze มีทางเข้าที่สงวนไว้ให้ผู้ถือบัตรผ่าน Piazza della Stazione 4 เท่านั้น

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน รวมไปถึงวันหยุดทั่วไปและวันหยุดราชการ  โดยในวันธรรมคือวันจันทร์จนถึงวันพฤหัสบดีนั้นจะเปิดให้บริการในเวลา 9.00 น. ถึงเวลา 17.30 น. วันศุกร์เปิดให้บริการในเวลา 11.00 น. ถึงเวลา 17.30 น. วันเสาร์เปิดให้บริการในเวลา 9.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. และในวันอาทิตย์และวันหยุดราชการจะเปิดให้บริการในเวลา 13.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. แต่สำนักงานขายตั๋วจะปิดทำการก่อนเวลาปิดทำการ 45 นาที

วิธีการเดินทาง

เดินทางเข้าถึงได้สะดวกด้วยการเดินเท้า เพราะตั้งอยู่บน Piazza di Santa Maria Novella ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟ  SMN หรือ  Florence Santa Maria Novella train station สถานีรถไฟหลักของเมืองฟลอเรนซ์

แผนที่โบสถ์ Santa Maria Novella และสถานที่อื่นๆใน ฟลอเรนซ์(Florence)

GPS: 43.7746 , 11.2494 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก