แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิหาร Baptistery of St. John

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Baptistery of St. John เป็นมหาวิหารที่สวยงามและเก่าแกของฟลอเรนซ์  ตั้งอยู่ใน Piazza del Duomo อยู่ตรงบริเวณด้านหน้าของวิหาร Santa Maria del Fiore จัดได้ว่าเป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองฟลอเรนซ์

Baptistery of St. John นั้นเป็นสถานที่ทางศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองฟลอเรนซ์  โดยต้นกำนิดของมันนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักแน่ชัดนัก  ถึงแม้จะมีความเชื่อที่เล่าขานสืบเนื่องกันมาว่ามันถูกสร้างขึ้นในซากปรักหักพังของวิหารโรมันที่มีการอุทิศให้กับดาวอังคารซึ่งมีอายุย้อนหลังไปถึงในศตวรรษที่ 4 ก็ตาม  มหาวิหารถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 897 เป็นวิหารขนาดเล็ก โดยจากนั้นในปี ค.ศ. 1128 มหาวิหารก็ได้ถูกอุทิศให้เป็นสถานที่ทำพิธีศีลจ์ของฟลอเรนซ์และเป็นอนุสาวรีย์ทางศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในฟลอเรนซ์จนมาถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เลยทีเดียว ชาวคาทอลิกทุกคนในเมืองฟลอเรนซ์นั้นล้วนแล้วแต่เข้าพิธีรับศีลจุ่มภายในประตูนี้ทั้งสิ้น  ปัจจุบันนี้นั้นในทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนก็ยังคงมีเด็กเล็กๆ ที่อาจได้เข้ามารับศีลล้างบาป แต่เนื่องจากพื้นที่ที่จำกัดและเวลาที่จำกัดทำให้ไม่สามารถจะเข้ารับทำพิธีได้หมด

ประตูบานใหญ่ทั้งสามบานของวิหารมีชื่อเสียงด้านการตกแต่งอย่างมาก  โดยประตูที่สำคัญที่สุดคือประตูทางทิศตะวันออกซึ่งเป็นประตูที่นำไปสู่ Duomo หรือโบสถ์หลักของเมือง ส่วนประตูคู่ที่เก่าแก่ที่สุดคือประตูทองสัมฤทธิ์ที่พบทางด้านใต้ของศีลจันทร์ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Andrea Pisano ประตูประกอบไปภาพวาดจากชีวิตของเซนต์จอร์น  ซึ่งปัจจุบันได้ถูกย้ายไปที่พิพิธภัณฑ์ Opera del Duomo เพื่อการบูรณะเรียบร้อยแล้ว  แต่ก็ยังคงมีบางส่วนของแผงที่ยังคงเห็นร่องรอยของทองคำได้อยู่  ประตูด้านเหนือในปัจจุบันเป็นผลงานของ Lorenzo Ghiberti เป็นภาพแสดงเรื่องราวแห่งชีวิตและความรักของพระเยซูที่นำมาจากคัมภีร์อันใหม่  โดยประตูที่แสดงอยู่เป็นสำเนาเท่านั้น เพราะประตูเดิมถูกย้ายไปที่พิพิธภัณฑ์ที่อยู่ข้างหลัง Duomo แล้วเช่นกัน นอกจากนั้นแล้วภายในยังประกอบด้วยรูปปั้นที่สวยงามมากมาย ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นสำเนาทั้งสิ้น เนื่องด้วยของดั้งเดิมนั้นถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์เรียบร้อยหมดแล้วนั่นเอง


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: บัตร OPA ราคา 15 ยูโรหนึ่งใบสามารถใช้สำหรับการเข้าชม Baptistery of San Giovanni, Santa Reparata, หอระฆังของ Giotto, โดมของ Brunelleschi และ Museo dell’Opera del Duomo ได้ด้วย โดยต้องเข้าชมภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากการเข้าชมที่แรก   มีแนวโน้มว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเป็น 18 ยูโรตั้งแต่ 1 มีนาคม 2018 เป็นต้นไป โดยเพิ่มเวลาเป็น 72 ชั่วโมงด้วย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน โดยในวันจันทร์ถึงวันศุกร์จะแบ่งเปิดเป็นสองช่วงเวลา  คือในรอบแรกจะเริ่มเปิดให้บริการในเวลา 8.15 น. ไปจนถึงเวลา 10.15 น. หลังจากนั้นจะปิด 1 ชั่วโมงก่อนจะเริ่มเปิดให้สามารถเข้าชมได้อีกครั้งในเวลา 11.15 น. ยาวไปจนกระทั่งถึงเวลา 18.30 น. ในวันเสาร์จะเปิดให้บริการยาวตั้งแต่เวลา 8.15 น. ไปจนกระทั่งถึงเวลา 18.30 น. ส่วนในวันอาทิตย์นั้นจะเปิดให้บริการในช่วงเวลา 8.15 น. ไปจนถึงเวลา 13.30 น. โดยเวลาเปิดปิดนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาเพราะเป็นอาคารทางศาสนาที่ใช้สำหรับให้บริการทางศาสนา

วิธีการเดินทาง

เดินทางได้ด้วย Metro Line B และ C หรือจะใช้รถประจำทางมาลงที่ Military Road Opposite Bascilica สถานีที่อยู่ห่างออกไปเพียงประมาณ 50 เมตรก็ได้เช่นกัน

แผนที่วิหาร Baptistery of St. John และสถานที่อื่นๆใน ฟลอเรนซ์(Florence)

GPS: 43.7732 , 11.2551 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก