แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หอศิลป์ Punta della Dogana


Punta della Dogana เป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยในเมืองเวนิสที่ถูกใช้เป็นอาคารตัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว  และยังเป็นที่จัดแสดงศิลปะจากมูลนิธิ Francois Pinault ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอิตาลี

อาคารของพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งนี้ครอบครองพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมบริเวณจุดตัดกันระหว่าง Grand Canal และ Giudecca Canal ซึ่งแต่เดิมนั้นหากย้อนหลังไปในช่วงศตวรรษที่ 15 อาคารแห่งนี้เดิมเคยเป็นศุลกากรขอบเมืองเวนิส ตัวอาคารได้รับการบูรณะโดยสถาปนิกคนดังชาวญี่ปุ่นอย่าง Tadao Ando ซึ่งได้รับทุนในการสนับสนุนมาจากเศรษฐีชาวฝรั่งเศสและนักสะสมงานศิลปะ Francois Pinault ผู้เป็นเจ้าของ Palazzo Grassi จึงทำให้คอลเลคชั่นถาวรและคอลเลคชั่นหลักในแกลเลอรีนี้เป็นของ Francois Pinault อีกทั้งยังถูกใช้ในการจัดแสดงงานศิลปะจากมูลนิธิ Francois Pinault ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นศิลปะร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้วย

โครงสร้างในปัจจุบันของอาคารยังคงยึดตามลักษณะของคลังสินค้า  มีพื้นที่แบ่งออกเป็น 9 ห้องเรียงขวางพร้อมผนังอิฐ คานไม้และพื้นคอนกรีตขัด  ที่ด้านในของกำแพงอิฐนั้นมีผลงานศิบปะร่วมสมัยในเวนิสบางส่วนที่ทำให้เกิดข้อถกเถียงทางความคิด  มีงานศิลป์ที่น่าสนใจกระจายอยู่ทั่วโดยรอบอาคารทรงสามเหลี่ยม สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือประติมากรรมอันงดงามที่ตั้งอยู่บนหลังคา โดยเป็นรูปปั้นของทาส 2 คนกำลังคุกเข่าถือลูกบอลสีทองซึ่งมีเทพีมีปีกฟอร์ชูนายืนอยู่ที่ด้านบน  และยังมีเสาโคมไฟที่อยู่บริเวณปลายสุดของพิพิธภัณฑ์ โดยโคมไฟนี้นั้นได้ถูกนำมาตั้งแทนรูปปั้นเด็กชายเปลือยกายที่ในมือมีกบหนึ่งตัวซึ่งเป็นรูปปั้นที่ก่อให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับรูปปั้นนี้มากมายจึงได้นำโคมไฟอันสวยงามมาตั้งแทนที่  ภายในอาคารจะได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีผลงานทางศิลปะที่น่าสนใจมากมายให้เดินชมตลอดทั้ง 2 ชั้นของพิพิธภัณฑ์ที่ได้จัดตกแต่งห้องจัดแสดงผลงานศิลปะที่ทันสมัยกว่า 30 ห้องไว้ให้ชม  แต่ในบรรดาผลงานที่จัดแสดงทั้งหมดนั้นกลับมีผลงานบางส่วนที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กในการรับชม ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะของร่างกายที่เป็นโรคที่ทำมาจากคริสตัล หรือในส่วนของผลงานศิลปะที่เป็นร่างไร้วิญญาณในผ้าคลุม 9 ร่างที่ทำทาจากหินอ่อน เป็นต้น


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: มีราคาค่าธรรมเนียมสำหรับการเข้าชมอยู่ที่ 15 ยูโร แต่ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้หากมีการบ้านดีอีเว้นท์ชั่วคราว

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ปกติจะเปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันอังคารที่จะปิดให้บริการ โดยในวันพุธจนถึงวันจันทร์นั้น จะเปิดให้บริการในเวลาตั้งแต่ 10.00 น. ไปจนถึงเวลา 19.00 น. แต่ช่วงเวลาสุดท้ายที่ยังคงเปิดให้เข้าชมคือเวลา 18.00 น. หรือช่วง 1 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนที่จะปิดนั่นเอง  นอกจากนั้นที่นี่ยังมีการจัดอีเว้นท์ต่างๆ อยู่บ่อยครั้งซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับช่วงเวลาเปิดปิด จึงควรตรวจสอบที่เว็บไซต์ออฟฟิศร่วมกับการวางแผนท่องเที่ยวด้วย  และมักจะปิดในวันคริสต์มาสคือ 25 ธันวาคมของทุกปีด้วย

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์ Punta della Dogana ตั้งอยู่ตรงจุดตัดระหว่าง Grand Canal และจูเดกกาคาแนล  อยู่ตรงกันข้ามกับจัตุรัสซานมาร์โค สามารถเลือกใช้ Water bus มาลงที่ Salute หรือถ้ามาจากท่าเรือก็สามารถเดินเท้าไปยังพิพิธภัณฑ์ได้โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 1 นาทีเท่านั้น

แผนที่หอศิลป์ Punta della Dogana และสถานที่อื่นๆใน เวนิส (Venice)

GPS: 45.4309 , 12.3365 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก