แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

มหาวิทยาลัย Sorbonne University


มหาวิทยาลัย ซอร์บอร์น(Sorbonne University)นับว่าเป็นมหาวิทยาลัยทางด้านมนุษยศาสตร์แห่งแรกของปารีสและเก่าแก่เป็นอันดับสองในยุโรป   มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุดสมัยกลางที่เปิดมาแล้วกว่า 700 ปี

ภายในจะมีโบสถ์ประจำมหาวิทยาลัยที่มีอายุหลายร้อยปีตั้งอยู่ครับ ส่วนตัวอาคารของมหาวิทยาลัยซอร์บอร์นมีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีลานสนามเกียรติยศอยู่ระหว่างกลาง บริเวณภายในอาคารมหาวิทยาลัยจะมีความงดงามมาก ส่วนใหญ่จะตกแต่งด้วยภาพวาดสีน้ำมันที่สวยงามตามผนังขนาดใหญ่ ภาพแต่ละภาพนั้นจะแสดงถึงเทพแห่งประวัติศาสตร์ต่างๆ  ทางเดินนั้นก็จะมีลักษณะในรูปแบบเก่าๆคลาสิคตามแบบสไตล์ฝรั่งเศสเลยครับ ต่อมาชั้นบนเป็นสถานที่สำหรับจัดงานต้อนรับแขก หรือไว้ใช้จัดประชุม  ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเห็นรูปปั้นของโรเบิร์ตได้อยู่ที่ห้องแกรนด์เอ็มฟรีเธียเตอร์ ครับ

Sorbonne University  ตั้งอยู่ในย่าน Quatier latin  ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส   ก่อตั้งขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 12  ช่วงปี ค.ศ. 1150  มีชื่อเสียงอย่างมากในระดับนานาชาติ  ก่อตั้งโดย โรเบิร์ต เดอ ซอ์บง (Robert de sorbon) ในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 งบประมาณในการสร้างสูงถึง 118,800,000 ยูโรเลยทีเดียว  เปิดทำการสอนครั้งแรกในปี ค.ศ. 1253  มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีการพัฒนาปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงมาหลายครั้ง แต่เหตุการณ์ครั้งสำคัญก็คือมหาวิทยาลัยแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่ใช้ในการประท้วงของเหล่านักศึกษาที่เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1986  ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ได้ระงับลงแล้ว  ซอร์บอร์น(Sorbonne)ได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อมหาวิทยาลัยปารีส  (Paris IV) และแบ่งวิทยาเขตออกเป็นทั้งหมด 12 แห่ง เช่น

-Université Panthéon-Sorbonne  ประกอบไปด้วยสาขาวิชา  เศรษฐศาสตร์ ,กฎหมายรัฐศาสตร์ ,วิทยาศาตร์,มนุษยศาสตร์ เป็นต้น

-Université Sorbonne Nouvelle   ส่วนใหญ่สอนหลักสูตรทางด้าน ภาษาศาสตร์ ศิลปะและการสื่อสารครับ

– Université Paris-Sorbonne    มุ่งเน้นสอนทางด้านสาขาวิชามนุษย์ศาสตร์เป็นหลัก

– Université Paris Descartes    ประกอบไปด้วยหลักสูตร  วิทยาศาสตร์และสุขภาพ, จิตวิทยา, แพทย์ศาสตร์

– École pratique des hautes études   มหาวิทยาลัยนี้จะเน้นสอนทางด้านวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต,ศาสนา ครับ

และมีห้องสมุดอยู่อีก 6 แห่งกระจายอยู่ทั่วปารีส  มีหนังสือกว่า 2.5 ล้านเล่ม  เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในด้านการสอนศิลปะภาษาและมนุษยศาสตร์ฝรั่งเศส เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี ,โทและปริญญาเอก   มหาวิทยาลัยนี้จะมีการสอนพิเศษเฉพาะสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้เป็นภาษาฝรั่งเศสมาตั้งแต่แรก ปัจจุบันมี Barthélemy Jobert เป็นอธิการบดีประจำมหาวิทยาลัย มีคณาจารย์ผู้สอนอยู่ 1,300 ท่าน และมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาประมาณ 24,000 คนครับ

 


วิธีการเดินทาง

- รถโดยสารประจำทาง (Bus) สายที่ 21 , 47 , 48
- รถไฟ Metreo สายที่ 10 สายสีเหลือง และสายที่ 4
- รถไฟ Rer สาย R
ให้ท่านนั่งมาลงที่สถานีที่ตั้งอยู่ใกล้ มหาวิทยาลัย Sorbone Univesrsity  จะมีดังนี้
- สถานี Saint –Michel   อยู่ห่างออกไป 290 เมตร หรือใช้เวลาเดิน 5 นาที
- สถานี Odeon  อยู่ห่างจากมหาลัยซอร์บอร์นประมาณ 390 เมตร ใช้เวลาเดิน 6 นาที
- สถานี Cluny –La-Sorbone   อยู่ห่างออกไป 400 ใช้เวลาเดิน 6 นาทีครับ

แผนที่มหาวิทยาลัย Sorbonne University และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.848498, 2.343288
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก