แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฝรั่งเศสฤดูหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ดีมั้ย เป็นยังไงมาดูกัน


เที่ยวฝรั่งเศสฤดูหนาว (Travel France in winter)

ฤดูหนาวเป็นช่วงที่หลายๆคนรู้กันดี ว่าเป็นช่วง Low Season ของฝรั่งเศส ด้วยอากาศที่หนาวมากๆ แถมยังมีเวลาเที่ยวกลางวันน้อยกว่าทุกฤดูกาล เพียงแค่ 5 โมงเย็นก็เริ่มมืดซะแล้ว แต่เอาจริงๆแล้วเรียกได้ว่าเป็นนาทีทองของการเที่ยวฝรั่งเศสในราคาที่ประหยัดสุดๆ เพราะช่วงนี้จะมีโปรโมชั่นลดราคาทั้งตั๋วเครื่องบินและที่พักออกมาให้เลือกแบบละลานตา แถมไม่ต้องอารมณ์เสียไปกับจำนวนนักท่องเที่ยวปริมาณมากๆเวลาไปสถานที่เที่ยวยอดฮิตต่างๆ ถ่ายรูปหามุมสวยกันได้จุใจ อีกทั้งยังสามารถเล่นกีฬาบนหิมะได้อย่างสนุกสานโดยรายละเอียดของแต่ละเดือนในฤดูหนาว มีดังนี้

 

ถ้าไปเที่ยวฝรั่งเศสปลายเดือนธันวาคม

ฤดูหนาวจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม เป็นต้นไป ถือได้ว่าเป็นช่วงที่คึกคักอบอวลไปด้วยบรรยากาศของคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ ห้างร้านและถนนหลายสายจะประดับประดาไปด้วยไฟสว่างไสวสวยงาม อุณหภูมิจะต่ำสุดประมาณ -4 องศา สูงสุด 10 องศา ช่วงปลายๆเดือนอาจมีเมฆมาก รวมทั้งอาจมีฝนตกและหิมะโปรยปรายเป็นระยะๆ เสื้อผ้าควรมาแบบจัดเต็มทั้งเสื้อกันหนาว ลองจอนหรือฮีตเทค ถุงเท้าขน Wool ถุงมือ ที่ปิดหู รองเท้าหุ้มส้น และชุดกันฝนไปซักชุด ช่วงนี้ยังไม่ถือว่าหนาวสุด แต่ควรศึกษาเวลาเปิด-ปิดเผื่อไว้ซักนิด เพราะบางแห่งจะปิดเร็วขึ้น ช่วงวันที่ 24 – 25 ก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศสังสรรค์ของเทศกาลคริสต์มาส ที่มีการจัดตลาดคริสต์มาสในหลากหลายเมืองสำคัญๆ “อาทิ เมือง Strasbourg ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม 2017  เมือง Colmar ตั้งแต่ 24 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม 2017 และบริเวณหอไอเฟล 1 ธันวาคม 2017 – 31 มกราคม 2017”  เมนูพิเศษในเทศกาลคริสต์ที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เค้กขอนไม้ (Buche de Noel ) ขนมหวานแห่งวันคริสต์มาส ปัจจุบันมีหลากหลายรสชาติให้เลือกลิ้มลอง ถ้ามาช่วงวันที่ 31 ธันวาคมก็สามารถมาสัมผัสบรรยากาศการเคาท์เดาน์อย่างยิ่งใหญ่อลังการที่แลนด์มาร์กของกรุงปารีสอย่างที่หอไอเฟลหรือประตูชัย

 

ถ้าไปเที่ยวฝรั่งเศสเดือนเดือนมกราคม

ถือว่าเป็นช่วงที่เริ่มจะหนาวอย่างจริงจัง อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ -3 องศา สูงสุด 11 องศา เฉลี่ยอยู่ที่ 1-6 องศา มีหิมะโปรยปรายหลากหลายแห่ง ถ่ายรูปได้สวยสุดๆเพราะแลดูเหมือนเมืองแห่งหิมะเบาๆ อุปกรณ์ชุดกันหนาวควรจัดเต็ม ลองจอนหรือฮีตเทคสำคัญมากๆ เสื้อกันหนาวขนเป็ดติดมาซักหลายๆตัว ถุงมือ ถุงเท้าเน้นขน Wool ที่ให้ความอบอุ่นมากเป็นพิเศษ ที่ปิดหูก็ควรมีเพราะเวลาหนาวมากๆหูจะแข็งๆ เที่ยวในปารีสก็สบายคนไม่มาก คิวแต่ละที่รอไม่นาน ปารีสจะหนาวไม่ค่อยโหดบางปีก็มีหิมะตกบางทีก็ไม่มี มีเด่นๆอย่างเทศกาลเอพิพานี (Epiphanie) ที่จัดขึ้นทุกๆวันที่ 6 มกราคมของทุกปี นิยมทานขนม Galette des Rois ที่คล้ายๆพายผสมครัวซองค์ ซึ่งเป็นขนมที่จะทำออกขายเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น

 

ถ้าไปเที่ยวฝรั่งเศสเดือนเดือนกุมภาพันธ์

นับว่าเป็นช่วงที่เมืองปารีสจะมีความโรแมนติกมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันวาเลนไทน์ ซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าคู่รักและการจัดอีเว้นท์เทศกาลวันแห่งความรักหลายๆที่ในมุมเมือง ช่วงนี้ช็อกโกแลตจะออกคอนเลคชั่นพิเศษๆสำหรับวันวาเลนไทน์เยอะมาก อากาศหนาวเย็นเรียกว่าต้องจัดหนักอุปกรณ์กันหนาวมาให้ครบ หลายๆคนที่ชื่นชอบการผจญภัยหรือกีฬาบนหิมะก็อาจะไปท่องเที่ยวตามเมืองที่มีสกีรีสอร์ต อย่างเมือง Morzine ที่ติดกับสวิตเซอร์แลนด์ มีสกีรีสอร์ทบนเทือกเขาแอลป์ แถมบ้านเรือนก็น่ารักเวลาปกคลุมด้วยหิมะฟูๆส่องประกายระยิบระยับงดงามเหมือนภาพฝัน หรือเมือง Chamonix ที่ติดกับสวิเซอร์แลนด์และอิตาลี ที่คนส่วนมากนิยมมาขึ้นภูเขา Mont Blanc อันแสนโด่งดัง พร้อมที่พักเก๋ๆอีกเพียบ โดยถ้าจะไปเยือนเมืองหนาวมากๆและสกีรีสอร์ต ที่ควรระวังนั่นคือรองเท้า ควรเลือกแบบรองเท้าร่องลึก ส่วนหัวกันน้ำที่เหมาะกับการลุยบนพื้นหิมะ แต่หากมองหาเทศกาลสนุกๆก็ต้องไปที่เมือง Nice เพราะมีการจัดงานคาร์นิวัลแห่งเมืองนีซสุดอลังการที่จัดในเดือนกุมภาพันธ์แบบยาวๆติดกันถึง 2 สัปดาห์ และยังมีเทศกาลกินเครป ที่จะจัดขึ้นทุกๆวันที่ 2 กุมภาพันธ์ประจำทุกปี ที่สายหวานจะถูกใจเพราะมีเครปสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆให้ลิ้มลองมากมาย ตามย่านการค้าหรือศูนย์การค้าก็อาจมีอีเว้นท์เกี่ยวกับเทศกาลเครปพร้อมการสาธิตการทำเครปตามธรรมเนียมเดิมชื่อว่า coup de poêle

 

ถ้าไปเที่ยวฝรั่งเศสเดือนเดือนมีนาคม

ฤดูหนาวจะสิ้นสุดอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มีนาคม อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ -3 องศา และสูงสุด 13 องศา ถึงแม้ว่าเดือนนี้ประเทศไทยจะร้อนกันแล้ว แต่ที่ฝรั่งเศสยังหนาวอยู่นะ ยิ่งถ้าเมืองบนที่สูงหรือในหุบเขาก็จะหนาวกว่านี้พอสมควร มาเที่ยวปารีสช่วงนี้คนก็ยังไม่เยอะมาก เดินสบายๆ มีฝนอยู่บ้าง นอกจากเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์กันหนาวแล้วนั้น รองเท้าก็สำคัญ ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นกันลื่น กันน้ำ เผื่อช่วงพื้นที่ไหนมีหิมะละลาย ถ้าเดินในปารีสที่อาจมีวันหิมะตกบ้างแต่ไม่แรงนักก็เพิ่มรองเท้าร่องลึกๆสำหรับเดินบนพื้นหิมะเผื่อไว้ซักครู่ แต่ถ้าไปเที่ยวตามเมืองทางเหนือในวันที่หิมะตกหนักๆควรมีร่มแข็งแรงๆซักคัน เพื่อป้องกันหิมะเข้าหน้าเข้าตา บรรยากาศการท่องเที่ยวไม่ค่อยคึกคัก หากก็มีเสน่ห์ตรงอากาศหนาวๆที่แต่งตัวได้แบบเต็มสตรีมได้ ยิ่งวันไหนหิมะที่ปารีสตกแถวๆหอไอเฟลหรือแลนด์มาร์กดังๆถ่ายรูปออกมาอย่างงาม